Chuyên ngành An toàn thông tin và những điều bạn chưa biết

Chuyên ngành an toàn thông tin là một khái niệm còn khá mới tại Việt Nam. Đó là lý do nó thu hút được không ít sự quan tâm, chú ý của các bạn sinh viên đam mê công nghệ thông tin. Nhưng liệu bạn đã hiểu đúng về bốn chữ “An toàn thông tin” hay chưa? Hãy cùng xem thử nhé.

 

Xem thêm: 

Ngành an toàn thông tin là gì

Ngành an toàn thông tin học những gì

Có nên học ngành an toàn thông tin hay không

Ngành an toàn thông tin - ngành học luôn "hot"

Mức lương ngành an toàn thông tin

 

Chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mạng Internet đã mở ra những cơ hội vô cùng to lớn cho con người trong công cuộc hành trình tìm kiếm tri thức, nhưng đồng thời cũng phát sinh một vấn đề quan trọng hơn đó là đảm bảo sự an toàn của người sử dụng trên không gian mạng công khai đó. Đó cũng là lí do mà chuyên ngành An toàn thông tin ra đời để đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

 

chuyên ngành an toàn thông tin

Ngành An toàn thông tin đang dần chiếm vị trí quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin

 

An toàn thông tin là gì?

 

An toàn thông tin là chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin đảm nhiệm vai trò bảo vệ hệ thống thông tin, dữ liệu tránh khỏi sự tấn công của các virus, mã độc, chống lại các hành động truy cập, sửa đổi, phát tán, phá hoại dữ liệu bất hợp pháp nhằm đảm bảo cho các hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách chính xác và tin cậy.

Tầm quan trọng của ngành An toàn thông tin

 

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam hiện nay nói riêng đang tập trung hướng tới một vấn đề quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đó là vấn đề rò rỉ thông tin. Đối tượng mà chúng ta lo lắng là tội phạm công nghệ cao, chuyên đánh cắp thông tin, hay được gọi là hacker. Những đối tượng này có khả năng khai thác, xâm nhập vào các lỗ hổng của các hệ thống thông tin, hệ thống mạng nhằm vào mục đích phá hoại, khai thác dữ liệu quan trọng của hệ thống.

 

Vấn nạn rò rỉ thông tin đang có những tác động lớn đến sự phát triển về mặt kinh tế, chính trị của các quốc gia, ngoài ra nó còn phá hoại diễn biến hòa bình và an ninh toàn thế giới. Do đó vấn đề đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống là điều quan trọng, cần thiết và không thể thiếu trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay. Từ như cầu thực tế phát triển chuyên ngành an toàn thông tin là điều cực kỳ cần thiết.

 

Ngành An toàn thông tin đang được đầu tư phát triển

 

Cơ hội việc làm ngành An toàn thông tin

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng cùng với những công nghệ hiện đại như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data, Điện toán đám mây hoặc Internet vạn vật… Điều này kéo theo sự phát triển của nhóm ngành Công nghệ Thông tin nói chung và chuyên ngành An toàn Thông tin nói riêng. Tại Việt Nam hiện tại đã có mặt của rất nhiều ông lớn trong lĩnh vực An toàn Thông tin như: McAfee, Astaro, Check Point, Secure, Trend Micro, FoundStone, BlueCoat…

 

Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Phó cục trưởng Cục An toàn Thông tin chia sẻ rằng không riêng Việt Nam mới thiếu hụt nhân lực về ngành An toàn Thông tin mà một số quốc gia có nền kinh tế phát triển cũng gặp khó khăn về nhân lực ngành này. Ví dụ, tại Nhật Bản vào năm 2016 nhu cầu nhân sự ngành An toàn Thông tin là 252.000 người nhưng chỉ tìm được 230.000 người; trong đó, chỉ 93.000 người đạt yêu cầu của đơn vị tuyển dụng.

 

Kỹ sư ngành An toàn Thông tin có mức lương khá cao so với mặt bằng chung của các Kỹ sư thuộc khối Công nghệ thông tin và các ngành khác. Các sinh viên ngành An toàn Thông tin mới ra trường thường có mức lương khởi điểm trung bình khoảng 10 triệu/ tháng. Trường hợp đã có kinh nghiệm vài năm, kỹ sư ngành An toàn Thông tin có thể nhận mức lương hàng ngàn USD trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

 

Học chuyên ngành An toàn thông tin là làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành An toàn thông tin có thể đảm nhiệm ở các vị trí: 

  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu
  • Chuyên viên lập trình website
  • Chuyên viên lập trình ứng dụng, phần mềm
  • Chuyên gia tư vấn an toàn thông tin
  • Chuyên viên điều tra tội phạm mạng
  • Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống
  • Chuyên viên thiết kế hệ thống thông tin
  • Chuyên gia phát triển phần mềm nhúng
  • Chuyên viên phát triển phần cứng
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin

 

chuyên ngành an toàn thông tin

Đại học FPT - Trường đại học hàng đầu về đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin

 

Sẵn sàng trở thành kỹ sư An toàn thông tin ngay từ bây giờ

 

Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi cá nhân các tính chất công việc khác nhau, vậy cùng xem thử bạn đã thực sự sẵn sàng để theo đuổi chuyên ngành an toàn thông tin này chưa nhé.

Đam mê với lĩnh vực máy tính, yêu thích công nghệ

 

Với niềm đam mê công nghệ sẵn có, bạn sẽ đủ động lực để vượt qua áp lực và tính cạnh tranh của công việc. Bạn có thể dành nhiều thời gian để ngồi bên máy tính mà không cảm thấy chán nản, hay không ngần ngại đầu tư cho tương lai của chính mình.

Chủ động học hỏi và trau dồi kiến thức

 

Thế giới công nghệ luôn không ngừng phát triển, những kiến thức bạn học được hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, cập nhật kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển tiến bộ khoa học công nghệ và không bị đào thải trong cuộc sống. Đây là một tố chất hàng đầu đối với những kỹ sư theo đuổi chuyên ngành an toàn thông tin.

Trí thông minh và khả năng sáng tạo

 

Bạn có thể phân tích vấn đề sáng sủa và gãy gọn, tối ưu hóa một giải thuật, hay tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí và độ phức tạp, góp phần nâng cao hiệu quả của công việc.

Khả năng ngoại ngữ tốt

 

Đây là ngành nghề mang tính toàn cầu do các sản phẩm công nghệ và internet có mặt trên khắp thế giới. Để trở thành một kỹ sư IT hàng đầu, thì bạn phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Có thể đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ mới nhất.

Thận trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc

 

Tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của các ngành nghề, đặc biệt là về công nghệ máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn.

 

Quỳnh Trâm

Tin tức Liên quan