9 dấu ấn nổi bật của Đại học FPT năm 2019

Năm 2019 được xem là một năm có nhiều dấn ấn của Đại học FPT. Từ việc tiếp tục đạt được những giải thưởng/danh hiệu trong và ngoài nước đến những sinh viên tiêu biểu tự tin bước ra thế giới, khẳng định năng lực trước bạn bè quốc tế... Trước thềm năm mới, cùng Đại học FPT điểm lại những dấu ấn nổi bật của trường trong năm qua. 

 

1. Ngành Quản trị kinh doanh ĐH FPT đạt kiểm định quốc tế ACBSP

Tháng 11/2019, Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh ACBSP (Accreditation Council for Business Schools and Programs) đã chính thức công nhận chất lượng đào tạo ngành Quản trị kinh doanh Đại học FPT đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

ACBSP là một trong những tổ chức kiểm định quốc tế chuyên ngành kinh doanh có giá trị và uy tín trên thế giới. Năm 2016, ĐH FPT trở thành thành viên chính thức của tổ chức này. Tham gia kiểm định ACBSP là cơ hội để Trường Đại học FPT nâng cao chất lượng đào tạo, giúp chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh của Trường tiệm cận với chuẩn đào tạo của các trường đại học uy tín trên toàn cầu.

 Để đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng, Trường Đại học FPT sẽ cần đảm bảo đạt được 6 tiêu chuẩn, 27 tiêu chí cấp 1 và 61 tiêu chí cấp 2 của ACBSP về: Công tác lãnh đạo, Hoạch đinh chiến lược, Sinh viên và các bên có liên quan, Đo lường và phân tích chuẩn đầu ra và năng lực sinh viên, Cán bộ và giảng viên, Tổ chức đào tạo.

2. Đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia, Đại học FPT là trường đại học thứ 5 được chủ động mở ngành


Đại học FPT vừa trở thành trường đại học thứ 5 đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn đánh giá mới. Với kết quả này, theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, Đại học FPT chính thức được tự chủ trong việc mở ngành và liên kết đào tạo.

Với kết quả kiểm định mới đạt được, theo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi năm 2018, Đại học FPT chính thức được tự chủ trong việc mở ngành và liên kết đào tạo.

 Trường Đại học FPT mới đây đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng, trở thành trường đại học thứ 5 đạt chuẩn theo bộ tiêu chuẩn đánh giá mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để hoàn thành quy trình kiểm định này, Đại học FPT đã thực hiện kiểm định với bộ 25 tiêu chuẩn gồm 111 tiêu chí, được phân làm 4 mục: Đảm bảo chất lượng về chiến lược, Đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và Kết quả hoạt động.

3. Đại học FPT tiếp tục được vinh danh tại giải thưởng quốc tế BrandLaureate

Lễ trao giải Thương hiệu có tầm ảnh hưởng BrandLaureate 2018-2019 diễn ra tối 27/6 tại Malaysia đã xướng tên ĐH FPT và Tổ chức Giáo dục FPT trong hạng mục thương hiệu có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục năm 2018-2019.

 ĐH FPT và Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) là 2 đơn vị giáo dục tại Việt Nam được Tổ chức Thương hiệu châu Á-Thái Bình Dương - Asia Pacific Brands Foundation trao cùng lúc 2 giải thưởng thương hiệu có tầm ảnh hưởng The BrandLaureate năm 2018-2019 dành cho lĩnh vực giáo dục đào tạo. Lễ công bố Giải thưởng Thương hiệu có tầm ảnh hưởng BrandLaureate 2018-2019 là sự kiện vinh danh những thương hiệu có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất ở các quốc gia trong các lĩnh vực chủ chốt của xã hội.

Được biết, giải Thương hiệu có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục được Hội đồng xét duyệt của Tổ chức Thương hiệu châu Á-Thái Bình Dương - Asia Pacific Brands Foundation (APBF) bình xét dựa trên bộ tiêu chí và thang đo về tầm ảnh hưởng, trong đó phải kể đến các tiêu chí về mức độ phổ biến, mức độ uy tín, chất lượng đào tạo, cũng như sự tác động tích cực đến lĩnh vực giáo dục của thương hiệu.  

4. ĐH FPT chính thức di dời sang campus quận Nine "sang, xịn, mịn"

Thông báo về việc di dời cơ sở mới từ Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12) về Khu Công nghệ cao (quận 9) đã chính thức được công bố. Một số sinh viên thích thú vì được về học campus mới "sang, xịn, mịn", một số khác cũng đang lo lắng vì mỗi ngày đi học là một "chuyến đi phượt".

 Trước đó, dự án Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT (gọi tắt là campus quận Nine của ĐH FPT) đã chính thức khởi công ngày 6/3/2018. Tới ngày 9/9/2019, toàn bộ sinh viên của trường sẽ di dời sang cơ sở này để học. 
 
Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT được xây dựng tại Lô E2a-7, đường D1, Khu Công nghệ cao (p. Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM) với tổng diện tích sàn 29.926m2. Trong đó, diện tích xây dựng là 6.750m2, công trình cao từ 5-11 tầng. Công trình tọa lạc tại Khu công nghệ cao Quận 9 - TP HCM, nơi tập trung các công ty công nghệ cao như FPT Software, Intel (USA), Nidec (Japan), … và các trung tâm nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hiện đại…

5. Đào tạo công nghệ thông tin của Đại học FPT nhận danh hiệu Sao Khuê 2019


FPT có 8 sản phẩm, dịch vụ ngành phần mềm và công nghệ thông tin nhận danh hiệu Sao Khuê 2019. Trong đó, Đào tạo công nghệ thông tin của Đại học FPT là một trong 10 sản phẩm, dịch vụ được đánh giá cao nhất.


Ngày 21/4/2019, lễ công bố và trao giải Sao Khuê 2019 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA) tổ chức thường niên đã được diễn ra tại Hà Nội. Theo công bố, FPT có 8 sản phẩm, dịch vụ ngành phần mềm và công nghệ thông tin nhận danh hiệu này.

 


Cụ thể, Đào tạo công nghệ thông tin của Đại học FPT là một trong 10 sản phẩm, dịch vụ được đánh giá cao nhất của Giải thưởng Sao Khuê 2019 và được VINASA đề cử tham gia Giải thưởng APICTA – Giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành CNTT khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Trước đó, 6 năm liên tiếp (2011- 2016), Đại học FPT giành cú đúp ấn tượng trong giải Sao Khuê với các hạng mục dành cho Đơn vị đào tạo CNTT hệ chính quy và Đơn vị đào tạo CNTT hệ phi chính quy xuất sắc.


6. Thiết kế ứng dụng AR của sinh viên ĐH FPT dự triển lãm Hội mỹ thuật TPHCM


Từ ngày 12/11 - 18/11, Hội mỹ thuật TPHCM phối hợp cùng ngành Thiết kế mỹ thuật số trường Đại học FPT tổ chức sự kiện triển lãm Digital Art với tên gọi Digital Connection' 19. Điểm thu hút lớn nhất của triển lãm đối với những ai yêu thích thiết kế đồ họa chính là việc ứng dụng đầy sáng tạo các công nghệ mới nhất như AR (thực tế ảo tăng cường), VR (thực tế ảo) trong sản phẩm thiết kế.

 Những sự kiện về thiết kế đồ họa tại Đại học FPT được lãnh đạo Hội Mỹ thuật TP.HCM quan tâm, tham dự chính là nền tảng cho lần hợp tác này. Dự kiến, đây sẽ là một hoạt động thường niên của Hội mỹ thuật và Đại học FPT kể từ năm nay.

Theo thông báo từ BTC triển lãm, chương trình năm nay ngoài sự tham dự của các họa sĩ yêu thích loại hình Digital, còn có sự tham gia của các sinh viên các trường Đại học có đào tạo loại hình nghệ thuật này qua việc sử dụng các công cụ để khai thác chất liệu, đề tài với các hình thức thể hiện như: Digital Painting Illustration, Photo Manipulation, Digital Graphic, Video Art Motion Graphic, Digital Sculpture, Interactive Art. 


7. ĐH FPT chinh phục Hạng nhì Vovinam toàn quốc 2019


Chinh phục giải Vovinam sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2019 với tổng thành tích 5 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng, các vận động viên đến từ trường Đại học FPT đã vinh dự nhận về giải thưởng Hạng Nhì toàn đoàn. Giải đấu diễn ra mới đây tại Tp.Huế thu hút 29 đơn vị trên toàn quốc, gồm 247 vận động viên (VĐV) tham gia, trong đó có 33 VĐV đến từ Đại Học FPT. 

 Giải đấu quy tụ rất nhiều đơn vị đến từ các trường khác nhau trong cả nước. Trong đó đơn vị Đại học FPT bao gồm 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Tp.Hồ Chí Minh cũng đã có mặt và sẵn sàng chuẩn bị cho giải đấu.

8. Sinh viên Đại học FPT trở thành đại diện Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals và MSP Summit 2019

Vừa qua, Lại Trung Minh Đức, sinh viên K11 ngành an toàn thông tin ĐH FPT, là đại diện của Việt Nam tham gia Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals và MSP Summit 2019.

 


Mang tính toàn cầu, Microsoft Imagine Cup là cuộc thi sáng tạo thường niên trong ngành công nghệ thông tin. Kể lại phút giây được Microsoft Mỹ lựa chọn làm đại diện của Việt Nam dự sự kiện Microsoft Imagine Cup 2019 - Asia Regional Finals, Đức không giấu khỏi niềm háo hức.


Cuộc thi phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ, ứng dụng những công nghệ mới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải quyết các bài toán và thách thức nhiều mặt trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cuộc thi còn có những hoạt động hội nghị, hội thảo cao cấp như MSP Summit 2019 thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.


9. Đại học FPT đã tổ chức thành công 1.000 chuyến xuất ngoại, đưa sinh viên nhà F đi học tập và trải nghiệm tại 12 quốc gia ở khắp 5 châu

 

Tiếp nối và phát triển hoạt động của những năm trước, năm nay Đại học FPT tiếp tục triển khai các chương trình Học kì nước ngoài (Semester Abroad), Học kì trao đổi (Semester Exchange), OJT nước ngoài, Summit 2 Overseas, Giao lưu văn hoá, Passage to Asean, Field Trip và Bảo vệ đồ án ở nước ngoài. Sinh viên được học tập và tham gia trải nghiệm tại nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển như Mĩ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Đài Loan,…

Con số 1000 lượt sinh viên đã xuất ngoại thành công trước khi năm 2019 kết thúc gần 2 tháng càng có ý nghĩa khi so sánh với những kết quả của 2 năm trước đó: 2017 và 2018. Được biết, năm 2017, FPT Edu (Quận 9, TP. HCM) có 406 lượt sinh viên ra nước ngoài. Sang năm 2018, con số này tăng nhẹ lên 414 lượt sinh viên.

Chia sẻ về bước tăng trưởng “thần tốc” này, anh Võ Ngọc Hiền, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế chia sẻ: “Năm nay, chúng tôi đã đẩy mạnh truyền thông hơn, cho sinh viên thấy rõ các ích lợi của chương trình đi học ở nước ngoài. Đồng thời, trao đổi, thỏa thuận với các đối tác để đưa ra một mức chi phí phải chăng. Điều thứ 3, quan trọng không kém đó là ngày càng hoàn thiện công tác tổ chức, nhận về những phản hồi tốt từ sinh viên”. Đây chính là 3 lý do giúp chỉ sau một năm, hành trình xuất ngoại của FPT Edu (Quận 9, TP. HCM) có những bước tiến đáng nể như vậy.

 

 


Đại học FPT chính thức nhận thông báo gia nhập tổ chức International Student Exchange Program (ISEP) – Mạng lưới trao đổi sinh viên lớn nhất thế giới. Đại học FPT sẽ mang cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm nhiều nền văn hóa mới cho sinh viên cũng như được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến ở các quốc gia khác nhau thông qua mạng lưới trao đổi sinh viên của tổ chức ISEP.

 

 HANA

 

Tin tức Liên quan