Những ‘sự thật’ về ngành kỹ thuật phần mềm

1769
Chương trình giảng dạy Công nghệ Thông tin tại Đại học FPT là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên.
Chương trình giảng dạy Công nghệ Thông tin tại Đại học FPT là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên.

Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường việc làm cho nhóm ngành Công nghệ thông tin đặc biệt là kỹ sư phần mềm sẽ ngày càng tăng trong nhiều năm tới. Ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu ngành kỹ thuật phần mềm là gì.

Theo số liệu thống kê năm 2016 của Vietnamworks – công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam, mỗi năm, Việt Nam thiếu khoảng 78.000 nhân lực Công nghệ thông tin. Dự báo đến năm 2020, tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực Công nghệ thông tin sẽ ở mức báo động đỏ với số lượng thiếu hụt lên tới 500.000 người.

Trong một nghiên cứu mới đây, giai đoạn 2013 – 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT.

Không những thế ở một số nước trên thế giới, hiện nay có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Thu nhập của người làm Công nghệ thông tin luôn ở TOP 10 ngành nghề có thu nhập bình quân cao nhất. Và ngành Công nghệ Thông tin nói chung và ngành Kỹ thuật Phần mềm nói riêng vì thế từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ. Vậy, ngành Kỹ thuật phần mềm là gì và vì sao ngành này lại có sức hút đến như vậy?

1. Ngành Kỹ thuật Phần mềm là gì?

Kỹ thuật phần mềm là sự áp dụng một cách tiếp cận có hệ thống, có kỷ luật và định lượng được cho việc phát triển, sử dụng và bảo trì phần mềm. Ngành Kỹ thuật phần mềm bao trùm kiến thức, các công cụ, các phương pháp cho việc định nghĩa yêu cầu phần mềm, thực hiện các tác vụ thiết kế, xây dựng và bảo trì phần mềm. Kỹ thuật phần mềm còn sử dụng các kiến thức của các lĩnh vực như: Kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, quản lý, toán học, quản lý dự án, quản lý chất lượng và kỹ thuật hệ thống.

2. Khung chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT

Tổng số tín chỉ của ngành Kỹ thuật phần mềm: 151 tín chỉ

– Kiến thức nền tảng: 116 tín chỉ

– Kiến thức chuyên ngành: 22 tín chỉ

– Kiến thức bổ trợ/tự chọn: 13 tín chỉ

3. Người học Kỹ thuật phần mềm cần những tố chất gì?

Nếu có những tố chất này thì bạn sẽ phù hợp với ngành Kỹ thuật phần mềm:

– Đam mê công nghệ: Đây là tố chất quan trọng hàng đầu giúp bạn dễ dàng làm quen và hòa nhập tốt vào thế giới công nghệ. Với niềm đam mê sẵn có, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những áp lực, căng thẳng của công việc.

– Tư duy logic chặt chẽ: Đây là tố chất quan trọng của người học Công nghệ thông tin.

– Nhạy bén với công nghệ, có óc sáng tạo: Ngành này đòi hỏi người học phải có tư duy sáng tạo, tư duy hệ thống tốt để giải quyết công việc một cách tối ưu hóa nhất.

– Biết lắng nghe và chấp nhận phê bình: bản thân những người học Công nghệ thông tin họ rất tin tưởng vào kiến thức chuyên môn của mình và là người bảo thủ khó chấp nhận những ý kiến phê bình của người khác. Chính vì vậy, lắng nghe góp ý của người khác để hoàn thiện công việc mình một cách tốt hơn là một tố chất quan trọng.

– Trình độ ngoại ngữ: Khả năng ngoại ngữ tốt là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự thành công trong nghề nghiệp mà bạn theo học.

4. Học Kỹ thuật phần mềm ra làm nghề gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm có thể làm việc tại các vị trí như:

– Lập trình viên ứng dụng

– Kỹ sư hệ thống phần mềm

– Kỹ sư kiểm thử phần mềm

– Kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm

– Chuyên viên phân tích, thiết kế hệ thống thông tin

– Chuyên viên phân tích, thiết kế dữ liệu

– Giám đốc kỹ thuật

5. Kinh nghiệm tích lũy được sau chương trình học.

Sau chương trình học, sinh viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm, để sinh viên có khả năng xây dựng mô hình và áp dụng các nguyên tắc của công nghệ phần mềm vào thực tế, đáp ứng được các nhu cầu về nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin của xã hội.

Ngoài kiến thức nền tảng, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu để xây dựng các dự án phần mềm. Có khả năng tổ chức thực hiện công việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, để tiếp thu các thành tựu khoa học kỹ thuật, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp.

Hiểu rõ ngành Kỹ thuật phần mềm là gì sẽ giúp các bạn sẽ định hướng nghề nghiệp bản thân đúng đắn và phù hợp nhất. Với nền tảng công nghệ thông tin vững chắc, trường Đại học FPT luôn bắt kịp xu thế, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thị trường.

T.H

Xem thêm:

Kỹ sư phần mềm 9X: ‘lưu thông chất xám’ đang thay cho ‘chảy máu chất xám’

Nữ sinh viên và tình yêu kỳ lạ với ngành kỹ thuật phần mềm

Kỹ sư phần mềm nên làm cho công ty start-up hay outsourcing?