3 điều sĩ tử không nên làm trước kỳ thi THPT Quốc gia

Chỉ còn một tuần nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Đây được xem là giai đoạn quan trọng của học sinh sau 12 năm đèn sách.

 

Đại học FPT bật mí 3 điều không nên làm để có kết quả tốt trong mùa thi.


  1. Thức quá khuya để học bài

 

Không ít sĩ tử học bài theo kiểu “ngủ ngày cày đêm”. Điều này tác động xấu đến sức khỏe cũng như kết quả học tập. Thức khuya quá nhiều, thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi, không có tinh thần vào ngày hôm sau.

 

Chế độ học bài cần được cân nhắc, không nên thức quá khuya. Chế độ học bài cần được cân nhắc, không nên thức quá khuya.

 

Sinh viên Văn Đạt - học viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ: “Dù trường mình thi cũng có tỉ lệ chọi khá cao, nhưng mình quán triệt là trước ngày thi tuyệt đối không thức khuya. Thầy giáo mình truyền cho bí kíp, là trước ngày thi hãy để bộ não của mình được nghỉ ngơi, thư giãn đôi chút và đặc biệt phải ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, không nên lạm dụng các chất kích thích để thức khuya như trà, cà phê… vì chúng khiến hệ thần kinh không đủ minh mẫn để ghi nhớ kiến thức. Có lẽ nhờ thế mà mình thi đỗ năm vừa rồi, kết quả khá là cao.”

 

2. Học tủ, đoán đề


Trước ngày thi là thời điểm vô cùng quan trọng vì trong ngày này, các sĩ tử sẽ phải đối mặt nhiều áp lực. Lượng kiến thức “chồng cao như núi” vẫn chưa được “nạp đủ” khiến nhiều bạn lo lắng và không ít bạn chọn lựa ôn thi theo cách may rủi học tủ hoặc đoán đề. Đây là phương pháp ôn thi sai lầm vì có thể đem lại kết quả xấu trong kỳ thi nếu bạn “lệch tủ”.

 

Không nên học tủ, đoán đề Không nên học tủ, đoán đề

 

Chăm chỉ ôn luyện, có phương pháp học tập phù hợp là bí quyết để các sĩ tử vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng nhất. Thuỳ Dung, sinh viên đạt học bổng đầu vào của Đại học FPT cũng nhớ lại: “Trường mình – ĐH FPT, có cách thi khá lạ. Thay vì trả bài kiểu “học thuộc” hay kiểm tra lại kiến thức phổ thông của các thí sinh thi vào đại học, ĐH FPT yêu cầu bọn mình làm bài trắc nghiệm tư duy logic và viết luận để vượt qua kì thi đầu vào. Kiểu đề này làm mình không thể học tủ được. Nhưng nhờ thế mà mình có tâm lí thoải mái khi đi thi, lúc làm bài phát huy được hết kiến thức của bản thân”.

 

3. Tạo áp lực cho bản thân


Trước mỗi kỳ thi, áp lực từ gia đình, bạn bè và lượng kiến thức khổng lồ chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, để có một kết quả như ý, bạn cần loại bỏ áp lực và những suy nghĩ tiêu cực từ bản thân.

 

Thí sinh nên có tâm lý thoải mái khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh nên có tâm lý thoải mái khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

 

Không ít trường hợp đổ bệnh, thậm chí không thể tham gia vào kỳ thi vì quá áp lực. Luôn lo lắng, suy nghĩ tiêu cực khiến sĩ tử khó có thể tập trung ôn luyện. Chính vì vậy, thay vì đặt ra hàng nghìn câu hỏi như “không biết mình học thế đã đủ chưa?”; “Không biết năm nay đề ra dạng gì?” hay “Lỡ mình trượt thì làm sao đây?”… thì sĩ tử nên tập trung cao độ để ôn luyện lại kiến thức và dành thời gian để nghỉ ngơi thoải mái trước khi bước vào kỳ thi.

 

Áp lực căng thẳng là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy hạn chế nó xuống mức thấp nhất. Tự tin vào bản thân, thoải mái với những gì sắp diễn ra sẽ là “liều thuốc” giúp sĩ tử hoàn thành tốt kỳ thi của mình.

 

TỔNG HỢP

Tin tức Liên quan