City Tour - Hành trình tìm hiểu lịch sử Sài Gòn của sinh viên ĐH FPT

Vừa qua, hơn 120 bạn sinh viên Đại học FPT đã có 1 ngày trải nghiệm tìm hiểu lịch sử hình thành của vùng đất Sài Gòn. Chuyến hành trình không chỉ mang đến các bạn những kiến thức với lịch sử mà còn là tinh thần đoàn kết, tình đồng đội thông qua mỗi trò chơi. 

City Tour - FPT Amazing Race “Dấu ấn thời gian” là chương trình trải nghiệm và khám phá đầy thú vị dành riêng cho sinh viên của trường Đại học FPT TP.HCM được tổ chức bở Phòng Công tác sinh viên. Đến chương trình không chỉ có cơ hội để các bạn sinh viên tìm hiểu thêm về thành phố nơi mình sinh sống mà còn là dịp “xả stress” sau những giờ học tập căng thẳng.

 
Với chủ đề “Dấu ấn thời gian”, xuyên suốt chuyến hành trình là chuỗi câu chuyện quá trình hình thành nên vùng đất Sài Gòn hiện tại. Để có một Sài Gòn sầm uất, hoa lệ như bây giờ thì Sài Gòn đã trải qua rất nhiều mất mát và thương đau. Với địa điểm đầu tiên “Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh” đã giúp các bạn sinh viên cảm nhận sâu sắc những gì cha ông ta đã làm để bảo vệ được mảnh đất này. Những địa điểm tiếp theo đều là những điểm đến quen thuộc của người dân Sài Gòn như: Bưu điện Thành phố, Bún đậu Homemade, Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Mỗi điểm đến đều mang những câu chuyện ẩn đằng sau và nhiệm vụ của các đội tham gia là tìm và giải ra nó.


Chương trình được thiết kế thành một cuộc thi gắn với các thử thách giải mật thư, quét mã QR code để tìm đáp án. Điều đặc biệt là các bạn hoàn toàn không biết điểm đến trước đó, qua từng trạm dừng, đáp án của mật thư sẽ bật mí điểm đến tiếp theo. Những địa điểm dần được hé mở qua mỗi mật thư tạo cảm giác hồi hộp và tăng sức cạnh tranh cho các đội tham gia. Để đảm bảo quy tắc phòng dịch, sau khi Khai báo y tế, đội chơi tham gia các thử thách bên trong Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Thử thách đầu tiên mỗi đội phải đi tìm các món đồ bên trong bảo tàng và ghi lại những thông tin món đồ đó để thuyết minh. Trong quá trình tìm kiếm món đồ, các bạn như tận mắt chứng kiến từng giai đoạn của Sài Gòn những năm tháng chiến tranh. Sau khi hoàn thành, trong quá trình di chuyển qua địa điểm tiếp theo, mỗi đội sẽ quay 1 clip để giới thiệu về Bưu điện Thành phố. Tại địa điểm này, các bạn sẽ được chụp 1 tấm ảnh bởi chú Diên. Chú Diên có hơn 30 năm kinh nghiệm chụp tại Bưu điện Thành phố và các sự kiện lớn nhỏ. Sự vui vẻ, nhiệt tình của chú đã giúp các bạn có những tấm hình kỷ niệm trong chuyến hành trình này. Đến với địa điểm thứ 3 - Bún đậu Homemade, Ban tổ chức đã đổi mới cách chơi bằng cách xem nghệ nhân múa rối nước, học cách múa rối nước và thực hiện lại. Trò chơi đã đem đến cho các bạn sinh viên sự hứng thú vì lần đầu được tự mình trải nghiệm bộ môn nghệ thuật múa rối nước. Sau khi được nghệ nhân chấm điểm, đội chơi tiếp tục hành trình giải mật thư và đến địa điểm cuối cùng, Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tham gia chương trình, các bạn sinh viên không chỉ có thêm cơ hội tìm hiểu về lịch sử mà còn được rèn luyện tinh thần làm việc nhóm. Bạn Lê Trần Minh Ngọc (Sinh viên K16 - Ngành Truyền thông Đa phương tiện) chia sẻ cảm xúc của mình sau khi tham gia chuyến trải nghiệm City Tour “Dấu ấn thời gian”: “Mình cảm thấy City Tour lần này có ý nghĩa lịch sử cao khi đưa sinh viên về với những giá trị truyền thống mà bình thường khó có cơ hội tiếp cận. Những trò chơi mang tính chất nâng cao kỹ năng mềm và hoạt động tập thể giúp các bạn có cơ hội xả xì chét và tương tác nhiều hơn sau thời gian dài học online ít vận động và tham gia các sự kiện của trường.” 

Bên cạnh việc học, Đại học FPT với còn tổ chức những chương trình trải nghiệm để tạo cơ hội giúp các bạn mở rộng vốn sống, kỹ năng mềm và hơn hêt là “xả stress” sau những giờ học tập căng thẳng. 


Khánh Tâm

Ảnh: FPT Around

 
 

Tin tức Liên quan