“Bác tài ơi, cho con qua biên giới luôn hay sao mà xa quá vậy…”

262
Hành trình khám phá 7 ngày trải nghiệm tại miệt vườn miền Tây đã giúp nhiều sinh viên Đại học FPT có thêm nhiều kỉ niệm thú vị.
Hành trình khám phá 7 ngày trải nghiệm tại miệt vườn miền Tây đã giúp nhiều sinh viên Đại học FPT có thêm nhiều kỉ niệm thú vị.

Câu nói nửa đùa nửa thật của nhiều bạn sinh viên trường Đại học FPT trên chuyến hành trình về Nông trường Sông Hậu trải nghiệm vẫn còn vương vấn cho tới ngày chia tay. Đó là chuyến đi kéo dài 7 ngày với điểm đến là Cần Thơ nhưng nông trường cách trung tâm thành phố ngót ngét cũng mấy chục cây số.

“Trải qua gần hai trăm cây số từ Sài Gòn nhộn nhịp về với huyện Cờ Đỏ, sau đó, chúng tôi đã phải đi ghe gần 10 km để đến được với nông trường. Đến nơi chúng tôi đã có thể nhìn ngắm cảnh vật xung quanh đúng chất thôn quê miền tây. Khung cảnh sông nước với rất nhiều cây cỏ, hoa và trái khiến chúng tôi không thể không cảm thán rằng xã Thới Hưng đẹp quá.

Xã Thới Hưng nổi tiếng với nông trường chuối cách thị trấn gần nhất 30p đi ghe, với diện tích hơn 20 hec-ta. Thật sự nơi đây nhìn đâu cũng là chuối. Những cây chuối to, cao, chắc khỏe được trồng san sát nhau, gần như cây nào cũng có cả buồng chuối trĩu quả.

Sau chặng đường dài mọi người được sắp xếp vào nhà bác Mười, một căn nhà đậm chất miền Tây với những vườn rau xung quanh nhà, ao cá và cây “cầu tõm” là tâm điểm… Sau khi đã sắp xếp chỗ ở, mọi người tập trung ở nhà anh Nam con trai bác Mười để lên kế hoạch về những ngày sau đó.

Vì lí do chúng tôi đến nơi đã khá trễ nên kế hoạch hôm đó chỉ là ăn và chơi, mở đầu cho buổi chiều ăn chơi đó là tiết mục bắt ốc ở những con mương dọc các bờ chuối. Chỉ sau ít phút cả đoàn đã bắt được đầy những bọc ốc to, tối đó cả đoàn có chiến lợi phẩm đầu tiên của chuyến đi là món ốc luộc.

Trước nhà là con sông chính của vùng nên chúng tôi có cơ hội thử thách bản thân khi được tham gia bộ môn nhảy cầu, sau chuyến đi này có lẽ cả đoàn đều có thể đăng ký đi thi nhảy cầu cấp thôn được.

Một buổi chiều mát mẻ vừa được bắt ốc, nhảy cầu, tắm sông thì còn gì bằng. Ban tổ chức chuyến đi đã rất cẩn thận khi chuẩn bị áo phao cho cả đoàn nên cuộc vui diễn ra rất trọn vẹn. Sau ngày hôm đó chúng tôi bước vào những ngày trải nghiệm thực sự ở nông trường chuối.

Ít ai biết đây là vườn chuối công nghệ cao đầu tiên ở miền Tây, đã có lúc tưởng chừng như ở bên bờ vực phá sản nhưng nhờ áp dụng công nghệ trong việc sản xuất đã thay đổi tất cả. Có lẽ lần trải nghiệm này bao gồm cả kiến thức về kinh tế và kĩ thuật nên cả đoàn đều rất hứng thú với mọi công đoạn của nhà máy.

Chúng tôi được tìm hiểu về cách vận hành của hơn 120 ngàn cây chuối được áp dụng công nghệ chăm sóc và vận chuyển linh hoạt nhất, cách xử lý qua nhiều công đoạn và cách đóng gói để xuất khẩu. Có nhiều thứ thật mới lạ khi để một nải chuối đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu đã trải qua nhiều công đoạn như thế nào. Trong tâm trí mọi người khi bắt đầu chuyến đi chỉ nghĩ sẽ tham gia trồng và thu hoặc chuối với quy mô truyền thống nhưng mọi người đều cảm thấy bất ngờ về quy mô và cách thức vận hành của vườn chuối này.

Ngoài tham quan và được tận tay làm việc cùng các cô chú công nhân trong nhà máy chuối, chúng tôi còn được tham gia cắm cọc trên sông. Công việc tuy có phần nặng nhọc nhưng nhờ đó chúng tôi đã học được rất nhiều điều và hiểu hơn về sự vất vả trong đời sống của người dân miền tây.

Sau những buổi sáng tham gia vào hoạt động sản xuất của nông trường, buổi chiều chúng tôi có những hoạt động trải nghiệm thú vị như đi bắt chuột đồng trên những bờ chuối, hay đi kéo cá ở các mương nước… Thật sự không biết bao giờ chúng tôi mới có lại những cảm xúc đó, cảm giác khi cả nhóm cùng đào hang chuột hay cả người đều ướt sũng chạy theo những chú ếch bên bờ mương. Tuyệt hơn nữa khi những chiến lợi phẩm bắt được vào buổi chiều đều trở thành bữa ăn cho buổi tối.

Sáng chủ nhật, mọi người đều mang lên mình sắc cam của trường Đại học FPT để chuẩn bị cho buổi phát quà cho những hộ gia đình khó khăn trong khu vực. Món quà không lớn nhưng nó làm hiện lên nụ cười trên những gương mặt khắc khổ vì cái gió ở miền sông nước này, đâu đó là những giọt nước mắt vì cảm động cũng rơi trên má của mọi người. Mọi người trao cho nhau những cái ôm, tình thương từ phố thị về miền quê hòa quyện vào nhau thật chặt.

Những giây phút tình cảm đó tạm nhường chỗ cho việc chuẩn bị buổi tiệc chia tay diễn ra vào tối hôm đó. Các bạn sinh viên tự tay chuẩn bị mọi thứ từ việc đi chợ cách đó hơn 10 cây số cho đến nấu nướng. Mỗi người một việc tuy mệt nhưng ai cũng rất vui, đúng 6h mọi người nhập tiệc. Xuyên suốt bữa tiệc là những lời hỏi thăm về cuộc sống về 6 ngày vừa qua ra sao rồi mọi người chúc rượu lẫn nhau.

Ôi con người miền Tây, văn hóa của họ là những ly rượu trao nhau, những lời nói đùa không hoa mỹ nhưng đầy ắp sự chân thật. Xen lẫn đó là những bài hát của các bạn sinh viên và mọi người trong nông trường chuối. Cuộc vui kéo dài đến tận hơn 10h tối thì kết thúc, mọi người gửi lại cho nhau những lời chào tạm biệt những lời chúc và cả những lời hẹn sẽ gặp lại.

Cuộc vui nào rồi cũng đến hồi kết, sáng hôm sau chúng tôi lên ghe để đến Cần Thơ, mặc dù đang trong giờ làm việc nhưng mọi người vẫn ra tiễn chúng tôi. Ngồi trên ghe là một khoảng lặng, mọi người thoáng nghĩ về khung cảnh này, khoảng thời gian này đã sắp đi đến hồi kết.

Chúng tôi có một đêm ở Cần Thơ để mọi người tham quan và mua sắm trước khi ra về bào buổi sáng hôm sau, trùng hợp sao đêm đó là đêm chiến thắng của đội tuyển Việt Nam nên cả đoàn có một đêm không ngủ tại Tây Đô. Sáng ngày thứ 3 chúng tôi lên xe để về nhà, xe có dừng cho mọi người tham quan Hovilo Cần Thơ, cả một bầu trời ghen tị khi trường đại học FPT Cần Thơ sao đẹp đến vậy. Sau khi tham quan Hovilo chúng tôi về thẳng thành phố kết thúc hành trình 7 ngày trải nghiệm, ngoài những điều được học hỏi thì 13 con người xa lạ đã gắn kết hơn thành những người bạn thân và thành cả những cặp đôi sắp tới…

Tạm biệt Cần Thơ, tạm biệt con người miền Tây chân chất, hẹn ngày gặp lại mọi người…”

HUY HOÀNG – MINH KHANH – ĐĂNG KHOA