10 chuyện "dở khóc dở cười" khi học Online

Học Online là một trong những biện pháp ứng phó trong mùa dịch bệnh Corona, đồng thời đáp ứng nhu cầu dạy và học của giảng viên, sinh viên trường Đại học FPT học kỳ Spring 2020. Chương trình bắt đầu từ ngày 17/2 đã nhận được phản hồi tích cực.

Theo đó, việc dạy và học được thực hiện trên nền tảng Google Meet. Đây là ứng dụng họp, hội thảo thông qua video chất lượng cao cho doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa 30 người tham gia cùng lúc. Công cụ này khá phù hợp với lớp học có 20-25 sinh viên như ở Đại học FPT, đồng thời tiếp cận sớm với công cụ này sẽ là nền tảng để sinh viên làm việc với doanh nghiệp sau này.

 

Đã nhiều ngày trôi qua với việc học online (trực tuyến) của các sinh viên của trường Đại học FPT HCM, cũng xảy ra không ít những câu chuyện dở khóc dở cười và những khác biệt giữa học online và học offline. 


Hãy cùng Đại học FPT trò chuyện cùng các bạn đã và đang theo học online tại trường F!

1. Bạn Châu Hoàng Gia Bảo - K12 chuyên ngành ‘Kinh doanh quốc tế’ chia sẻ:

 


“Sau 2 ngày học online thì cảm giác của mình là khá tốt. Tuy các các bạn còn gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật như lỗi mic hoặc lỗi cam, nhưng nhìn chung thì slot học vẫn diễn ra rất tốt, đáp ứng được đầy đủ lượng kiến thức cần có cho sinh viên.Có lần, cô gọi mình trả lời câu hỏi, mình trả lời rất dài, đầy đủ, đúng trọng tâm thì chợt nhận ra mình chưa mở mic, nãy giờ ngồi độc thoại một mình (cười). 

Học offline thì mình có thể gặp trực tiếp giảng viên, lên trường học nhóm cùng bạn bè, còn được tham gia hoạt động CLB. Học online thì cũng có cái tiện là mình không cần lên trường, ở nhà vẫn có thể học được, mà kiểu nó xa cách sao sao á. Mà dưới tình hình dịch bệnh như hiện nay thì học online là giải pháp quá hợp lý rồi. Hy vọng dịch bệnh mau được dập tắt để mọi người có thể đến trường.”

  
2. Bạn Lê Phạm Bảo Vy - K15 chuyên ngành ‘Thiết kế đồ họa’ chia sẻ việc học online của bạn khá tốt và có thể thoả mãn được đam mê ăn uống “mãnh liệt” của bạn:

 


“Sau 2 ngày học online thì mình thấy học online cũng không tệ như mọi người vẫn hay nghĩ. Thật sự mình muốn gửi lời cảm ơn đến nhà trường đã đưa ra biện pháp thiết thực cho sinh viên vừa an toàn vừa có thể học mà lại thoải mái, điều mà các lớp học offline không đáp ứng được trong tình hình như hiện tại.

Theo mình thấy thì việc học online vừa có điểm giống và điểm khác so với việc học offline. Điểm giống nổi bật nhất có lẽ là sự nhiệt tình và tâm huyết của những giáo viên, việc học online này khá là bất ngờ nhưng các thầy cô vẫn có thể nhanh chóng thích ứng để cung cấp cho sinh viên của mình những bài giảng chất lượng nhất. Điểm khác nhau giữa hai cách học này chính là học online tạo điều kiện cho mình vừa học vừa được ăn một tô phở nạm nóng hổi và 7749 món khác nhau mà không cần lo lắng về bất cứ điều gì.”

3. Bạn Ngô Ngọc Lam - K14 chuyên ngành ‘Truyền thông đa phương tiện’ có vẻ khá hoang mang sau khi học online:

 


“Sau 2 ngày học online, mình thấy mình như bị cách li với thế giới vậy đó. Suốt ngày mình chỉ ở trong phòng học online. Lý do là vì bên ngoài rất ồn khiến mình không tập trung được nên mình “sống” trong 4 bức tường cả ngày. 

Ngồi nhìn màn hình máy tính, tới giờ giải lao thì mình ra ngoài tí xíu rồi lại chui vô phòng, có mấy ngày liên tiếp mình học trên máy 4-5 slot một ngày, tối còn phải làm bài tập trên máy khiến mình cảm thấy đơ ra luôn. Ngồi học mà chỉ mong cho dịch hết mau để đến trường gặp mọi người bằng da bằng thịt thôi, không thích như vầy đâu. 

Học online chắc khóc thì nhiều chứ hổng có cười nổi luôn á. Nhưng cũng may mắn vì mình gặp được những giảng viên dễ thương và hiểu tâm lý sinh viên. Có những giảng viên còn bỏ ra cả slot để tư vấn về sức khỏe và giải đáp các thắc mắc về viruss Covid-19 cho tụi mình để làm cho sinh viên của mình yên tâm hơn và học có hiệu quả hơn. Yêu thầy cô!”4. Bạn Từ Mỹ Ân - K14 chuyên ngành ‘Truyền thông đa phương tiện’ chia sẻ với nỗi niềm mong muốn được đi học trở lại vì nhớ bạn bè và thầy cô:

 


“Sau 2 ngày học online mình cảm thấy có khá nhiều điều mới mẻ và thú vị. Học online thì thoải mái hơn về giờ giấc và đương nhiên mình có thể vừa nằm vừa nghe thầy cô giảng một cách hưởng thụ đó chứ. 

Tất nhiên thú vị nhất là vào những slot sáng sớm khi mà tới tận 6h59 phút mọi người mới hốt hoảng bật dậy vào mail mở google meet để có mặt đúng giờ. Sau khi vô rồi thì có đứa gục xuống ngủ tiếp, có đứa thì chạy nhanh lấy tô cơm lên vừa ăn vừa học. Học còn mở ‘cam’ lên nhìn nhau vui lắm, còn chụp lại 50 sắc thái của bạn bè mình sau cả tháng trời không gặp. Mỗi slot sáng thì ôi thôi mặt đứa nào cũng bơ phờ mắt thì mở không lên, tóc thì bù xù, cất cái giọng: “Thầy ơi có em!” Nhìn cưng xỉu.


Học online như vậy tiện lắm cơ, không sợ trễ học bị đánh ‘absent’, đang học mà đói thì chạy đi lấy đồ ăn vừa ăn vừa học, vừa không phải ra đường trong cái thời tiết nóng nực và cái nắng của Sài Gòn và nhất là có con virus ‘yêu nghiệt’ Corona đang hoành hành. 

Nhưng mà vẫn nhớ thầy cô bạn bè lắm học online thì có những cái bất tiện, tiếp thu kiến thức không được hiệu quả như học trên lớp, cũng như không thấy được biểu cảm khi dạy của thầy cô, đặc biệt là thầy Thịnh dạy môn ENM với những câu nói và biểu cảm bất lực siêu cấp đáng yêu, còn thầy Vũ Ánh Dương dạy môn FMM, thầy dạy cuống hút vô cùng trên online hay offline đều đáng yêu.”5. Bạn Trắc Thanh Nguyệt Quế - K14 chuyên ngành ‘Kỹ thuật phần mềm’, chia sẻ về một sự cố nho nhỏ khi học online:

 

 

“Mình học ngành kỹ thuật nên giảng viên phải vừa giảng bài vừa code mẫu rồi chạy chương trình nên phải chuyển tab thường xuyên. Và trong lúc cô đang chuyển tab thì vô tình cô tắt luôn trình duyệt chorme và bị “out” khỏi meet. Chuyện không chỉ xảy ra 1 lần mà còn 2 lần trong một ngày học.”

Bản thân mình thấy đối với học online, giáo viên và sinh viên lại trở nên gần gũi hơn, nhất là những lúc giáo viên hỏi thăm có nghe giảng được không, có học được không tạo nên cảm giác rất thân thiện. Và thậm chí thầy của mình còn dành ra 5-10 phút sau mỗi buổi học để “tâm sự”, dặn dò sức khỏe, thật sự rất gần gũi.”


6. Bạn Nguyễn Tấn Dũng - K15 chuyên ngành ‘Kỹ thuật phần mềm’ thích thú khi lần đầu được học online:


“Theo trải nghiệm của mình sau 2 ngày học thì mình thấy khá là thú vị. Vì là lần đầu tiên học theo cách thức này nên mình rất hào hứng. Vì học qua lap nên gần như “nhà cũng là trường”, không còn cảnh sáng sớm phải lo thức dậy, chạy dọc chạy xuôi chuẩn bị đồ đạc, sách vở để đua trên con đường tới trường, không sợ vào lớp muộn nữa vì mình có ngủ quên thì vẫn có thể lẳng lặng “join” vào lớp mà giáo viên không hề hay biết. 

 Vì là lần đầu thầy trò học như này nên khá là chuyện hài hước xảy ra, điển hình thôi là mới sáng nay, thầy giáo dạy toán lớp mình khi dạy bật cam nhưng quên bật mic. Hậu quả là thầy thuyết trình, hăng say giảng bài nên cả nửa tiếng sau thầy mới để ý rằng thầy quên bật mic, cả lớp được trận cười to.

Khi học online thì mình có thể quay màn hình lại để khi không hiểu chỗ nào có thể xem lại bài giảng của giáo viên, khá là hữu ích. Có lẽ đối với mình là dân kỹ thuật, căn bản dân kỹ thuật học thì đã dính với lap nên trong quá trình học ko có phát sinh nhiều vấn đề gì lắm, vẫn như là học trên trường thôi.”7. Bạn Dương Quyền Đức - K14 chuyên ngành ‘Thiết kế đồ họa’ cảm thấy khá bình thường khi học online: 


“Sau hai ngày học online thì mình cảm thấy khá ổn, không có lạ lẫm mấy, nhưng đặc biệt là học ở nhà nó lại có vẻ lười hơn ở lớp. Mình có thể được thấy các bạn qua màn hình máy tính, các bạn ăn uống, “múa mây quay cuồng”. Một vài môn cần sử dụng hoạ cụ để vẽ thì bày ra bàn một đống thứ do mình học Graphics Design á. 

 Học online khác với học offline là một vài môn “kĩ năng mềm” thì sinh viên cần trực tiếp tương tác với nhau, trong khi offline thì khó có thể thực hiện như vậy được. Thỉnh thoảng hơi bất tiện về việc thuyết trình thảo luận nhóm khi học online”.


8. Bạn Đỗ Thị Mỹ Trang - K15 chuyên ngành ‘Kinh doanh quốc tế’ cảm thấy khá là thoải mái khi học online:

 
“Mình thấy học online thực ra khá là tiện lợi. Mình không cần phải tốn thời gian di chuyển thay vào đó có thể ngủ nhiều thêm một tí và không hề sợ bị trễ học. Mặc dù là lần đầu tiên học, nhưng mình thấy trong quá trình học tập cũng không có gì khó khăn cả, dù là tương tác với giáo viên hay làm việc nhóm gì thì cũng có cách giải quyết hết.

 Có một lần đang học thì mạng của cô bị ‘lag’, nên sau đó cô thông báo cho là được nghỉ. Tâm lý sinh viên bọn mình nghe được nghỉ là mừng ríu rít cả lên. Đối với mình thì mình thích học online hơn là đến trường. Nhưng mình vẫn muốn được đến trường để có thể được gặp bạn bè và thầy cô. Mình mong dịch bệnh mau mau bị ‘tiêu diệt”.”9. Bạn Phan Thị Anh Thư - K14 chuyên ngành ‘Thiết kế đồ họa’ chia sẻ với chút lo lắng:


“Mới đầu mình học online còn thấy chưa quen với cách giao tiếp này, có lẽ do thiếu sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên nên việc tiếp thu bài vở đối với mình trở nên khó khăn hơn. Nhưng deadline thì vẫn đều đều như cơm bữa nên không quen cũng phải mà ráng quen.

 Mà cái hay là mỗi lần học online là tắt mic tắt cam hết, giảng viên thì giảng bài nhưng chưa chắc các bạn ngồi nghe. Nói thì nói vậy nhưng vẫn phải nghe giảng vì không nghe thì không làm được bài. Mình mong đi học trở lại lắm rồi…”


10. Bạn Lâm Thị Ngọc Thủy - K15 chuyên ngành ‘Kinh doanh quốc tế’ lần đầu học online tâm sự: 


“Sau 2 ngày học online, mình cảm thấy cũng có nhiều điều thú vị và thuận lợi cho việc tiết kiệm thời gian đi lại nhưng bên cạnh đó cũng có những điều “đáng sợ lắm” như là cô giảng không nghe rõ, tương tác không kịp và mình không thể theo kịp chỗ giáo viên đang dạy.

 


Hmmm, khi học mọi người hay tắt mic để tránh làm ồn, cô gọi thì cứ theo phản xạ và trả lời. Nhưng mà mình vẫn chưa kịp mở mic, im re và cô tưởng là mình đã đi ra ngoài và chuyện gì đến sẽ đến.…”

 

HANA - CÓC SÀI GÒN (thực hiện)


Tin tức Liên quan