ASAP - góc nhìn nghệ thuật độc đáo về tác hại của ô nhiễm bụi mịn

ASAP (As Soon As Possible) là tên gọi của triển lãm đồ hoạ sẽ diễn ra từ ngày 28/5 đến 5/6 tại trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao, quận 9, Tp.HCM). Với thông điệp ‘Death’s in the air’ - Cái chết trong không khí đề cập đến tác hại của ô nhiễm bụi mịn dưới góc nhìn nghệ thuật. 

 

 

Theo Frank Hammes - CEO của IQAirs (phần mềm đo chất lượng không khí) cho biết: ”Trong khi virus Corona chủng mới đang thống lĩnh các đầu báo, thì vẫn có một sát thủ âm thầm giết chết khoảng 7 triệu người một năm, đó là Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ”. Dựa vào số liệu quan trắc cho thấy, ô nhiễm không khí chủ yếu là do bụi mịn PM2.5 gây ra.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang bị ảnh hưởng bởi bụi mịn PM2.5. Đỉnh điểm nhất là khoảng thời gian do khói bụi cháy rừng từ Indonesia, cùng với phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân, làm cho chất lượng không khí của thành phố ngày càng xấu đi.

 

Nguồn gốc phát sinh ra bụi mịn trong không khí là do đốt hữu cơ có nhiều tạp chất như là giấy, gỗ, củi, than, dầu…Đốt bất cứ chất gì có nhiều tạp chất đều gây ra chất ô nhiễm trong đó có bụi mịn. Rác cũng là một thứ có nhiều tạp chất nên đốt rác khí có màu đen và ra rất nhiều chất gây ô nhiễm bao gồm bụi mịn. Người dân tự ý đốt rác thải gây khói bụi, ô nhiễm môi trường mà không nghĩ đến sức khoẻ của mình cũng đang bị ảnh hưởng. Tình trạng đốt rác diễn ra khiến khói đen bốc lên lan toả khắp nơi và có mùi khét. Nó có thể khiến người già cảm thấy khó thở, trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp cao hơn. 

 


Trong bối cảnh ô nhiễm bầu khí quyển do bụi mịn đang ngày càng nghiêm trọng, triễn lãm ASAP - As Soon As Possible được giới thiệu bởi ngành Thiết kế Đồ hoạ - Đại học FPT HCM với thông điệp ‘Death’s in the air’ - Cái chết trong không khí. THAY VÌ CỐ GẮNG BẢO VỆ TRÁI ĐẤT, HÃY BẢO VỆ BẢN THÂN MÌNH TRƯỚC THÌ HƠN.

 

Triển lãm đem đến một góc nhìn độc đáo về tác hại của ô nhiễm bụi mịn, dưới ngôn ngữ của nghệ thuật sắp đặt kết hợp cùng văn hoá sneaker của giới trẻ. Đôi sneaker bạn đang mang càng đen và bẩn vì bụi thì chứng tỏ lượng bụi mịn bạn hít vào mỗi ngày cũng ngày một tăng cao, và sức khoẻ bạn ngày một nguy hại. 


Hãy đến với triễn lãm ASAP để hiểu hơn về bụi mịn - một “sát thủ thầm lặng” siêu nhỏ nhưng cũng siêu nguy hiểm. Triển lãm do bộ môn Thiết kế Đồ hoạ - trường ĐH FPT thực hiện từ ngày 28/5-5/6 với các hoạt động chính: Không gian triển lãm mô hình sắp đặt; Hệ thống video arts; Trải nghiệm không gian thực tế tăng cường (AR) và Trải nghiệm môi trường thực tế ảo (VR).

 

 

 Tổng hợpTin tức Liên quan