Cóc Vàng mùa Covid nói gì sau Lễ Tôn vinh học kỳ Spring 2020

Với thành tích học tập nổi bật, Trần Nguyên Thuận - khoá K15 đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn sinh viên để giành được “ngôi vương” Cóc Vàng trong học kỳ Spring 2020. 

 

 

Học kỳ Spring 2020 là học kỳ mà sinh viên luôn trong tình trạng thấp thỏm vì sự hoành hành của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đâu đó những câu nói như “Kỳ nghỉ Tết huyền thoại”, “Vĩnh biệt mùa hè”,… vừa đượm chút dí dỏm lại vừa có chút lo âu. Nhiều bạn nói nhớ trường nhớ lớp và thực sự muốn mau mau qua dịch bệnh để được gặp lại bạn bè, thầy cô. Nhưng không phải vì dịch bệnh mà việc học, việc thi ngưng lại. Những giảng viên, sinh viên trường F vẫn miệt mài dạy và học online. Khép lại một kỳ học nhiều kỉ niệm, bạn Trần Nguyên Thuận đã có những chia sẻ thú vị.

 

 

Bạn cảm thấy như thế nào khi nhận được danh hiệu Cóc Vàng của trường ĐH FPT? 

Khi nghe MC xướng tên mình, thật sự mình đã vỡ òa hạnh phúc. Dường như mọi ngôn ngữ cũng bất lực để có thể miêu tả chính xác và đầy đủ bầu cảm xúc lúc ấy của mình. Bất ngờ. Vui mừng. Tự hào…  

Quá trình phấn đấu để đạt được danh hiệu Cóc Vàng có gì đặc biệt không? Bạn có thể chia sẻ một chút về động lực học tập và kinh nghiệm học tập của bản thân để mọi người có thể học hỏi không?

Kỳ Spring 2020 vừa rồi cũng là học kỳ đầu tiên của sinh viên K15 như mình tại Đại học FPT cũng là kỳ mà sinh viên học và thi online vì sự hoành hành của đại dịch. Chính vì vậy, mình gặp phải nhiều vấn đề về phương pháp học tập. Trong khoảng thời gian đầu, mình cảm nhận rõ rệt sự “sốc văn hóa” khi 1 slot có thể học hết 2 chapters. Hơn nữa, các môn học đa phần được giảng dạy bằng giáo trình tiếng Anh, và vào gần cuối kỳ sinh viên phải viết report vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn môi trường kinh doanh. Thế nhưng, những thách thức ấy lại nảy sinh cơ hội để mình có thể đánh giá năng lực và định vị bản thân để xây dựng lộ trình học tập phù hợp cho riêng mình.

 Bản thân mình luôn quan niệm: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy”. Lựa chọn học tập tại đại học FPT với học bổng 100% là một sự phá bỏ mọi giới hạn cũ của bản thân mình để đón nhận những thách thức mới. Và để đạt được kết quả học tập tốt, trước hết, mình luôn cố gắng hiểu rõ năng lực bản thân để vạch ra kế hoạch học tập với mục tiêu SMART (cụ thể, có thể đo lường, có khả năng thực thi, liên quan đến tầm nhìn chung, có thời hạn), cân bằng giữa học tập và trải nghiệm thực tế qua các hoạt động xã hội và các cuộc thi để cọ xát và tích lũy kinh nghiệm. 

Đại học FPT có phải là lựa chọn đầu tiên của bạn không? Vì sao?

Đại học FPT đến với mình đúng nghĩa là mối duyên nợ. Dù học chuyên Văn, nhưng mình đã định hướng ngay lúc đầu là sẽ theo ban B và nhất quyết là như thế. Tuy nhiên, ba tháng cuối cùng mình đã quyết định tạo cho mình một bước ngoặt lớn bằng việc đăng ký xét tuyển giành lấy một trong ba suất học bổng dành cho trường chuyên mà đại học FPT trao tặng. Thật sự, mọi người xung quanh ai cũng rất lấy làm bất ngờ với quyết định thay đổi đột ngột của mình. Có những người hoài nghi, có những ánh mắt miệt thị và cũng có những người luôn động viên và truyền lửa để mình bước tiếp trên hành trình trải nghiệm và phát triển bản thân.

Bạn có phải là người hay nghiêm khắc với bản thân không? 

Nếu hỏi là mình có nghiêm khắc với bản thân hay không thì câu trả lời là tùy trường hợp. Trong công việc, mình lấy tôn chỉ “no pain, no gain”, đôi khi phải tự tạo áp lực cho bản thân và biến nó thành bàn đạp để tạo động lực tiến lên phía trước. Nghiêm khắc với bản thân trong công việc không chỉ là thể hiện mình có trách nhiệm với cá nhân mình, mà là đảm bảo lợi ích của cả tập thể khi làm việc nhóm. Tuy vậy, trong việc giảm cân thì mình không nghiêm khắc được, vì hễ cứ kiên quyết giảm cân thì tự nhiên xung quanh mình lại có biết bao nhiêu đồ ăn ngon cứ cám dỗ.

Sau khi xuất sắc giành được danh hiệu Cóc Vàng thì ai là người bạn muốn chia sẻ niềm vui này nhất? Và bạn có muốn gửi lời cảm ơn tới ai không?

Khi đạt được danh hiệu Cóc Vàng danh giá, việc đầu tiên mình nghĩ đến là về nhà thật nhanh để chia sẻ niềm hạnh phúc này với gia đình, và sau đó là những người bạn thân thiết nhất của mình, những người truyền động lực và luôn tin tưởng để mình có thể tự tin trên con đường trải nghiệm và phát triển bản thân.

 


 

Đặc biệt hơn cả, em muốn gửi lời tri ân sâu sắc đến quý thầy cô đã giảng dạy em trong học kỳ Spring 2020 vừa qua, cô Dương dạy môn ECO111, cô Loan dạy môn ENM201, thầy Khánh dạy môn MGT101, thầy Bảo dạy môn MKT101 và cô Thục dạy môn SSL101. Em biết rằng trong đợt dịch covid vừa qua, tuy có rất nhiều khó khăn và hạn chế, nhưng quý thầy cô đã rất nỗ lực để ứng dụng việc giảng dạy trực tuyến và tạo dựng không khí sinh động để truyền đạt những kiến thức bổ ích và thiết thực đến sinh viên chúng em. Em thực sự rất biết ơn và trân trọng sự tận tâm và nhiệt huyết của quý thầy cô.

Bạn đã đặt mục tiêu trong tương lai nào cho bản thân chưa?
 
Dù đạt được danh hiệu Cóc Vàng, nhưng mình vẫn nghĩ mình chỉ mới là cóc con đang chập chững khám phá thế giới. Trong khoảng thời gian sắp tới, mục tiêu của mình sẽ tiếp tục lấp đầy hành trang tri thức và kỹ năng mềm. Ngoài ra, mình cũng dự định sẽ dành ra một quỹ thời gian để có thể tham gia nhiều hơn các hoạt động xã hội bên ngoài để có thể tự tin hơn trong giao tiếp.

Cảm ơn ơn bạn đã tham gia phỏng vấn. Chúc bạn thành công trong học kỳ tiếp theo và gặp nhiều may mắn trên con đường phía trước.

HANA - CÓC SÀI GÒN

Mai Chi 


 

Tin tức Liên quan