Chung tay giải cứu môi trường với sự kiện “Help Onim”

126

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Nhiều người hiểu cần ý thức hơn trong việc sống xanh, thân thiện với môi trường, giảm thiểu rác thải – đặc biệt là rác thải nhựa nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. “Help Onim” là một sự kiện để những ai yêu môi trường có thể cùng nhau một lần nữa lên tiếng.

“Help Onim” được tổ chức tại Đại học FPT, tòa nhà Innovation, công viên phần mềm Quang Trung, Q.12, TPHCM. Đây là một đề tài tốt nghiệp của nhóm sinh viên HEMELO được phát triển thành một sự kiện với sự tham gia của CLB Tổ chức sự kiện Đại học FPT (FEV).

Bảo vệ môi trường là bảo vệ chính bản thân

“Hình ảnh chú rùa tội nghiệp đầy máu khi nhân viên cứu hộ kéo một chiếc ống hút nhựa bị kẹt trong hốc mũi, hay chú hải cẩu đang chết dần trong tuyệt vọng do bị một chiếc vòng nhựa mắc kẹt vào cổ… Những hình ảnh đau lòng đó đã thôi thúc chúng em thực hiện đề tài HELP ONIM với mong muốn góp một phần công sức của mình vào công cuộc bảo vệ Trái đất khỏi ô nhiễm” – Nguyễn Mai Phương Trâm, thành viên nhóm HEMELO chia sẻ về hình ảnh đáng báo động trong quá trình tìm tư liệu.

Một nghiên cứu từ năm 2014 đã chỉ ra rằng, có hàng tỉ những mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương và 90% trong số đó là những mẫu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Nó được gọi là hạt vi nhựa, những hạt nhựa li ti này được cho là có sức đe doạ ghê gớm nhất đến môi trường và các sinh vật. Vì có kích thước nhỏ nên những loài động vật biển như cá, hàu, rùa biển… tưởng nhầm là thức ăn và ăn phải. Chúng có đặc tính không tan nên sẽ tích tụ trong cơ thể động, thực vật. Và điểm đến cuối cùng của những hạt vi nhựa này là theo đường thức ăn đi vào cơ thể con người.

Việc tích tụ hạt vi nhựa trong cơ thể lâu ngày có thể khiến chúng ta bị mất cân bằng hormone, dẫn đến các căn bệnh về thần kinh, hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác…

Để kêu gọi hành động, nhóm HEMELO đã tạo nên hình ảnh những đứa trẻ được tạo nên từ rác thải nhựa.

Theo một thống kê khác, hiện tại ở Việt Nam trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 2.500 tấn rác thải nhựa từ các hoạt động sinh hoạt, y tế,… và con số rác thải được tái chế là quá ít so với số lượng rác thải khổng lồ kia. Rác thải nhựa lại phải mất 400 – 1.000 năm để có thể phân hủy. Điều này ẩn chứa một nguy cơ tiềm tàng cho hệ sinh thái và nguy hại hơn là ảnh hưởng đời sống và sức khỏe của con người.

Tham dự Help Onim để cùng lên tiếng bảo vệ môi trường

Help Onim là một sự kiện về môi trường, với khẩu hiệu “Less plastic, more organic”. Với mong muốn mang đến một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về hành vi sử dụng đồ nhựa dùng một lần, qua đó mong muốn góp phần vào quá trình thay đổi, tái nhận thức của mọi người về cuộc sống ít rác thải từ nhựa hơn.

Chiến dịch được xây dựng xoay quanh hai nhân vật: Mino và Onim. Nếu Mino tượng trưng cho màu xanh của thiên nhiên thì Onim – cũng chính là Mino vì quá tức giận mà chuyển hóa – đại diện cho sự giận dữ, phẫn nộ của mẹ thiên nhiên trước hành vi xả rác vô độ của con người. “Help Onim” mang ý nghĩa hãy giúp Onim trở lại thành Mino, giúp thiên nhiên lại trong xanh hơn trước bằng những hành động nhỏ của mỗi người.

Xem teaser sự kiện tại đây: https://www.facebook.com/watch/?v=307623293483308

Xuyên suốt sự kiện là các hoạt động:

  • Triển lãm đồ án tốt nghiệp của nhóm sinh viên đồ hoạ HEMELO khoá 11.
  • Triển lãm các tác phẩm Nghệ thuật chữNhiếp ảnh với chủ đề về “Less plastic, more organic”.
  • Triển lãm các Mô hình Ecobrick đặc sắc được làm chủ yếu từ nhựa tái chế.
  • Show diễn Thời trang độc đáo. Trong đó, tất cả trang phục được thiết kế từ nhựa tái chế và rác thải.
  • Trò chơi đồng đội trí tuệ nhưng không kém phần sinh động, mang về những giải thưởng giá trị.
  • Gian hàng bán các sản phẩm lưu niệm thân thiện với môi trường, đặc biệt trong đó có những sản phẩm được thiết kế giới hạn chỉ dành cho khách tham gia sự kiện.

Chung quy các hoạt động đều cùng nhấn mạnh một thông điệp: giảm thiểu lượng rác nhựa dùng một lần, tái chế đồ nhựa mọi lúc khi có thể và cùng kêu gọi những người xung quanh tham gia.

Môi trường sống không của riêng ai, nhưng nếu chỉ vì một nhóm người trong cộng đồng không có ý thức bảo vệ môi trường, chắc chắn phần còn lại của cộng đồng đều sẽ chịu ảnh hưởng. Chính vì thế việc chung tay bảo vệ môi trường là việc nên làm và phải làm ngay từ bây giờ.

Sự kiện “Help Onim” sẽ được khai mạc từ 11h, ngày 13/5/2019.

TỔNG HỢP

Cách ‘Go Green’ độc đáo của sinh viên Đại học FPT