Phụ huynh nghĩ gì khi chọn trường đại học cùng con?

207
Phụ huynh dù ép buộc hay định hướng cho con đều xuất phát từ ý định: muốn tốt cho con.

Một trong những trăn trở lớn nhất của thí sinh trước bước ngoặt đại học chính là làm thế nào để thuyết phục phụ huynh đồng ý với nguyện vọng của mình. Từ góc nhìn của phụ huynh, dù là định hướng hay ép buộc con chọn ngành chọn trường, phụ huynh cũng có những lý do riêng và đều xuất phát từ một mong muốn duy nhất: tốt cho con.

Sợ con chọn sai

Chọn trường đại học là một quyết định lớn khi gắn liền với việc làm, sự nghiệp của các sĩ tử trong tương lai. Vì quan trọng nên bậc phụ huynh thường không yên tâm để con lựa chọn một mình. Tâm lý chung của phụ huynh chính là sự lo lắng ngay cả khi sự nghiệp là con đường riêng của mỗi người và các sĩ tử phải tự đi trên con đường riêng của mình.

Trong số những lý do được nhiều phụ huynh đưa ra để thuyết phục con theo ý định của gia đình chính là dễ xin việc vì có người quen. Những con số thất nghiệp ngày càng báo động nên các phụ huynh tìm một con đường thuận lợi nhất cho con là điều dễ hiểu. Nỗi lo thứ hai là cần tìm việc nhàn thân, không phải quá vất vả khi làm việc.

Phụ huynh có kinh nghiệm sống, có nhiều mối quan hệ xã hội để có những nhận định cá nhân về cơ hội cho các ngành nghề. Cộng với các quan niệm cũ, các thông tin trên báo chí hay mạng xã hội dấy nên những nỗi lo về sự an toàn và lo con sa ngã cũng là những nguyên nhân đê bậc cha mẹ phản đối các nguyện vọng của con.

Lắng nghe và định hướng cho con

Bậc làm cha mẹ, thương và lo cho con là điều dễ hiểu, song các thí sinh quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình cũng là điều cần được khuyến khích. Chỉ cần các bậc phụ huynh hiểu rằng tình thương không thôi vẫn chưa đủ mà còn cần thêm cả niềm tin.

Các sĩ tử chắc chắn vẫn luôn cần ba mẹ bên cạnh, nhất là trong giai đoạn quan trọng chọn trường Đại học. Phụ huynh có thể chọn cách là người định hướng cho con bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình.

Chị Duy Kiên, mẹ của Phạm Thành Trung – Việt Anh – Bình Dương chia sẻ việc theo học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT của con là ý định của mẹ và được con đồng ý. “Việt Nam ngày càng hội nhập và phát triển về công nghệ thông tin, bắt kịp bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành CNTT sẽ phù hợp với tất cả lĩnh vực và hiện tại các kỹ sư CNTT cũng đang khan hiếm. Tôi đã phân tích cho con và con cảm thấy phù hợp với năng lực bản thân để theo đuổi” – Chị kể lại trong ngày đưa con tham dự kỳ thi sơ tuyển Đại học FPT ngày 12/5 vừa qua.

Theo chị Duy Kiên, phụ huynh thí sinh Phạm Thành Trung, ba mẹ nên định hướng con chứ không nên bắt buộc ngành học cho con.

Lắng nghe luôn là cách giải quyết mâu thuẫn tốt nhất. Nếu ý định của con không giống với ba mẹ, nhiều phụ huynh đã chọn cách để con trình bày nguyện vọng của mình và bậc phụ huynh sẽ trong vai trò người tư vấn. Như anh Nguyễn Văn Khoái – phụ huynh của bạn Nguyễn Minh Hoàng (THPT Trần Hưng Đạo, TPHCM) đã tham dự kỳ thi sơ tuyển ngành Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT cho biết: “Ép buộc các con ko phải là cách tốt nhất, phụ huynh chỉ nên là ngươi định hướng. Tôi đã đưa ra cho con nhiều ngành, nhiều trường để con tham khảo nhưng quyêt định là ở con. Bây giờ, suy nghĩ hay mối quan hệ của ba mẹ cũng không còn ảnh hưởng nhiều đến tương lai sự nghiệp của con như trước nên để con quyết định vẫn là tốtnhất”.

Phụ huynh Nguyễn Văn Khoái trong lúc đợi con trai tham dự kỳ thi sơ tuyển Đại học FPT.

Từ ý định “muốn tốt cho con”, sự quan tâm của ba mẹ có khi lại tạo thêm một áp lực mà các sĩ tử phải vượt qua. Như câu chuyện của bạn Nguyễn Hồ Minh Thi (THPT Thủ Thừa, Long An) chọn theo đuổi ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT: “Ba em từng phản đối, bảo em nên học một ngành khác vì sẽ đem lại thu nhập tốt và có người nhà đang làm nên coi như có chỗ tựa sẽ đỡ hơn tự thân đi lên. Nhưng em không nghĩ vậy. Không leo núi làm sao biết leo núi thú vị thế nào và một khi chinh phục được ngọn này thì phải chinh phục ngọn khác cao hơn. Nghệ thuật cũng thế. Rồi em không từ bỏ và đã thuyết phục thành công ba mình”.

 “Là một người mẹ, tôi khuyên các con hãy trình bày hết ý kiến của mình để ba mẹ hiểu. Và là phụ huynh, tôi mong muốn các bậc cha mẹ tìm hiểu để có một cái nhìn đầy đủ hơn về bối cảnh xã hội và hãy thật nhẹ nhàng khuyên bảo con. Và nếu phải quyết định, hãy quyết định theo ý con vì các con đã lớn và có chính kiến riêng. Con học theo ý của bố mẹ hay một người khác sẽ nhanh chán nản và mất thời gian để theo đuổi lại từ đầu. Ba mẹ nên hiểu con của mình hơn” – Phụ huynh Duy Kiên nhấn mạnh lắng nghe chính là giải pháp duy nhất để ba mẹ và con cái cùng sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

VY NGUYỄN

Toàn cảnh kỳ thi thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự của trường ĐH FPT