Chân dung 2 “bóng hồng” tài sắc đến từ Đại học FPT tại vòng chung kết IoT Showcase Contest

Vòng chung kết IoT Showcase Contest năm nay có 13 đội thi tham dự, trong đó có 9 đội thuộc FPT Edu và 2 đội Malaysia, 2 đội Ấn Độ. Điều đặc biệt là trong hơn 50 thí sinh, chỉ có 2 “bóng hồng” duy nhất. Họ cùng đến từ 1 đội thi: Magic Bin của Đại học FPT. 

 

Đó là Lưu Diệu Hoa và Phạm Thiên Nhi, sinh viên năm Nhất ngành Kỹ thuật phần mềm. Cả 2 đều có niềm yêu thích đặc biệt với Công nghệ thông tin nên đã chọn Đại học FPT để theo đuổi đam mê.

 

Diệu Hoa và Thiên Nhi tại sân chơi IoT Showcase Contest 2019

Biết thông tin về cuộc thi qua Fanpage của trường, Diệu Hoa, Thiên Nhi cùng với Mậu Hiếu và Lê Duy đã rủ nhau cùng tham gia. Trong quá trình tìm kiếm ý tưởng nhóm biết được thông tin Việt Nam đang là 1 trong 5 quốc gia thải nhiều rác thải nhựa ra biển nhất. Một trong những nguyên nhân của thực trạng đáng buồn này là rác thải không được phân loại, ở một số nơi thì công đoạn phân loại được thực hiện thủ công, thô sơ bằng sức người. Từ đó, nhóm đã đi đến quyết định sẽ sáng chế ra một “thùng rác thông minh” có thể tự động phân loại rác, tạo nguồn nguyên liệu cho hoạt động tái chế, giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

Từ ý tưởng đến sản phẩm, nhóm mất 20 ngày. Đó là khoảng thời gian không quá dài nên cả nhóm đã phải cố gắng hết sức. Thiên Nhi cho biết có nhiều ngày, phải 1, 2 giờ các thành viên mới được đi ngủ. Tuy nhiên “đã làm rồi thì phải cố làm cho bằng được, không bỏ cuộc giữa chừng”. Nhờ vậy, Đại học FPT có thêm 1 đại diện xuất sắc tại vòng chung kết IoT Showcase Contest.

Trong nhóm, Thiên Nhi và Diệu Hoa đóng vai trò sắp xếp, điều phối công việc chung. Đều là sinh viên năm nhất nên tất cả còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng qua đó, cả 2 đều cảm thấy mình học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng thực tế.Diệu Hoa bên sản phẩm Magic Bin

 
“Sau khi thi vòng sơ loại, bọn mình có được thầy Thân Văn Sử góp ý là trong khi thuyết trình, đừng nên giành quá nhiều thời gian cho việc trình bày nguyên nhân hay quá trình làm việc ra sao, mà hãy nói rõ mục đích, ý nghĩa của sản phẩm. Đây chính là lời căn dặn ý nghĩa nhất giúp nhóm thay đổi” – Diệu Hoa cho biết.

Khi biết vòng chung kết IoT Showcase Contest năm nay chỉ có 2 thí sinh là nữ, cả 2 đều khá bất ngờ. Diệu Hoa nói: “Mình thấy IoT rất hay, không hiểu sao lại ít bạn nữ thi như vậy”.

Quan điểm của cả 2 cô gái đến từ Đại học FPT khá rõ ràng: “Mình thấy thích Công nghệ thông tin thì theo học. Mình nghĩ nam hay nữ cũng vậy, hãy lựa chọn theo sở thích của mình thì sẽ tốt hơn”.

Tại mùa thi năm nay, dự án Magic Bin đã xuất sắc đứng thứ 3 chung cuộc. Đây là kết quả khả quan, đặc biệt khi các bạn còn có tới 3 năm để tiếp tục phấn đấu cho những giải thưởng lớn hơn ở cả trong và ngoài FPT Edu.


Theo FPT EDUCATION 

Tin tức Liên quan