8 học sinh tại một trường THPT phía Nam nhận học bổng toàn phần của Đại học FPT

Kỳ thi học bổng của trường Đại học FPT năm 2021 ghi nhận kỷ lục chưa từng có của 8 thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương (Bình Dương) đều giành suất học bổng toàn phần với giá trị mỗi suất hơn 300 triệu đồng. 

 

Ngày 18.7.2021 vừa qua, trường Đại học FPT đã tổ chức kỳ thi học bổng để tuyển chọn những thí sinh có năng lực học tập khá, giỏi để cấp nhiều suất học bổng giá trị nhằm khuyến khích và nuôi dưỡng tài năng cho nền giáo dục. Đây là lần đầu tiên trường Đại học FPT tổ chức kỳ thi học bổng với hình thức trực tuyến, thí sinh thi và nộp bài qua email. Thay vì thi Toán logic và thi luận như những năm trước, kỳ thi học bổng Đại học FPT năm 2021 được thay thế bằng hình thức xét điểm học tập bằng công cụ Schoolrank và thi luận. Kỳ thi đã thu hút 6000 thí sinh trên cả nước tham gia. 


8 thí sinh nhận học bổng toàn phần từ Đại học FPT đều là học sinh các lớp chuyên Toán, chuyên Lý, chuyên Hóa và chuyên Văn của trường THPT chuyên Hùng Vương (Bình Dương). Trong đó, nhiều thí sinh có bài luận đạt điểm gần như tuyệt đối và có kết quả học tập thuộc TOP 10 Schoolrank. 

 

Danh sách 8 thí sinh trường THPT chuyên Hùng Vương nhận học bổng toàn phần của Đại học FPT năm  2021:

Họ và Tên thí sinh

Trường

Điểm

Kết quả

Nguyễn Hương Nhi

THPT chuyên Hùng Vương 

104

Học bổng 100%

Trương Nhật Quang

THPT chuyên Hùng Vương   

100

Học bổng 100%

Nguyễn Tấn Phúc

THPT chuyên Hùng Vương

100

Học bổng 100%

Trần Văn Thọ

THPT chuyên Hùng Vương

102

Học bổng 100%

Đỗ Quyền Anh

THPT chuyên Hùng Vương

101

Học bổng 100%

Vũ Minh Thông

THPT chuyên Hùng Vương

104

Học bổng 100%

Văn Tuấn Anh

THPT chuyên Hùng Vương

101.66 

Học bổng 100%

Nguyễn Hữu Thái

THPT chuyên Hùng Vương

104

Học bổng 100%

 

Đề thi luận Kỳ thi học bổng trường Đại học FPT năm 2021 trích dẫn lại đoạn thơ của nữ thi sĩ Silva Kaputikian,  yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm với ý kiến: “Phải chăng cuộc sống sẽ đơn giản và tốt đẹp hơn nếu chúng ta luôn nói thẳng nói thật "yêu thì bảo là yêu, ghét thì bảo là ghét", tránh những vòng vo bóng gió như cô gái trong bài thơ trên?”. Đề này chỉ có 1 câu, chiếm 100% điểm bài thi luận.


Nguyễn Hương Nhi – học sinh lớp chuyên Văn chia sẻ trước đó thí sinh rất lo lắng về phần thi Toán logic. Xuất thân từ học sinh chuyên Văn, Hương Nhi đã tự tìm tòi ôn tập từ những ngày tháng đầu của năm 2021, cùng sự giúp đỡ của những người bạn mà Hương Nhi đã tập giải nhiều loại đề Toán logic khác nhau và chủ động tìm hiểu những kiến thức thực tế để sử dụng cho bài luận. Hương Nhi không khỏi vui sướng và tự hào khi sự nỗ lực đã được đền đáp bằng suất học bổng toàn phần vào trường Đại học FPT - Ngành Thiết kế mỹ thuật số mà cô bạn đã ao ước từ lâu. 
 
 

Bằng chứng nhận học bổng của trường Đại học FPT năm 2021

Trái ngược với Hương Nhi, thí sinh Vũ Minh Thông – học sinh lớp chuyên Toán lại là một thần dân khối tự nhiên đúng nghĩa. Trước đó, cậu nam sinh không tự tin lắm về khả năng làm văn của mình. Nhưng đến ngày thi, cậu đã hoàn thành bài thi khá tốt bằng cách vận dụng nhiều kiến thức thực tế và kỹ năng logic của mình để phân tích đề bài, đưa ra quan điểm thuyết phục giám khảo. Kết quả bài thi luận của Minh Thông đạt 14/15 điểm khiến cậu không khỏi bất ngờ. Nam sinh cho biết cậu khá phân vân giữa lựa chọn trường Đại học Bách Khoa và Đại học FPT, hiện tại Minh Thông đang nghiêng về lựa chọn trường Đại học FPT – Ngành Kỹ thuật phần mềm để theo đuổi tiếp ước mơ của mình. 

 

Đề thi luận của Đại học FPT không gò bó thí sinh phải đưa ra đáp án đúng theo thang điểm có sẵn, mà thí sinh được tự do nói lên quan điểm của mình một cách không giới hạn. Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên những lập luận và kiến thức của các thí sinh để quyết định kết quả. Vì vậy, đề thi hoàn toàn là sân chơi không chỉ dành cho những bạn mạnh về khả năng viết và truyền đạt cảm xúc, mà kể cả những bạn thuộc khối Tự nhiên vẫn có thể đạt được kết quả cao dựa vào năng lực tư duy logic cùng kiến thức của chính mình.  

Thí sinh Trương Nhật Quang – học sinh lớp chuyên Toán cho biết mặc dù đề thi được thể hiện qua bài thơ về tình yêu, nhưng qua góc nhìn của mình, Nhật Quang còn mở rộng liên hệ với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Với quan điểm nên “nói thẳng, nói thật”, Nhật Quang đưa ra nhiều dẫn chứng dựa trên cuộc sống như vấn đề chống dịch hiện nay ở nước ta. Trong kỳ thi THPT vừa qua, với kết quả 28,85 điểm Nhật Quang có rất nhiều sự lựa chọn về trường nhưng cậu bạn cuối cùng đã quyết định 4 năm đại học của mình sẽ dành cho Ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT. Cùng sử dụng cách làm như Nhật Quang, thí sinh Nguyễn Hữu Thái – học sinh lớp chuyên Lý cũng liên hệ nhiều tình huống thực tế về chủ đề LGBT+ để đưa ra nhiều dẫn chứng thuyết phục giám khảo trong bài thi luận của mình. 

Để tạo điều kiện khuyến khích học tập tối đa cho các thí sinh, trường Đại học FPT đã tổ chức nhiều hoạt động ôn tập trong một khoảng thời gian dài trước khi kỳ thi diễn ra. Nhóm Hội săn học bổng do trường thành lập gồm các sinh viên đã giành được học bổng của trường Đại học FPT trực tiếp làm gia sư. Hội đã tổ chức nhiều buổi offline trực tiếp để sinh viên có thể đến campus của trường ôn tập, giao lưu. Trường cũng cung cấp cơ sở vật chất để Hội săn học bổng tổ chức các kỳ thi thử nhằm giúp thí sinh có cơ hội làm quen với cấu trúc đề thi đặc biệt của trường. Với lợi thế là sinh viên trường công nghệ, các gia sư của Hội săn học bổng đã tổ chức nhiều buổi ôn tập, giải đáp thắc mắc cho các thí sinh ngay trong thời gian giãn cách xã hội được siết chặt. 

Sau Kỳ thi học bổng năm 2021, trường Đại học FPT đã tuyển chọn được những thí sinh xứng đáng để trao nhiều suất học bổng giá trị để nuôi dưỡng và phát triển nhân tài trong tương lai. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị làm thủ tục nhập học để trở thành công dân chính thức của nhà trường.  
 

H.A


Tin tức Liên quan