Thí sinh thích thú với đề thi luận trong kỳ thi sơ tuyển Đại học FPT 2019

59

Kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT được diễn ra vào ngày 12/05 vừa qua đã thu hút hàng ngàn thí sinh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham gia. Không chỉ hấp dẫn bởi cấu trúc đề thi khác lạ mà kỳ thi còn là cơ hội để thí sinh thể hiện sự sáng tạo và khả năng hiểu biết các vấn đề xã hội qua bài thi luận.

Tham gia kỳ thi, các bạn thí sinh sẽ có 120 phút để làm bài thi trắc nghiệm và 60 phút để làm bài thi tự luận. Đối với bài thi tự luận, thí sinh không phân tích tác phẩm cũng không học thuộc lòng trong sách vở mà chủ yếu là nêu quan điểm, suy nghĩ của bản thân trước những đề tài nóng đang diễn ra xung quanh mình.  

Qua các năm, đề luận đều là những vấn đề xã hội mang tính cấp thiết. Nếu như ở kì thi sơ tuyển năm 2017 đề thi luận bàn về hạnh phúc và năm 2018 bàn về sử dụng mạng xã hội, thì ở đề luận năm nay thí sinh cùng bày tỏ quan điểm của mình về việc học ngoại ngữ. Đây tưởng chừng là vấn đề rất quen thuộc với các bạn học sinh, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của nó.

Nội dung của đề thi luận như sau:

Đề thi luận năm 2019 của Đại học FPT bàn về việc học ngoại ngữ.
Đề thi luận năm 2019 của Đại học FPT bàn về việc học ngoại ngữ.

Đề thi có tính phân loại cao

Với đề bài đưa ra thì vấn đề cốt lõi của việc học tiếng Anh chính là xác định được mục tiêu học tập và phương pháp học tập đúng đắn. Người học tiếng Anh hiệu quả phải là người biết kết hợp giữa việc học lý thuyết với việc thực hành lý thuyết đã học. Bạn Nguyễn Trần Vân Anh – Thí sinh ngành Truyền thông Đa phương tiện chia sẻ: “Đề thi luận năm nay hay và thực tế. Bản thân em là một học sinh học khá môn tiếng Anh, nhưng đối với đề bài này, em đã thể hiện quan điểm của bản thân là điều quan trọng nhất vẫn là vận dụng vào thực tế chứ điểm số trên lớp không thôi vẫn chưa đủ”.

Thí sinh Vân Anh thực hiện bài luận của mình.

Đề thi luận năm nay được các bạn thí sinh đánh giá là không quá khó vì vấn đề mà đề luận đề cập rất gần gũi với thực tế của các bạn học sinh hiện nay. Tuy nhiên, đề thi có tính phân loại thí sinh cao vì để đưa ra được những quan điểm, luận điểm sắc bén thuyết phục người đọc, đòi hỏi thí sinh phải am hiểu và có những kiến thức nhất định. Bạn Nguyễn Hồ Minh Thi – thí sinh ngành Thiết kế Mỹ thuật số chia sẻ: “Đề luận năm nay rất thực tế, đồng thời qua cách thể hiện quan điểm của mình trong bài thi, giám khảo có thể dễ dàng đánh giá được tư duy của thí sinh. Từ đó có thể phân loại được thí sinh một cách dễ dàng”.

Đạt kết quả cao trong kỳ thi sơ tuyển vừa qua của Đại học FPT, các bạn thí sinh sẽ có cơ hội  trở thành sinh viên đại học và dành những suất học bổng giá trị trong suốt 4 năm học tập tại trường.

Ngoại ngữ – chìa khoá thành công

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, việc thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh  không còn là yếu tố “điểm cộng” mà là kỹ năng gần như bắt buộc đối với mọi ngành nghề. Vì chỉ với tiếng mẹ đẻ, có thể bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Việc học ngoại ngữ sẽ trở nên hiểu quả nếu người học biết tìm tòi, học hỏi thêm những phương pháp học mới từ thực tế chứ không đơn thuần là những kiến thức rập khuôn trong sách vở. Đặc biệt, tiếng Anh cũng như các loại ngôn ngữ khác, ngoài kiến thức ngữ pháp người học phải rèn luyện cho mình thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bạn Nguyễn Hồ Minh Thi – thí sinh ngành Thiết kế Mỹ thuật số chia sẻ thêm: “Ngày nay các bạn học sinh có điều kiện tiếp cận với internet, các bạn nên tận dụng cơ hội này để học thêm những chương trình dạy tiếng Anh giao tiếp online nhằm rèn luyện kỹ năng nói của mình”.

Thí sinh hứng thú với đề thi sơ tuyển của Đại học FPT
Thí sinh hứng thú với đề thi sơ tuyển của Đại học FPT

Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều học sinh học chưa tốt ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh do lựa chọn sai phương pháp, chưa biết vận dụng những kiến thức ngữ pháp vào trong ngữ cảnh giao tiếp hằng ngày. Chính vì vậy,  đề thi luận trong kỳ thi sơ tuyển của Đại học FPT vừa rồi giúp các bạn học sinh có những cái nhìn đúng đắn hơn về việc lựa chọn phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. Đồng thời cũng là cơ hội để các bạn học sinh đánh giá lại năng lực ngoại ngữ của bản thân và có phương pháp điều chỉnh hợp lý.

Thông qua chủ đề này, có lẽ Đại học FPT mong muốn các bạn học sinh nói riêng và thế hệ trẻ nói chung, hãy có những suy nghĩ nghiêm túc về việc học ngoại ngữ, bồi dưỡng cho mình những kiến thức ngoại ngữ vững chắc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp người học mở được cánh cửa bước vào thế giới, học thêm một nền văn hoá mới, nắm bắt nhiều cơ hội lớn hơn cho mình. Tại Đại học FPT ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được chú trọng đào tạo khả năng ngoại ngữ và những kỹ năng mềm cần thiết để sẵn sàng làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới.

THIÊN DI

Phụ huynh nghĩ gì khi chọn trường đại học cùng con?

Toàn cảnh kỳ thi thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự của trường ĐH FPT