“Brothers and Sisters” một năm nhìn lại

“Brothers and Sisters” là mô hình sinh viên giúp sinh viên, được ĐH FPT áp dụng từ năm học 2017 nhằm hỗ trợ sinh viên khóa mới khi bước chân vào môi trường đại học. Sau một năm hoạt động, “Brothers and Sisters” đã đạt được những kết quả cụ thể.

 

Ngày 12/03/2018 vừa qua, phòng Phát triển cá nhân ĐH FPT (PDP) đã có buổi gặp gỡ các bạn sinh viên tham gia dự án “Brothers and Sisters” để đánh giá những kết quả đã đạt được đồng thời tìm ra giải pháp để hoàn thiện thêm những thành công đã đạt được.

 

Chị Lê Thanh Phương Hà – Trưởng phòng PDP chia sẻ: “Mô hình này rất phù hợp và hỗ trợ các bạn tân sinh viên rất nhiều trong giai đoạn hòa nhập với môi trường mới. Hơn ai hết, các bạn sinh viên cũ sẽ là người hiểu rõ các bạn tân sinh viên gặp khó khăn gì để đưa ra những lời khuyên, những biện pháp hiệu quả nhất.”

 

Không chỉ riêng chị Hà, những bạn “brother” và “sister” tham dự án cũng rất hào hứng khi nói về những điều mà họ đã làm được. Bạn Lã Xuân Hồng sinh viên K12 ĐH FPT – một “Brother” của dự án chia sẻ: “Khi tham gia dự án này không chỉ các "brother" hay "sister" giúp đỡ các bạn sinh viên mới, mà bản thân mình nhận thấy dự án này còn giúp đỡ mình  xây dựng thêm rất nhiều mối quan hệ với các bạn sinh viên khóa mới, đây còn là cơ hội để rèn luyện những kĩ năng mềm cần thiết như giao tiếp; giải quyết vấn đề; sắp xếp công việc, thời gian… Một số bạn sinh viên cũ khá rụt rè nhưng sau dự án này trở nên tự tin, hoạt bát hơn rất nhiều”.

 

Lã Xuân Hồng - Sinh viên khoá 12 ĐH FPT (ngoài cùng, bên phải) đã có 1 năm nhiều kỷ niệm vui khi tham gia dự án với vai trò "Brother". Lã Xuân Hồng (ngoài cùng, bên phải) đã có 1 năm nhiều kỷ niệm vui khi tham gia dự án với vai trò "Brother".

 

Còn đối với bạn Phạm Đức Hoàng (K13) thì dự án “Brothers and Sisters” có một ý nghĩa rất lớn: “Khi đến trường nhập học cũng lần đầu tiên em vào TP. Hồ Chí Minh, mọi thứ đều rất lạ lẫm. Chưa quen biết ai, em nghĩ là mình sẽ rất khó để hòa đồng với mọi người. Đến ngày tập trung ở trường, được những anh, chị ở khóa trên hướng dẫn, em cảm thấy yên tâm hơn. Nhờ chương trình này mà em quen biết được khá là nhiều bạn mới. Hơn nữa, lúc trong khu quân sự, mọi người ở chung với nhau, các “brother” and “sister” vào thăm, tổ chức trò chơi thường xuyên gắn kết mọi người hơn. Em cảm thấy đây là một chương trình rất thiết thực.”

 

Hiểu rõ tâm lý còn bỡ ngỡ của các bạn tân sinh viên, dự án “Brothers and Sisters” được ra đời. Đây là dự án tâm huyết của các cán bộ nhân viên phòng PDP nói riêng và Đại học FPT nói chung nhằm hỗ trợ các bạn tân sinh viên làm quen với môi trường mới, nhanh chóng làm quen và phát huy hết khả năng của mình ở đại học.

 

Các “Brother” và “Sister” là những sinh viên ĐH FPT có kết quả học tập tốt, năng động, tích cực tham gia các hoạt động phong trào và đặc biệt hiểu rõ tâm lý cũng như những khó khăn của các bạn sinh viên khóa mới. Từ những kinh nghiệm của bản thân, các “brother” và “sister” có những hướng dẫn cụ thể giúp các bạn tân sinh viên nắm rõ quy trình nhập học, nơi nhận đồng phục, võ phục, các tuyến xe buýt, bí quyết học tập...

 

Với mục đích giúp đỡ các bạn tân sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường, tháo gỡ những khó khăn ban đầu “Brothers and Sisters” sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn sinh viên mới của FPT. Đây chính là một điểm nhấn tạo ra sự khác biệt cho đại học FPT – một môi trường giáo dục thân thiện.

 

V.T

Tin tức Liên quan