Chàng trai xơ dừa và mong muốn trở thành sinh viên Đại học FPT

Vừa qua, Lý Giới An - học sinh Trường Chuyên Hùng Vương, Bình Dương, đã tham gia kỳ thi học bỗng 13.05 do Đại học FPT tổ chức. An được biết đến với bề dày thành tích trong học tập và các sáng tạo khoa học kỹ thuật, đặc biệt với đề tài chế tạo vật liệu composite từ xơ dừa và nhựa. 

 

Từ câu chuyện của những mảnh xơ dừa đến sáng kiến khoa học Kỹ thuật

 

Bạn Lý Giới An chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia có nguồn nguyên liệu xơ dừa dồi dào, nhưng chưa có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, nước ta cũng đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó xử lý túi nilon là bài toán nan giải. Rác thải túi nilon khi thải ra môi trường rất nguy hại bởi phải mất hàng chục năm những chiếc túi này mới có thể phân hủy được”. Từ thực trạng đó, An và bạn của mình (Lê Hồng Khang – học sinh trường chuyên Hùng Vương) đã tìm cách tạo ra tấm vật liệu composite từ xơ dừa tươi và nhựa phế liệu có thể ứng dụng trong xây dựng thay thế tấm lợp, cũng như nội ngoại thất khác. 

 

An chọn xơ dừa không chỉ vì sự phổ biến, giá thành mà còn vì xơ dừa có đặc tính cơ học và độ bền cao lại khó phân hủy. Kết hợp xơ dừa và nhựa để tăng những đặc tính về cơ học, lý học, hóa học, sinh học của hai thành phần đó. Sau hoàn thành ý tưởng thô, An và Khang đã tìm đến cô giáo dạy lý - Nguyễn Thị Hương Giang nhờ cô tư vấn thêm và hỗ trợ thực hiện.

 

Lý Giới An (bìa phải) và Lê Hồng Khang chụp hình cùng cô Nguyễn Thị Hương Giang trong hội khi Khoa học Kỹ thuật phía nam 2017 - 2018

 

Khi bắt tay vào làm, An và bạn đồng hành mới hiểu rằng không chuyện gì đơn giản, thực hiện luôn khó hơn so với hoàn thành trên lý thuyết. Cả hai phải tiến hành khảo sát, thu thập số liệu, tình hình sản xuất, sử dụng dừa tươi, lượng vỏ dừa thải ra mỗi ngày và thực trạng xử lý vỏ dừa tại Bình Dương. Sau đó lên kế hoạch thu thập xơ dừa và nhựa phế liệu, xử lý nguyên liệu, đưa vào sản xuất thử và kiểm tra đánh giá chất lượng thành phẩm.

 

Khó khăn nhất chính là giai đoạn sản xuất thử.Với ý tưởng ban đầu là cho nhựa chảy đều trong xơ dừa nên hai bạn đã làm xơ dừa ít hơn nhựa, gồm 05 lớp nhựa và 04 lớp xơ dừa. Nhưng khi ép nhiệt và ép lực trong khoảng 30 phút thì sản phẩm không đạt độ dẻo, cứng như yêu cầu. Và phải thực hiện rất nhiều lần nữa với các tỷ lệ khác nhau như: 30/70, 50/50, 40/60, …và ép nhiệt trong môi trường nhiệt độ khác nhau, hai bạn mới rút ra được tỷ lệ và điều kiện sản xuất phù hợp. Sản phẩm hoàn thiện cuối cùng được thử nghiệm tại Đại học Nông Lâm TP. HCM, được đánh giá đạt tiêu chuẩn về độ chịu lực, độ dẻo, khả năng chịu nhiệt và khả năng chống thấm tốt.

 

Với ý nghĩa và tính thực tiễn mà giải pháp sản xuất composite từ xơ dừa tươi và nhựa phế liệu mang lại, đề tài đã giành được giải nhì tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc gia dành cho học sinh cấp trung học năm 2017 - 2018.

 

Và giấc mơ trở thành sinh viên Đại học FPT

 

Với thành tích học tập khủng, Lý Giới An đã nhận được học bỗng 150,000,000 đồng học phí học tập tại đại học FPT ở TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, An đã quyết định tham gia kỳ thi học bỗng ngày 13.05 với quyết tâm dành được mức học bỗng cao hơn. Có mặt tại hội đồng thi từ sớm, An nói rằng: “Em chọn đại học FPT vì ảnh hưởng bởi chia sẻ của một người anh thân thiết về trường trên trang cá nhân. Hơn nữa, em thích lập trình, qua quá trình tự tìm hiểu thì em thấy rằng đại học FPT là trường đào tạo nhóm ngành CNTT hàng đầu Việt Nam.”

 

Lý Giới An mong muốn trở thành sinh viên đại học FPT để thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên của mình.

 

Khi được hỏi về kỳ thi 13.05 vừa rồi, An nhận xét kì thi được tổ chức rất chuyên nghiệp, đề thi trắc nghiệm với 90 câu tư duy rất hay, đề luận rất ấn tượng, khó có một cuộc thi học bổng nào có nhiều thí sinh tham gia như vậy. Tự đánh giá kết quả của mình, An chia sẻ: “Đề thi học bỗng khá hóc búa, em chỉ làm được khoảng 70%. Nếu không đạt được mức học bỗng cao hơn 50% mà em đã nhận được em sẽ cố gắng hơn trong kì thi học bổng đợt kế tiếp.”

 

Với sự cố gắng của mình, hy vọng An sẽ đạt được điểm số thật cao trong kỳ thi 13.05 vừa rồi, giành lấy học bỗng 100% và trở thành sinh viên chính thức của đại học FPT như điều mà An mong muốn. Có nhiều cách để thực hiện ước mơ và không bao giờ bỏ cuộc được xếp đầu tiên trong các cách ấy. Đó cũng chính là điều mà bạn Lý Giới An vẫn đang tiếp tục làm để theo đuổi giấc mơ của mình.

 

Hạ Vũ

  

Tin tức Liên quan