Bộ ảnh xuất thần đoạt Giải nhất từ L'Officiel của CSV ngành Thiết kế đồ họa (Đại học FPT) mang đến một góc nhìn mới về vẻ đẹp?

Vượt qua hàng loạt tác phẩm “đỉnh cao” khác tại cuộc thi ảnh do L’officiel Vietnam – Tạp chí được mệnh danh "Kinh Thánh thời trang của giới thượng lưu" tổ chức, "Long Hoa" đến từ Trịnh Trần và Lâm Lê (cựu sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số - Đại học FPT TP. HCM) ngoạn mục đoạt Giải nhất, với điểm số thuyết phục tuyệt đối từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật hình ảnh

 

 Bộ ảnh Long Hoa do Trịnh Trần và Lâm Lê (cựu sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số - Đại học FPT TP. HCM) thực hiện đạt Giải nhất trong cuộc thi ảnh do L’officiel Vietnam tổ chức (kết quả công bố ngày 25.7.2021)

 

Tốt nghiệp ngành Thiết kế Mỹ thuật số (ĐH FPT TP.HCM), Trịnh Trần và Lâm Lê chọn xây dựng sự nghiệp theo hai hướng hoàn toàn khác nhau. Trong khi Trịnh Trần (nghệ danh Yukimurasai) theo đuổi con đường nhiếp ảnh gia, stylist, producer chuyên nghiệp và đã sớm xây dựng được thương hiệu cá nhân trong ngành; thì Lâm Lê lựa chọn trở thành Graphic Designer, hiện làm việc tại Tập đoàn Woowa Brothers (Hàn Quốc). Là bạn cùng lớp đại học và vẫn giữ liên lạc với nhau sau ra trường, vừa qua, Trịnh Trần và Lâm Lê đã “bắt tay” cùng tham gia cuộc thi ảnh “Fashion & Beauty Editorial Contest” từ L’officiel Vietnam, mục tiêu thử sức và rèn luyện bản thân không ngừng hoạt động, sáng tạo trong ngành. "Fashion & Beauty Editorial Contest" là cuộc thi hướng tới vẻ đẹp thời trang gắn với giá trị nguyên bản về tinh thần và con người Việt Nam, đồng thời đề cao tinh thần sáng tạo của người làm trong "ngành công nghiệp sáng tạo hình ảnh".

 

Cạnh tranh giữa hàng loạt tác phẩm sáng tạo “đỉnh cao” khác tại cuộc thi, Long Hoa đến từ cựu sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Đại học FPT TP. HCM) Trịnh Trần và Lâm Lê xuất sắc “ontop” đoạt Giải nhất với số điểm 265. Các bài dự thi đạt Giải nhì, Giải ba, Giải khuyến khích có số điểm xê xích nhau không nhiều, lần lượt là 238, 235, 234 điểm.

 

 

Có thể thấy, so với những bài dự thi cũng “mười phân vẹn mười” về tính chuyên nghiệp và sáng tạo khác, Long Hoa hoàn toàn chinh phục Ban giám khảo L’officiel với số điểm cao vượt trội. Cụ thể Long Hoa nhận được từ giám đốc sáng tạo L’officiel Vietnam 82 điểm, từ nhiếp ảnh gia L’officiel 95 điểm, từ fashionista / influencer L’officiel 88 điểm. Kết quả này được đánh giá dựa trên những tiêu chí:


Tính nghệ thuật: Khả năng vận dụng các yếu tố mỹ thuật: tone & mood của bộ ảnh, setup bộ ảnh, styling trang phục, make-up, lựa chọn mẫu... và các yếu tố visual khác để kể và tôn vinh “câu chuyện Việt” của mình
Kỹ năng nhiếp ảnh & Post-production: Color grading - chỉnh màu, xử lý texture da mặt...
Nguồn cảm hứng Việt: Mức độ hiệu quả khi thí sinh sử dụng nét văn hoá & nghệ thuật, phong tục tập quán, câu chuyện dân hay tản mạn; lịch sử thời trang... của Việt Nam để xây dựng một concept cho bộ ảnh 

 

 

Nhận xét về bài thi đoạt Giải nhất, Giám khảo L’officiel Vietnam cho biết, Long Hoa là một tác phẩm vô cùng nổi bật, chỉn chu trong cách thể hiện hình ảnh và chọn chủ đề. Chuyển vẻ đẹp nam tính thành một hình ảnh đủ thẩm mỹ để vừa nhẹ nhàng, nhưng đồng thời vẫn rất art là một concept khó. Thế nhưng tác phẩm đã làm rất mới lạ, bằng sự kết hợp mượt mà giữa công nghệ 3D hiện đại và kỹ thuật nhiếp ảnh. Đây là cách nhìn mới mẻ của một người trẻ về sự nguyên bản của con người. Cụ thể là về sự nam tính (khi nam giới không phải lúc nào cũng cần hầm hố), và hoa như là sự giao thoa của giới tính, (khi nam giới không phải lúc nào cũng mạnh mẽ hay nữ giới thì luôn yếu đuối). Chúng ta là những cá thể tự do, chúng ta đặc biệt khi là chính mình, không cần "gò ép" bản thân trong một cái hộp với những định kiến cũ kỹ.

 

 

Chia sẻ tác phẩm “Long Hoa”, đại diện nhóm tác giả, Trịnh Trần cho biết:

 

Sử dụng chất liệu 3D có lẽ không quá mới ở các nước có ngành công nghiệp thời trang đồ sộ, tuy nhiên bộ hình "Long Hoa" mong muốn góp phần thể hiện xu hướng phát triển, cũng như những bước phát triển khả quan trong nghệ thuật hình ảnh hiện nay tại Việt Nam.

 

Bộ hình muốn mang đến vẻ đẹp của người con trai với những bông hoa – thứ luôn đi đôi, liên kết cùng với người con gái. Thông qua từng bức ảnh, mình muốn mượn hoa để truyền tải vẻ đẹp bên trong, cảm xúc của người con trai có lúc cũng nhẹ nhàng, mong manh, có lúc cũng có những khao khát, dục vọng. Hoa là hình tượng về vẻ đẹp của người con gái và hoa đôi khi cũng cần cho một người con trai. Concept sử dụng trang phục của nhà thiết kế Việt, với màu hồng gây liên tưởng đến gam màu đặc trưng của Việt Nam (hồng cánh sen). Việc kết hợp nhân vật nam với trang phục nữ, ngoài thể hiện sự nhẹ nhàng, mong manh, còn thể hiện sự tự do trong giới tính. Dù xu hướng tính dục nào, người con trai cũng có những vẻ đẹp bên trong đáng trân trọng.

Ngoài nhiếp ảnh gia và người thực hiện 3D thì ekip của bộ hình là một phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng, Trịnh Trần muốn cảm ơn tất cả mọi người đã  giúp đỡ cũng như cùng tham gia thực hiện dự án này" . 


Trịnh Trần là nhiếp ảnh gia tự do trong ngành thời trang. “Làm tự do, mình được trải nghiệm nhiều hơn với các công việc khác nhau, từ đó có đa dạng kinh nghiệm và kỹ năng ở nhiều mặt. Đây là tiền đề để bản thân mình ngày càng hoàn thiện hơn trong lĩnh vực thời trang đang theo. Tuy nhiên, công việc và sự nghiệp của một người làm tự do đôi khi sẽ khó khăn hơn, nên cần nỗ lực rất nhiều, nhất là lúc mới bắt đầu”. Hiện Trịnh Trần cũng đang hợp tác làm việc cùng các nhà thiết kế, nghệ sĩ nổi tiếng, các tạp chí thời trang lớn trong và ngoài nước.

 

Đồng tác giả thực hiện “Long Hoa”, Lâm Lê hiện là Graphic Designer tại Tập đoàn Woowa Brothers (Hàn Quốc). “Môi trường làm việc tại đây rất tốt, có nhiều cơ hội để ổn định, phát triển. Đặc biệt, văn hoá của công ty mang đến cho mình rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kỹ năng, cả về kỹ năng xã hội cũng như kỹ năng quản lý công việc”, Lâm Lê nói.


Với những bạn trẻ cũng muốn tham gia các cuộc thi thể hiện năng lực nhưng còn do dự, Trịnh Trần cho biết “mình ủng hộ hai tay, vì những cuộc thi sẽ giúp các bạn học hỏi được rất nhiều, biết được các bạn đang ở đâu, đang thiếu sót điều gì, cần trau dồi thêm những gì”. 


Ngoài ra, cựu sinh viên Đại học FPT TP.HCM - Trịnh Trần cũng cho biết thêm, “Ngành Thiết kế đồ họa (Thiết kế Mỹ thuật số) đối với mình là một ngành tích hợp đào tạo nhiều kỹ năng cho người học. Vì vậy khi theo đuổi ngành này, lúc lựa chọn công việc, bạn sẽ có rất nhiều option, rất nhiều định hướng khác nhau tùy theo sở thích của bản thân. Nên đừng ngần ngại theo đuổi ngành đồ hoạ đã và đang rất phát triển tại Việt Nam nhé”. 

 

Bộ hình Long Hoa (gồm 6 bức) được thực hiện bởi Ekip: Art: Ben Eggs; Photo: Yukimurasai / 3D: Apollos.hall; Stylist: Trịnh Trần; Model: Nguyễn Văn Long; Makeup Artist: Hien Nguyen; Support: Cẩm Tài / Đỗ Nguyễn Tự Quan / Sean Hoang; Fashion: Viveire

 

Hoàng Nhung

 

 

Tin tức Liên quan