2 đội thi đến từ ĐH FPT TP.HCM giành giải quán quân và á quân FPT Edu Biz Talent 2021

Sáng nay (21/08), 15 gương mặt thuộc 4 đội đến từ Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM đã chính thức bước vào vòng Chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom. Chiến thắng thuyết phục tại cuộc thi năm nay là đội Biiké với 2 thành viên đến từ ĐH FPT TP.HCM.

Phát biểu khai mạc chương trình, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà - Trưởng Phòng CTSV, ĐH FPT Hà Nội, Trưởng BTC cuộc thi chia sẻ: “FPT Edu Biz Talent 2021 diễn ra trong một bối cảnh vô cùng đặc biệt, chưa bao giờ phát triển bền vững được nhắc đến nhiều như hiện nay. Với chủ đề “Sustainable Entrepreneurship”, BTC mong muốn sinh viên sẽ có sự hiểu biết, quan tâm, hướng đến các đề án khởi nghiệp mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết trong xã hội”.

Ngồi “ghế nóng” giám khảo vòng Chung kết của FPT Edu Biz Talent 2021 là các giảng viên đến từ ĐH FPT và Viện Quản trị & Công nghệ FSB, các đại diện doanh nghiệp lớn cùng các Founder/CEO của các start-up danh tiếng: Anh Nguyễn Việt Hòa (Founder & CEO Yody Fashion), thầy Trịnh Trọng Hùng (Trưởng Ban chuyên môn Cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021, Chủ nhiệm bộ môn QKTD Đại học FPT, Nguyên Trưởng đại diện tại Hà Nội kiêm Giám đốc Kinh doanh toàn quốc Công ty TNHH BOSCH Việt Nam), cô Đoàn Thị Thanh Hương (Trưởng Bộ môn Quản trị Marketing Viện Quản trị Kinh doanh & Công nghệ FSB), anh Phạm Ngọc Huy (Giám đốc đầu tư Vietnam Silicon Valley Foundation), anh Nghiêm Tiến Viễn (Co-founder Công ty GoStream).
Những giám khảo "cầm cân nảy mực" tại Chung kết cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021.

 

4 đội sẽ tham gia tranh tài tại vòng Chung kết FPT Edu Biz Talent 2021 gồm có: Đội Biiké (Đại học FPT TP.HCM), Đội DA (Đại học FPT TP.HCM), Đội F-SNOW (FSchool Cần Thơ), Đội Illuminati One (FSchool Đà Nẵng). Bước vào vòng 1 – Debate, mỗi đội thi sẽ lần lượt trình bày mô hình canvas trong thời gian 1 phút, 3 đội còn lại lần lượt đặt câu hỏi. Các đội sẽ có 30 giây suy nghĩ và 1 phút trả lời đối với mỗi câu hỏi.

“Lên sóng” đầu tiên tại vòng Deabate là đội DA đến từ FPTU TP. HCM, với dự án hệ thống phân tích dữ liệu bệnh viện HDAS, giúp các bệnh viện và cơ sở y tế giải quyết các vấn đề quản lý hệ thống dữ liệu và thông tin. Nhiều câu hỏi đã được 3 đội còn lại đặt ra và được các thành viên DA giải đáp rất nhanh chóng với nhiều lý lẽ thuyết phục như: Lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm, mô hình tương tự đã có trên thị trường là gì và làm sao để phát huy tốt những ưu thế đó.
DA Team trình bày về hệ thống phân tích dữ liệu bệnh viện HDAS.


Lượt trình bày mô hình canvas tiếp theo là đội Biiké, với sản phẩm là ứng dụng di động hỗ trợ quá giang xe người khác trên hành trình đi học, đi làm hoàn toàn miễn phí. Không ít câu hỏi “xoắn não” đã được “đội đối thủ” đặt ra cho Biiké như: Làm sao để quản lý các trường hợp, tình huống xấu xảy ra trong quá trình cho đi nhờ xe, phương pháp ngăn chặn rủi ro khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp là gì, cơ quan quản lý sẽ chịu trách nhiệm và giải quyết như thế nào nếu giữa người đi nhờ xe và chủ xe xảy ra xung đột... Chỉ với 30 giây suy nghĩ và trả lời trong vòng 1 phút nhưng các thành viên Biiké vẫn rất tự tin và nhanh chóng đưa ra câu trả lời của mình, cũng không quên cảm ơn đội bạn vì những câu hỏi hay và thú vị.


Đội “Biiké” mang đến FPT Edu Biz Talent 2021 ứng dụng giúp mọi người “đi ké” xe người lạ.


Đội thi thứ 3 tham gia vòng Debate là FSnow với sản phẩm chính là phân bón hữu cơ làm từ ốc bươu vàng. Sản phẩm hỗ trợ là nền tảng web/app về phân bón hữ cơ hỗ trợ nông dân. Sản phẩm được đội bạn đánh giá cao bởi tính thực tiễn, hướng đến giải quyết vấn nạn ốc bươu vàng làm hại mùa màng, giảm thải lượng thuốc hóa học ra môi trường, giá thành lại rẻ hơn so với các loại phân bón hữu cơ khác...
FSnow nhận được nhiều câu hỏi "xoắn não" về cách thức để đảm bảo nguồn cung hay các chi phí liên quan đến khoản phí chi trả cho chuyên gia thẩm định.


Kết thúc vòng Debate là team Illuminati One -  đội thi "em út" với sản phẩm là thiết bị hỗ trợ nhà thông minh thân thiện với người già và người khiếm thị. Là các thành viên nhỏ tuổi nhất nhưng Illuminati One vẫn rất tự tin với phần giới thiệu mô hình canvas và giải đáp tất tần tật những thắc mắc của các đội thi sinh viên, ví dụ như làm sao để đảm bảo robot có thể vận hành ở nhiều địa hình khác nhau, phần hậu mãi sau khi bán robot được tính toán như thế nào...


Bước sang vòng 2 (Devote), các đội sẽ lần lượt thuyết trình và đưa ra demo sản phẩm, sau đó đối chất và phản biện cùng ban giám khảo. Slide thuyết trình đều được các đội thi chuẩn bị kỹ càng để "trình làng" tại vòng Devote, theo thứ tự trình bày như sau: Đội Biiké, đội FSnow, đội DA và cuối cùng là đội Illuminati One.

Tại vòng thi này, mỗi đội chỉ có 10 phút để vừa thuyết trình và hỏi - đáp với ban giám khảo nên các team đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phản ứng nhanh trước phần Q&A "hỏi xoáy đáp xoay". Điển hình như đội Biiké với ứng dụng đi ké xe người lạ, ban giám khảo đã đặt ra câu hỏi: "Người tham gia giao thông thường đều có hành trình riêng của mình, tức là họ cũng vội và bận nên liệu họ có sẵn sàng trở thành một người cho đi ké xe hay không? Biiké đã thử đo lường, khảo sát thử xem 1000 người thì có bao nhiêu người sẵn sàng cho đi ké chưa?".

Trong nguy có cơ, Biiké cho rằng chính tình huống mà ban giám khảo nêu ra lại là một lợi thế lớn đặc trưng của ứng dụng đi ké xe mà nhóm đang phát triển. Theo đó, Biiké không hề có ràng buộc nào cho tài xế phải chở bao nhiêu chuyến/ngày, chủ xe có thể bật ứng dụng lên để nhận chuyến ngay khi có thời gian rảnh và cảm thấy lộ trình thuận tiện. 
Biiké gây ấn tượng với phần thuyết trình tự tin tại vòng Devote.


Tập hợp các thành viên nhỏ tuổi, mới chỉ đang học lớp 10 THPT nhưng đội FSnow đã được BGK đánh giá cao về ý tưởng sản phẩm mà team mang tới. Ngoài việc đặt những câu hỏi xoay quanh dự án, hội đồng chuyên môn còn đưa ra những góp ý, lời khuyên để nhóm hoàn thiện và phát triển sản phẩm theo hướng tốt hơn. Đây đều là những động lực lớn giúp FSnow có thể tiếp tục theo đuổi sản phẩm này. 
Dự án phân bón làm từ ốc bươu vàng của đội FSnow được đánh giá cao về mặt ý tưởng.Trước câu hỏi của BGK về việc "trên thị trường đã có không ít phần mềm bệnh viện, vậy tính năng nổi bật của HDAS là gì?", đội DA cho rằng "Ưu thế của HDAS không nằm ở mặt công nghệ mà quan trọng là mình ứng dụng như thế nào, hiểu được insight của bệnh viện và giải quyết các vấn đề còn tồn tại ra sao". 

Đội Illuminati One gây ấn tượng với phần minh họa sản phẩm trực tiếp để mọi người dễ hình dung hơn về robot mà nhóm đang phát triển.


Sau những màn tranh đấu cân não, với phần thể hiện được đánh giá nổi bật nhất tại trận chung kết, Biiké (ĐH FPT TP.HCM) đã giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi FPT Edu Biz Talent 2021, nhận giải thưởng 30 triệu đồng.
Biiké xuất sắc giành giải Nhất tại FPT Edu Biz Talent 2021.


Chỉ kém một chút may mắn, DA (ĐH FPT TP.HCM) nhận giải Nhì của cuộc thi với giải thưởng trị giá 20 triệu đồng. Giải Ba trị giá 10 triệu đồng thuộc về FSnow (FSchool Cần Thơ). Đội Illuminati One (FSchool Đà Nẵng) giành về cho mình giải Khuyến khích trị giá 5 triệu đồng.


Đội DA (FPTU TP.HCM) xuất sắc về Nhì trong cuộc thi FPT Edu Biz Talent năm nay.

 

Giành giải Ba là đội những cô gái đến từ đội FSnow (FSchool Cần Thơ).

 Về đích với giải Khuyến khích là đội Illuminati One (FSchool Đà Nẵng).


Theo Tổ chức Giáo dục FPT – fpt.edu.vn

 

Tin tức Liên quan