Bàn tròn trực tuyến “Hồ sen chờ ai?”: Cùng sinh viên Đại học FPT “gỡ rối” khủng hoảng tuổi 20

Tối 5/3/2021, trong không gian có phần đặc biệt – qua màn hình Google Meet, Talkshow Hồ Sen chờ ai? do Phòng Công tác sinh viên phối hợp với các giảng viên của trường Đại học FPT TP. HCM đã diễn ra, thu hút nhiều sự quan tâm, hưởng ứng của các bạn sinh viên và cán bộ - giảng viên. 

Hồ Sen chờ ai? là Online Talkshow với mục đích kết nối sinh viên cùng chia sẻ, vừa giúp các bạn có thể nói ra những khó khăn, khủng hoảng của bản thân, vừa giúp thầy cô đề ra những phương pháp chính xác nhất trong từng hoàn cảnh, để các bạn thoát khỏi tư thế “mắc kẹt”. Tham dự chương trình có 5 diễn giả, chính là những giảng viên hiện đang giảng dạy tại trường Đại học FPT: Thầy Nguyễn Thế Hoàng, Cô Hồ Yên Thục, Cô Kiều Thị Thu Chung, Thầy Nguyễn Hữu Hoàng Giao và cô Nguyễn Hoàng Linh. 

 Được biết, Talkshow Hồ sen chờ ai? dự kiến được tổ chức vào tháng 1. Tuy nhiên do dịch bệnh diễn biến phức tạp và để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho tất cả mọi người, nên Ban tổ chức quyết định Talkshow diễn ra bằng hình thức online.

Thực tế hiện nay cho thấy, sinh viên không chỉ có một mối bận tâm là việc học, mà các bạn cũng gặp rất nhiều vấn đề khác như gia đình, tình cảm cá nhân, các mối quan hệ xã hội,... Trong khi sinh viên của trường hầu hết đều từ các tỉnh khác đến thành phố học tập, việc hoà nhập và kết nối với một môi trường mới là điều không dễ dàng. Ai trong số các bạn cũng đều có những xuất phát khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau nhưng gặp nhau ở một điểm chung là: Họ đang còn loay hoay trong những giới hạn của tuổi trẻ và có rất nhiều vấn đề mà các bạn không được giải đáp bởi cha mẹ, thầy cô hay cả những người bạn của mình. 

Tại chương trình lần này, các diễn giả đã giới thiệu đến sinh viên dự án Trà quán thanh xuân mang tên “Nhà F có U”. Dự án này do nhóm Đa Cảm thực hiện, gồm 4 thầy cô: Thầy Nguyễn Thế Hoàng, Cô Hồ Yên Thục, cô Kiều Thị Thu Chung và thầy Nguyễn Quốc Bảo. 

Đúng như tên gọi “Nhà F có U” – ở trường Đại học FPT luôn có những thầy cô, là những người mẹ sẽ luôn sẵn sàng quan tâm, sát sao những đứa con - sinh viên của mình. Kể cả khi các bạn có sai trái, va vấp thì tình yêu của thầy cô dành cho các bạn cũng giống như tình yêu của mẹ, dễ tha thứ, bao dung và cùng các bạn chữa lành, vượt qua. Nhà F có U” sẽ phát triển thông qua nhiều hình thức: Live channel, Q&A channel, Workshop, Cafe cà kê, Liên khúc (Phối hợp cùng các CLB khác tổ chức) và Fieldtrip (Đi để thấy mình được về nhà). Điều đặc biệt, dự án này sẽ đảm bảo 4 nguyên tắc: Lắng nghe; Chia sẻ; Tôn trọng và Bí mật. 

Đứng ở góc độ của một người đi trước, cũng là giảng viên đảm nhận giảng dạy môn Kỹ năng mềm tại Đại học FPT, cô Hồ Yên Thục cho rằng thể hiện cảm xúc là nhu cầu rất cơ bản của con người. Mặt khác, được nhìn thấy, chứng kiến cảm xúc của ai đó cũng là cảm giác rất tuyệt vời đối với bản thân cô. Mỗi bạn sinh viên, mỗi cá thể giống như những bông sen ở trong hồ. Dù nhỏ, dù lớn, dù ẩn mình hay hiện diện thì đều cùng tụ hội và chờ đón, mong muốn có một nơi để chia sẻ, gắn kết với nhau.

Đối với cô Kiều Thị Thu Chung, cô cho rằng song song với quá trình phát triển của công nghệ, internet và mạng xã hội, chúng ta hiện nay có nhiều kênh tương tác, nhiều bạn (trên mạng). Chúng ta chia sẻ, kết nối và thư giãn thông qua mạng xã hội, thế nhưng ở một góc độ khác, chúng ta cũng mất đi sự kết nối với những người xung quanh, bận rộn và áp lực và “xa cách” nhau hơn. Lấy châm ngôn “Đừng che dấu yêu thương. Hãy nói cho mọi người xung quanh bạn biết bạn yêu thương họ rất nhiều. Hãy nói những câu nói đẹp và ngọt ngào nhất khi bạn có thể nói” – đây chính là lý do mà cô tham gia dự án “Trường F có U”. 

Cũng trong dịp này, các diễn giả cũng giới thiệu đến mọi người kênh fanpage F-Tea Talks, một kênh mà sinh viên có thể gửi đến Ban tổ chức những câu chuyện của mình, một cách an toàn và tin cậy. Đồng hành cùng F-Tea Talk là đội ngũ giảng viên và các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ người trực tiếp lắng nghe và tâm sự, cùng sinh viên đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề của bản thân. Cô Yên Thục đã dẫn ra “F-Tea Talk là một kênh không chấm điểm, không đánh giá, không phê phán. Nơi các bạn yên tâm gửi gắm những thắc mắc, luôn được kết nối và thông cảm”.  

Xã hội càng hiện đại, người trẻ càng cảm thấy cô đơn và từ đó dễ dẫn nhiều vấn đề tiêu cực như: làm cho con người sợ hãi trước những biến cố, thu mình lại sống nội tâm hơn, dẫn đến những lo âu, mặc cảm không mong muốn. Trong khuôn khổ của buổi Talkshow, sau khi lắng nghe các diễn giả trình bày nhiều bạn sinh viên đã không ngại ngần gửi đến thầy cô những thắc mắc, câu hỏi mà các bạn đang gặp phải. Các diễn giả cũng rất tận tình giải đáp và hứa hẹn sẽ còn nhiều điều đặc biệt hơn cho Hồ sen chờ ai? các số tiếp theo. Tham gia chương trình, các bạn còn được tặng thêm những phần quà – là những cuốn sách mà thầy cô đã chuẩn bị với hy vọng, đây sẽ là những người bạn cùng đồng hành, cùng vượt qua những thử thách.

Có thể nói, 2 tiếng của Talkshow “Hồ sen chờ ai?” không chỉ là thời gian trò chuyện, mà còn cung cấp thêm những thông tin, kiến thức và kỹ năng mềm giúp sinh viên vững vàng hơn trong những khó khăn, trở ngại. Khoảng cách nhưng không xa cách, bàn tròn trực tuyến của Talkshow đã diễn ra sôi nổi, ấm cúng và kết nối mọi người gần nhau hơn. Tin rằng, từ những bài học và sự quan tâm, lòng nhiệt thành của các các thầy cô, sinh viên trường Đại học FPT sẽ có cho mình một cộng đồng lành mạnh để có thể chia sẻ. Đồng thời, các bạn sẽ rèn luyện thêm cho mình nhiều đức tính cần thiết như nhẫn nại, bình tĩnh và tự tin, vượt qua khủng hoảng, vững bước tới những thành công trong cuộc đời. 

ÁI NHI


 


 

Tin tức Liên quan