48h và chuyến đi gắn kết văn hoá cao nguyên

Vừa qua, nhóm sinh viên ngành Thiết kế Đồ hoạ và Truyền thông Đa phương tiện – trường Đại học FPT đã đến thăm quan và khám phá văn hoá cao nguyên tại tỉnh Kon Tum. Chuyến đi nằm trong chuỗi chương trình 48 giờ trải nghiệm.

Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên của Việt Nam, nằm ở ngã ba Đông Dương. Theo ngôn ngữ Ba Na thì Kon là làng, Tum là hồ, chỉ tên gọi một ngôi làng gần một hồ nước cạnh dòng sông Đăk Bla.


Vùng đất Kon Tum ngày xưa là vùng đất hoang vắng, đất rộng, người thưa với sự sinh sống của các đân tộc bản địa gồm Xơ Đăng, Ba na, Gia Rai, Giẻ Triêng, Braau, Rơ Năm. Mỗi dân tộc gắn với một vùng cư trú khác nhau.


Kon Tum có nhiều cảnh quan tự nhiên như hồ Ya ly, rừng thông Măng Đen, khu bãi đá thiên nhiên Km 23, thác Đắk Nung, suối nước nóng Đăk Tô và các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên… có khả năng hình thành các khu du lịch cảnh quan, an dưỡng. Các cảnh quan sinh thái này có thể kết hợp với các di tích lịch sử cách mạng như di tích cách mạng ngục Kon Tum, ngục Đăk Glei, di tích chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, Plei Kần, chiến thắng Măng Đen… các làng văn hoá truyền thống bản địa tạo thành các cung, tuyến du lịch sinh thái - nhân văn.Tại chương trình, các bạn được tham quan nhiều địa điểm danh lam thắng cảnh như Măng Đen, Bảo tàng Tây Nguyên, chùa Khánh Lâm, thác Pa sỹ, nhà thờ Gỗ,… Đồng thời, thưởng thức đặc sản nơi đâu như gà nướng, cơm lam,… và được giao lưu văn hoá trò chuyện với người dân nơi đây, hiểu hơn về văn hoá cồng chiêng. 

 

48 giờ trải nghiệm là hoạt động thường xuyên nằm trong chuỗi chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) giúp sinh viên có thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, hoàn thiện và phát triển bản thân. 

 

MINH ANH

Ảnh: THÀNH TÀI - MINH SUNG

 

Tin tức Liên quan