Bí kíp “ẵm gọn” học bổng triệu đô: Cày bộ đề mẫu

Để thuận lợi chinh phục và "bào" gói học bổng triệu đô từ ĐH FPT, cùng nhanh tay tham khảo bí kíp cày bộ đề mẫu từ những “cựu thí sinh” đã săn thành công học bổng triệu đô tại trường F!

 Học bổng ĐH FPT 2020 là chương trình tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài diễn ra hàng năm tại trường F. Với 400 suất học bổng tổng giá trị 123 tỷ đồng, tương đương 6 triệu đô, nhiều thí sinh đang “rắp tâm” chinh phục bằng được kỳ thi học bổng. 


Theo bạn Nguyễn Quỳnh Trâm (2001), sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện, Thủ khoa Kỳ thi Học bổng K15 ĐH FPT TP.HCM, việc ôn thi theo đề mẫu khá quan trọng. Trâm lý giải, “khi nhắc đến kì thi học bổng FPT, đề bài là một “nhân tố bí ẩn”, rất khó hình dung. Có đề mẫu, sẽ dễ xác định được đề bài, hình dung được cấu trúc đề và đề mẫu thường sát với đề thi thật”. 

 

Bạn Nguyễn Quỳnh Trâm (2001), sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện, Thủ khoa Kỳ thi Học bổng K15 ĐH FPT TP.HCM

 

Cùng quan điểm, bạn Dương Quang Hùng, sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, chủ nhân suất học bổng 100% cho biết luyện tập với bộ đề mẫu rất quan trọng trong việc thi học bổng ĐH FPT. Nó quyết định đến 70% hiệu quả khi ôn thi học bổng, 30% còn lại là do chỉ số thông minh IQ của từng người. Khi luyện tập với bộ đề mẫu, các bạn sẽ được làm quen với các dạng của đề thi, giúp mình không bỡ ngỡ khi làm bài tập.


Cấu trúc bộ đề mẫu gồm hai phần là Toán và Bài luận. Ở phần Toán (90 câu - 120 phút) gồm các phần: IQ-Kỹ năng tính toán, Xử lý thông tin, Lập luận logic; ở phần Bài luận (1 câu - 60 phút) là nghị luận xã hội. 

 

 

Với phần IQ - Kỹ năng tính toán ở 20 câu đầu tiên hình thức trắc nghiệm (A,B,C,D,E) là các câu hỏi nhằm kiểm tra tư duy Toán học phổ thông và khả năng tính toán nhanh. Kiến thức cần có cho phần này là đại số, giải tích, hình học, khả năng tính toán và giải nhanh. 


Nội dung thứ hai trong phần Toán là Xử lý thông tin ở 25 câu tiếp theo (từ câu 21-câu 45). Mỗi câu hỏi có 2 dữ kiện đi kèm, có 5 phương án trả lời chung cho tất cả các câu. Kiến thức cần có là kỹ năng phân tích và xử lý thông tin. Lưu ý, một số bạn thường bị kéo theo tính đúng sai, đủ/không đủ của 1 dữ kiện. Để đưa ra được dạng tổng quát của hai dạng này thường mất rất nhiều thời gian. Thông thường, các dạng toán này thường dùng số có giá trị nhỏ. Đôi khi dùng cách thử trực tiếp sẽ nhanh hơn tính đúng/sai. Bí kíp chính là làm nhiều để tập thành phản xạ. Khi gặp một bài toán mới sẽ hình thành nên cách giải quyết nhanh và chính xác.


Theo bạn Quỳnh Trâm - Thủ khoa Kỳ thi Học bổng K15 lưu ý, đối với phần xử lý thông tin, “đây là phần mới lạ và “khó ăn” nhất vì tính hack não không gì sánh bằng, nên các bạn cần ôn kĩ dạng này để thật quen thuộc dạng bài, hiểu rõ tính chất “xoắn óc” của nó”. 


Do không được sử dụng máy tính khi thi, phải học tính nhẩm lại từ đầu, Trâm tải cái app tính nhanh trên điện thoại. “Khi cảm thấy não đã nhạy bén hơn một chút, mình bắt đầu chia dạng bài và luyện. Mình nhận ra là Toán IQ thường quanh đi quẩn lại vài kiểu tư duy, sau này chỉ cần áp dụng là nhìn ra luôn. Nếu có thể nhớ luôn đáp án thì càng tốt, vì nhớ đáp án thì tiết kiệm được gần 1p mỗi câu khi làm bài”, Trâm nói. 


Khi làm dạng bài phần này, điều bắt buộc là phải thuộc đáp án A, B, C, D, E và ôn lại kiến thức nền cấp 2, cấp 3, những cái facts sẽ cực kỳ có ích.


Nội dung thứ ba trong Toán là phần Lập luận logic gồm 45 câu cuối cùng, từ câu 46-90. Phần này sẽ có một đoạn giả thiết nêu tình huống chung. Sau đó là các câu hỏi riêng biệt, đôi khi có một bài điều kiện bổ sung. Kiến thức cần có gồm sắp xếp thông tin, dữ liệu, biết suy rộng ra các tính chất khác từ đề bài. Biết ứng dụng các hình vẽ, sơ đồ, giản đồ. biết dùng các phép thử cho các trường hợp đơn giản. 


Dạng 3 này cũng không quá khó, Thủ khoa K15 cho biết. Tuy nhiên, lưu ý quan trọng là tóm tắt đề bài thật kỹ. “Vì tóm tắt 1 lần rồi làm 1 loạt 5-6 câu là phương pháp nhanh nhất đó. Lưu ý những cụm từ như “chỉ khi”, “nếu... thì”, đây là các cụm từ rất quan trọng”, Trâm lưu ý những chi tiết cực kỳ hữu ích khi làm bài. 


bài luận văn (1 câu - 60 phút), thí sinh sẽ làm bài thể loại nghị luận xã hội. Đề thi luận văn của kỳ thi học bổng ĐH FPT rất khác biệt so với đề thi THPT QG. Đề thường đưa ra một vấn đề trong cuộc sống, đòi hỏi thí sinh phải tư duy để đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân về những vấn đề trên và đòi hỏi các luận cứ, luận chứng để bảo vệ quan điểm đó. 

 

 

Để đạt được điểm cao bài luận, cần có lập trường, chính kiến và bảo vệ nó tới cùng. Luận văn chỉ chiếm 15 điểm thôi nhưng mà có “quyền lực” khá lớn, có thể quyết định việc đậu và rớt cũng như loại học bổng đạt được.


Thủ khoa K15 cho biết, đề Văn học bổng ĐH FPT cần nhiều ví dụ thực tế để chứng minh quan điểm một cách sâu sắc. “Theo kinh nghiệm của mình, các bạn nên đọc thêm ngạn ngữ, đọc báo để lấy dẫn chứng viết bài và nên đọc các báo uy tín, có kiểm chứng thông tin”, Trâm nói. Còn theo bạn Dương Quang Hùng, khi làm bài luận thì phải chú ý có đầy đủ bố cục 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Đọc nhiều sách báo, tìm hiểu thực trạng của các quốc gia để có nhiều kiến thức thực tế mới có thể hoàn thành tốt phần luận. 


Thủ khoa Kỳ thi Học bổng K15 cũng tổng kết kinh nghiệm ôn thi của bạn. Với bộ đề mẫu gồm hai phần là Toán và Bài luận, tùy thuộc vào bản thân và định hướng của mình, mỗi bạn sẽ chọn ôn phần nào kỹ nhất. Có bạn sẽ ôn phần mình yếu, có bạn sẽ luyện thật nhuần nhuyễn phần mình giỏi. “Cá nhân mình thấy vẫn nên ôn kỹ Toán nhất, đặc biệt là phần 2 (xử lý thông tin). Vì Toán chiếm đến 2/3 số điểm, quyết định khả năng giành học bổng của bạn rất cao”, Trâm nói.


Theo kinh nghiệm của bạn Dương Quang Hùng, sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, chủ nhân suất học bổng 100%, nên tập trung ôn kỹ vào phần Toán, vì nó chiếm đến 85% tổng điểm của bài thi, đây sẽ là nhân tố lớn để quyết định xem bạn có học bổng hay không, và mức học bổng là bao nhiêu. Khi làm phần toán thì phải quan trọng là canh thời gian chuẩn, nhanh và chính xác. Mỗi câu toán đều có số điểm bằng nhau (1 điểm). Vì vậy, câu nào dễ làm trước, câu nào chắc chắn về kết quả mới làm, nếu không, đánh dấu lại để làm sau. 

 

Bạn Dương Quang Hùng, sinh viên K15 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, chủ nhân suất học bổng 100% tại trường F

 

Với những kinh nghiệm săn học bổng được chia sẻ trên, các bạn thí sinh năm 2020 đã nắm được tầm quan trọng của việc cày bộ đề mẫu. Có thể nói, đây là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất để chinh phục thành công các suất học bổng triệu đô từ trường F. 

 

Hoàng Nhung

 

Tin tức Liên quan