CEO Đinh Minh Quyền chia sẻ kỹ năng khởi nghiệp cùng sinh viên Đại học FPT

Từ câu chuyện của bản thân, diễn giả Đinh Minh Quyền đã chia sẻ những kỹ năng khởi nghiệp với sinh viên Đại học FPT TP. HCM vào ngày 18/03/2021. Chương trình được tổ chức bởi Phòng Hợp tác Quốc tế và Khởi nghiệp – Đại học FPT TP. HCM. 

Đinh Minh Quyền - Founder và CEO của Talk Cafe 100% English, được nhiều người biết đến với cuộc gọi vốn thành công từ shark Thuỷ bằng tầm nhìn sâu sắc cùng khả năng thương thuyết vô cùng ấn tượng. Tại Hội thảo “Wake up your Startup”, anh đã mang đến cho khán giả những bài học, kiến thức sâu sắc về khởi nghiệp cùng nhiều tiếng cười bởi lối dẫn chuyện hài hước của anh. 

 Tốt nghiệp, đi làm khoảng 5 năm thì các bạn sẽ muốn tiếp tục làm công ăn lương hay muốn làm một công việc cho chính mình? Đâu là 10 câu hỏi bạn cần giải quyết khi chuẩn bị khởi nghiệp? Mở đầu chương trình, anh đã đặt ra câu hỏi và bài toán kích thích sự tò mò của các bạn sinh viên. Nhiều bạn trẻ không ngại chia sẻ bản thân cũng đang có ý định manh nha phát triển mô hình cửa hàng sách, quầy bar và những vấn đề vốn, mặt bằng, xu hướng marketing,… là những yếu tố mà các bạn quan tâm nhất. 

 


Tuy nhiên, từ góc nhìn của ông chủ chuỗi Talk Cafe, câu trả lời bao gồm 11 yếu tố, và theo anh đây cũng chính là những bài học anh đúc rút được sau “đứa con”của mình: Tiền đâu, người đâu, có khác người, có dễ bắt chước, hình thức bán hàng (trực tiếp và online), cách quảng bá, áp dụng công nghệ, độ lớn thị trường, những vấn đề chưa biết (tài chính, luật, nhân sự), có quân sư và tâm lý người khởi nghiệp. Lần lượt bóc tách và phân tích kỹ 11 vấn đề này, Đinh Minh Quyền cách nhìn bao quát và căn bản nhất xung quanh từ khoá “khởi nghiệp”. 

Câu chuyện đầu tiên của khởi nghiệp bao giờ cũng bắt đầu từ vấn đề nguồn vốn. Huy động nguồn vốn là phần không thể thiếu để “nuôi sống” và phát triển các dự án kinh doanh. Minh Quyền cho rằng, vốn có thể là từ tiềm lực kinh tế của bản thân hoặc được các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ. Tuy nhiên, anh cũng lật ngược lại vấn đề “Tập trung 100% vào khởi nghiệp hoàn toàn tốt nhưng nếu thất bại thì lấy gì sống?” để nhắc nhở các bạn cần “cẩn trọng” trong việc tập trung vốn.  

Nhân sự cũng là một trong những mấu chốt quan trọng đứng sau nguồn vốn. Để thu hút những người cùng về chung một “thuyền” ngay buổi đầu là rất khó. Câu trả lời của anh Quyền chính là nên tìm kiếm những người đồng hành cùng chung chí hướng. Chỉ khi tìm kiếm được những người cộng sự cùng chung đam mê, cùng tạo nên ý tưởng và bổ sung lẫn nhau thì sự thành công của một mô hình mới là khả thi. 

Lấy ví dụ thực tế từ những ông chủ lớn trên thế giới như Coca, mô hình kinh doanh của Thế giới di động, việc bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Amazon hay đơn giản như một mặt hàng gậy selfie do Hàn Quốc sản xuất và sau đó trên thị trường tràn lan các mặt hàng giả, Đinh Minh Quyền đã phân tích cho mọi người thấy rõ bài học đắt giá của các yếu tố hành thức bán hàng (trực tiếp và online), cách quảng bá, áp dụng công nghệ, độ lớn thị trường,…

Thực tế, 10 người khởi nghiệp thì có đến 9 người thất bại. Ngay cả bài học tồn tại công ty từ đại dịch Covid cũng là một trong vô số bài học mà anh Quyền và các công ty khởi nghiệp rút ra về kinh nghiệm thị trường, đối thủ, cách ứng phó rủi ro. Bản thân Đinh Minh Quyền cũng đã rất nhiều gặp phải thất bại cho nên anh cho rằng “Cuộc chơi khởi nghiệp là cuộc chơi của việc học hàng ngày. Thành quả bạn thu về sau một dự án không phải tiền, mà chính là sự trưởng thành”. Điều này đồng nghĩa chúng ta phải liên tục cập nhật và trau dồi bản thân, thông qua việc đọc sách, việc học từ các quân sư đi trước, kể cả tâm lý sẵn sàng khởi nghiệp, sẵn sàng lắng nghe những chỉ trích để cải thiện cũng là một kỹ năng mà ai ai cũng phải rèn luyện cho mình. 

 Tham gia chương trình, ngồi kín Hội trường có rất đông sinh viên đến từ nhiều ngành như Kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ hay quản trị nhà hàng khách sạn của Đại học FPT. Các bạn rất hứng thú và hưởng ứng khi được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ diễn giả. Trong khuôn khổ của chương trình, rất nhiều câu hỏi từ phía sinh viên đã gửi đến Đinh Mạnh Quyền về cách thức phát triển, hay những tố chất có cần xung quanh từ khoá “khởi nghiệp”. Cũng trong dịp này anh cũng trao đổi các cơ hội việc làm tại Talk Cafe với các sinh viên trường Đại học FPT thông qua cơ hội thực tập và đào tạo trong thời gian tới.Ái Nhi 

 

 

 

Tin tức Liên quan