Chàng trai sở hữu 10 ứng dụng cực “chất” đầu quân vào Đại học FPT

Con đường em đi cũng chính là lựa chọn của em. Và con đường Đại học mà em chọn chính là FPT, chắc chắn là Đại học FPT.

 

Đối với một học sinh lớp 12 như em và như bao bạn khác, chọn ngành nghề mình yêu thích khi vào đại học là một việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới tương lai sau này. Em tin rằng cũng có những bạn không biết mình thích gì và cũng không biết phải chọn ngành gì mà cứ nghe theo lời ba mẹ. Em thì khác, em có một đam mê, đó chính là đam mê lập trình, đam mê máy tính, đam mê công nghệ và em luôn nỗ lực phấn đấu để đạt được những ước mơ đó, học ngành kĩ thuật phần mềm khi vào đại học. Và em đã chọn Đại học FPT.

 

Ngay từ những năm học lớp 8, em đã có cơ duyên được học ngôn ngữ lập trình Pascal, và từ đó, như một sự tình cờ, em cực kì yêu thích máy tính, yêu thích lập trình. Nhớ lúc đó, em có được một chiếc smartphone, mà thuộc dạng không cao cấp mấy, giá chỉ khoảng một triệu đồng, do gia đình bên ngoại mua cho em. Với chiếc điện thoại đó, em dùng nó để theo đuổi đam mê lập trình của mình. Em cũng mài mò tìm xem trên điện thoại có một phần mềm nào có thể lập trình Pascal được không,… Rồi bắt đầu tìm hiểu trên mạng vọc vạch các thứ về công nghệ, việc up ROM, dùng thẻ nhớ làm RAM, ôi biết bao nhiêu thứ.

 

Lên lớp 10, khi vào học ngôi người THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cũng là lúc đam mê ấy cháy bổng nhất. Đầu năm học, lúc đó thì em cũng chưa biết sâu gì về lập trình, chỉ là ở mức thích tìm hiểu. Nhưng ngay từ khi em gặp được thầy Võ Việt Dũng, thầy chính là người đã chỉ hướng cho em một đường đi, hướng em tới thành công, thầy đã hướng đẫn em tìm hiểu về lập trình, dẫn em đi thi các cuộc thi lập trình, các cuộc thi sáng tạo trẻ, về lập trình các hệ thống phần cứng. Có thể nói, thầy không dạy cho em nhiều kiến thức nhưng thầy là người đã đưa em tới thành công..

 

Trong ba năm THPT, với kĩ năng lập trình mà em đã tự học được từ Internet, em đã thi rất nhiều cuộc thi và đạt được cũng nhiều thành tích, ví dụ như giải nhì quốc cuộc thi khoa học kĩ thuật của bộ giáo dục, giải nhất quốc gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, … Các giải thưởng ngày là một động lực rất lớn để em tiếp tục cố gắng và phấn đấu, ngày càng hoàn thiện bản thân và quan trọng là làm sao để đạt được thành tích cao hơn trước, chiến thắng khó khăn nhất là tự chiến thẳng bản thân mình.

 

Với phần mềm máy tính đa năng Ncalc+, Duy đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 năm 2017. Duy chọn Đại học FPT để phát triển tương lai.Với phần mềm máy tính đa năng Ncalc+, Duy đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 năm 2017. Duy chọn Đại học FPT để phát triển tương lai.

 

Cống hiến cho cộng đồng là một niềm đam mê của em, em muốn dùng những kiến thức của mình để mang đến cho cộng đồng những gì tốt nhất có thể. Vì sao ư, vì đó là đam mê của em, được dùng kiến thức của mình để làm nên những sản phẩm phục vụ cộng đồng. Ví dụ như trình thông dịch Pascal để giúp các bạn học sinh có thể lập trình ngay trên chính chiếc điện thoại của mình và đã được 300000 người dùng, hay phần mềm trình biên dịch Java trên Android để giúp những sinh viên không có điều kiện mua máy tính có thể học lập trình, đến nay đã được 200000 người dùng. Hay mới đây nhất là phần mềm lập trình C/C++ trên Android. Em đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng và đây thực sự là một niềm vui không sao tả được. Đó như là một minh chứng cho năng lực của mình được xã hội công nhận, như một sự thật rằng đứa con tinh thần của mình đã được mọi người chấp nhận, và em cảm thấy mình là một phần của cộng đồng. Với những đánh giá tiêu cực mang tính chất xây dựng, em luôn ghi nhận để cải thiện, để sản phẩm của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Em luôn đóng góp để xây dựng một cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn. Các sản phẩm phần mềm của em đều được mở mã nguồn để mọi người có thể học tập và nghiên cứu.

 

Sáng tạo không đồng nghĩa với khác biệt. Em đã từng có một thời gian luôn đi tìm sự sáng tạo sao cho thật khác biệt, nhưng thời gian trôi qua, em nhận ra một điều rằng sáng tạo không phải là sự khác biệt, sáng tạo không cần phải mới lạ mà sáng tạo chính là tạo ra những gì thiết thực nhất cho cuộc sống quanh ta, đó mới chính là thứ mà em cần theo đuổi.

 

Lúc mới lập trình, lúc mới tập làm phần mềm di động, em luôn có suy nghĩ làm sao để tạo ra một phần mềm thật lạ, sử dụng nhiều công nghệ hiện đại nhất như nhận diện gương mặt, nhận diện các hình ảnh. Nhưng rồi khi mang lên kho ứng dụng thì số lượng người dùng chỉ đếm trên đầu ngón tay, cảm giác khá hụt hẫng, không như mong đợi, lúc đó em cũng chẳng hiểu tại sao, tại sao có những sản phẩm khác không hay bằng mình mà lại được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Theo thời gian tìm hiểu, em dần hiểu ra vấn đề và bắt đầu hướng về đám đông, hướng về những gì thiết thực nhất, những gì khó khăn trong cuộc sống ngay xung quanh ta cần giải quyết, và em đã tìm được thành công nho nhỏ cho bản thân khi lập trình nên một phần mềm giống như máy tính Casio để học sinh có thể sử dụng khi không mang theo máy tính, và con số thật đối với em tốt hơn, hơn 500.000 người sử dụng chỉ trong 4 tháng mang lên kho ứng dụng, và sản phẩm này cũng mang về cho em một khoảng thu nhập để ổn định cuộc sống, hơn 2500$ một tháng. Có như vậy ta mới biết được rằng, không cần phải tạo sự khác biệt không đáng có, sáng tạo có giá trị chính là sáng tạo thiết thực nhất là giúp ích được cho mọi người.

 

Trong tương lai gần đây, em sẽ nỗ lực phấn đấu học tập để khi ra trường có việc làm tốt, học thật tốt ngoại ngữ vì em biết đây sẽ là một trong những kĩ năng quan trọng nhất để giúp em thành công trong công việc, và trước mắt là em sẽ giúp đỡ gia đình. Con người luôn có những ước mơ cháy bổng của riêng mình, em cũng có một ước mơ, một ước mơ cực kì lớn cho tương lai sau này, đó chính là trở thành CEO của một tập đoàn công nghệ, hay trước mắt là cố gắng phấn đấu để được làm việc trong Google. Em nhất định sẽ đạt được nó, bằng chính năng lực của bản thân mình.

 

Ước mơ của Duy là trở thành sinh viên Đại học FPT Giờ đây em đã không phụ thuộc vào gia đình nữa, tương lai của em là do em hoàn toàn quyết định, con đường em đi cũng chính là lựa chọn của em, em sẽ không hối hận về những việc em đã làm.  Và con đường đại học mà em chọn chính là Đại học FPT, chắc chắn là Đại học FPT.

 

Kì thi học bổng đầu vào của Đại học FPT đã thực sự cho em một cơ hội. Đại học FPT là một trường nổi tiếng về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy, điều này đã quá rõ ràng. Nơi đây là một trường đại học mơ ước của em.

 

Một điều đặc biệt mà em thấy ở Đại học FPT mà không phải ở trường đại học nào cũng có. Điều này em thực sự coi trọng, đó chính là việc chú trọng vào thực hành trong lúc giảng dạy, thực hành quan trọng như lý thuyết. Khác với các trường khác chuyên về lý thuyết, sinh viên ra trường cần được đào tạo lại về chuyên môn khi đi làm việc, với Đại học FPT thì điều này ngược lại, sinh viên được thực tập ngay trong thời gian ở trường, điều này sẽ giúp em có thể rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm trong công việc mà ngay khi ra trường em sẽ có được một sự chuẩn bị vững vàng.

 

Một điều rất ấn tượng với em là cách thi đầu vào Đại học FPT. Ấn tượng nhất là những bài luận, tôi không bị gò bó vào những khuôn khổ, tôi được tự do thể hiện những quan điểm, câu chuyện của mình. Bài thi logic thì không theo một chuẩn nào trong chương trình học THPT, hoàn toàn tự do, hoàn toàn khác biệt, không còn là những bài toán đạo hàm tích phân nặng nề, không cò là những bài hình học nan giải, mà ở đây chính là những bài toán, những câu hỏi cần sự tư duy mà chúng ta sẽ không được học. Kiến thức khi học có thể quên đi nhưng năng lực tư duy thì không.

 

Em được biết, Đại học FPT là một trường Đại học chuyên về lĩnh vực phần mềm. Dù đây là trường tư nhưng em thấy được mức độ sôi động của trường hơn hẳn các trường khác. Do bản thân em thích thực hành, thích làm nhiều hơn là học lý thuyết, nên em mong muốn được học trong một ngôi trường học tập trẻ trung, năng động, bắt kịp thời đại, luôn trang bị các công nghệ mới và đầy khoa học. Do đó, trường là một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất để em theo học, để thể hiện được năng lực bản thân, đồng thời có thể tạo ra những bước đột phá mới, đây là một nơi rất đáng học tập. Trong thời gian tìm hiểu về trường, em nhận thấy cơ sở vậy chất ở đây thuộc hạng tốt nhất, chất lượng giảng dạy cũng thuộc hàng top.

 

Ở Đại học FPT, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể đáp ứng được yêu cầu công việc của thị trường lao động nhờ vào những kinh nghiệm làm việc thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thông qua những liên kết hợp tác chặt chẽ với các công ty và tập đoàn. Chất lượng đầu ra ở Đại học FPT cũng là một con số rất ấn tượng, 96% sinh viên sau khi ra trường có việc làm. Vào Đại học FPT đây thực sự là một cơ hội để em được thể hiện hoàn toàn bản thân, để có thể làm hết mình với nghành nghề mà mình yêu thích.

 

Và cuối cùng, em nghĩ rằng Đại học FPT chính là môi trường học tập tốt nhất cho em, để em có thể theo đuổi đam mê của mình, để có thể học tập và làm việc với nhiều bạn bè cũng chuyên môn. Mặc dù có rất nhiều trường đại học cũng khá nổi trong ngành “Kỹ thuật phần mềm” như đại học Bách Khoa, đại học Khoa Học Tự Nhiên hay đại học Công Nghệ Thông Tin, nhưng em vẫn chọn Đại học FPT nhờ vào chương trình giảng dạy theo phong cách nước ngoài, đậm chất thực hành, kích thích sự sáng tạo và môi trường học tập trẻ trung.

TRẦN LÊ DUY

FU-81029

 

Tên: Trần Lê Duy
Lớp: 12B2, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Châu Thành – An Giang
Thành tích đạt được:
Nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
Chủ nhân của 10 phần mềm ứng dụng trên Google Play.
Đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 13 năm 2017.
Nhận Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Tin tức Liên quan