SV ĐH FPT cùng thực hiện phần mềm quản lý kho Brunei

122
ĐH FPT Tp.HCM Bảo vệ đồ án Brunei

Trong kỳ bảo vệ đồ án tại Brunei lần này, một nhóm sinh viên trường Đại học FPT đã thực hiện phần mềm quản lý kho linh kiện điện tử cho một đơn vị của nhà nước Brunei. Được biết, đơn vị này đang xem xét và thử nghiệm phần mềm để đưa vào sử dụng.

Đây là đề tài do sinh viên Tôn Thất Bảo, Nguyễn Trung Tín (người Việt Nam) và  Mr.Aidee, Mr. Masdey và Mr. Anas (người Brunei) thực hiện và cũng là khóa luận tốt nghiệp của các bạn tại trường Đại học FPT.

Từ sau chuyến thăm của Quốc vương Brunei – ông Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah tại Trung tâm hợp tác Tiếng Anh giữa ĐH Quốc gia Brunei (UBD) và ĐH FPT (FPT) – FPT UBD Global Centre vào tháng 11/2017, quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia cũng mở rộng. Ngay sau đó, Trung tâm đào tạo công nghệ FPT UBD (FPT UBD Innovation Lab) cũng được thành lập và đưa vào hoạt động.

ĐH FPT Tp.HCM Bảo vệ đồ án Brunei
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah ngày 10/11/2017 đã tới thăm Trung tâm tiếng Anh hợp tác giữa ĐH Quốc gia Brunei và ĐH FPT – Ảnh: ICT News

Với mong muốn áp dụng nhiều công nghệ mới vào việc quản lý kho linh kiện, FPT UBD Innovation Lab gợi ý các sinh viên thực hiện một phần mềm quản lý kho hiện đại cho một đơn vị của nhà nước Brunei. Cơ hội thực hiện đề tài này dành cho sinh viên hai trường Đại học FPT và Đại học Quốc gia Brunei bắt đầu từ đó.

Trò chuyện với Tôn Thất Bảo – sinh viên trường Đại học FPT: “Thao tác thủ công, hàng hóa chất chồng lên nhau, cách sắp xếp không quá rõ ràng khiến việc kiểm tra kho thực sự khó khăn, mất nhiều thời gian. Nhóm bạn đã đưa hệ thống hiện tại lên hệ thống web và có một mobile app giúp đỡ cho việc kiểm kho”.

Hoạt động của đồ án dựa trên nền tảng của một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt, đưa sản phẩm đến tay người dùng càng nhanh và càng sớm. Đồng thời, phần mềm này sẽ hạn chế những biến động trong các trường hợp khủng hoảng xảy ra. Khép lại phần trình bày, Hội đồng Khoa học, trong đó có một đại diện của đơn vị nhà nước Brunei đã nhận xét khá tích cực. Điểm nổi bật của đồ án là tích hợp công nghệ nhưng việc sử dụng khá đơn giản, dễ dàng.

Để thực hiện hoàn chỉnh đồ án, nhóm cũng gặp không ít khó khăn. Từ việc khám phá những công nghệ đến đáp ứng yêu cầu linh hoạt của khách hàng. Dù không được hỗ trợ nhiều nhưng Bảo cũng như các thành viên trong nhóm đều cho rằng đó là một cơ hội. Cơ hội tìm tòi nghiên cứu, cơ hội tự tay thực hiện được một phần mềm hoàn chỉnh và hữu ích.

ĐH FPT Tp.HCM Bảo vệ đồ án Brunei
Đây cũng là lần thứ hai, Bảo đến với Brunei. Một lần là kỳ On the Job Trainning, một kỳ là bảo vệ đồ án tốt nghiệp – Ảnh: NVCC

Đây cũng là lần thứ hai, Bảo đến với Brunei. Lần đầu tiên là vào năm 2017, Bảo tham gia kỳ thực tập On the Job Trainning khi Trung tâm đào tạo công nghệ FPT UBD mới được thành lập. Mức sống ở Quốc gia Hồi giáo – Brunei khá cao, tuy nhiên nhịp sống khá chậm, các hoạt động văn hóa giải trí cũng ít. Đây có thể cũng là một cơ hội để các bạn trở về với thiên nhiên với những buổi đi dạo, tập thể dục hoặc picnic.

“Có thể nói bạn bè Brunei tốt bụng và dễ mến, mình đã có cơ hội kết bạn với những người có tuổi anh chị và thậm chí là cha, chú của mình, nhớ nhất là những lần được đưa đón, giúp trong việc mua đồ ăn. Phòng lab kì này có nhiều thành viên hơn các kì trước rất nhiều và các thành viên không chỉ là sinh viên mà còn từ nhiều công ty, văn phòng, chính phủ,… tạo nên nhiều cơ hội học hỏi hơn” – Bảo mong muốn các bạn sẽ cùng nhau tăng cường giao tiếp tham gia các hoạt động sinh hoạt trong phòng.

ĐH FPT Tp.HCM Bảo vệ đồ án Brunei
Việc bảo vệ đồ án ở nước ngoài đã giúp cho chúng mình có thêm nhiều trải nghiệm – Ảnh: NVCC

Bảo chia sẻ thêm: “Việc bảo vệ đồ án ở nước ngoài đã giúp cho chúng mình có thêm nhiều trải nghiệm. Không chỉ khám phá văn hóa mới, học được cách tự lâp ở một đất nước mới mà còn giúp chúng mình trưởng thành và bản lĩnh hơn. Làm đồ án là những trải nghiệm thực, làm nên những sản phẩm thực chứ không phải là trình bày lý thuyết mà nó được ứng dụng trong thực tiễn, giải quyết những vấn đề thực tiễn”.

Theo ZING.VN

Bảo vệ đề tài tốt nghiệp ở Brunei, sinh viên ĐH FPT được tuyển dụng

Trải nghiệm của sinh viên Đại học FPT trong chặng đường 4 tháng ở Brunei