Bảo vệ sinh viên trước sự tấn công của virus Corona, ĐH FPT có biện pháp gì?

Tính tới 7g10 sáng 3-2-2020, trên thế giới có 17.387 trường hợp mắc bệnh do virus corona, trong đó có 361 ca tử vong. Sự lây lan nguy hiểm của virus này đang ở mức báo động. Trước tình hình đó, Đại học FPT cũng sớm có những biện pháp phòng tránh, giúp hạn chế sự tấn công của virus Corona tới sinh viên. 

Đến nay, ít nhất Việt Nam và Trung Quốc đã có trường hợp khỏi bệnh sau khi xét nghiệm dương tính với virus chủng corona mới này. Tuy nhiên, chưa có thuốc đặc trị loại virus corona chủng mới này. Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

 


Khi nhiễm virus corona, người bệnh bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Các chủng virus corona có thể lây nhiễm qua tiếp xúc giữa người và động vật. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.


Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

 


Trước tình hình này, Đại học FPT đã thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế sự tấn công của virus Corona:

1. Sinh viên được nghỉ thêm 1 tuần. Theo đó, kỳ học mới sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 10/2 thay vì ngày 3/2. 
2. Phát miễn phí hàng ngàn khẩu trang y tế cho sinh viên. Khẩu trang y tế chất lượng sẽ được phát miễn phí cho sinh viên tại khu vực cổng vào gần 7-Eleven và cổng vào gần trống đồng. 

 


3. Tăng cường gấp 3 lần số lượng nước rửa tay diệt khuẩn tại tất cả các khu vực Nhà vệ sinh trong trường. Tất cả các khu vực Nhà vệ sinh đều có hướng dẫn rửa tay đúng cách để đạt được hiệu quả diệt trừ vi khuẩn.
4. Đặt bảng thông tin hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để ngăn chặn virus xâm nhập tại khuôn viên trường. Standee thông tin sẽ được đặt ở khu vực cổng vào gần 7-Eleven và cổng vào gần trống đồng. 
5. Sinh viên nên cập nhật thông tin về dịch bệnh từ các nguồn thông tin uy tín, giữ ấm cơ thể, tránh để nhiệt độ quá lạnh tại các phòng học; sinh viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến ngay phòng Y tế nhà trường - 041 để được trợ giúp.HANA (tổng hợp)


 

Tin tức Liên quan