Cóc Vàng Nhật Phi: “Chỉ cần “pass” môn là vui rồi”

Mã Hoàng Nhật Phi chàng Cóc Vàng ngành Kỹ thuật phần mềm khoá 11 vừa vinh dự nhận được danh hiệu Cóc Vàng học kỳ Summer 2017 với kết quả 9.3. Cùng trò chuyện với Phi để lắng nghe quá trình chinh phục giáo trình “dày cộm” của nhóm ngành Công nghệ thông tin nhé.

 

Chào Phi, chúc mừng bạn đã nhận được danh hiệu danh giá Cóc Vàng trong học kỳ Summer 2017. Khi nhận được danh hiệu này bạn đã nghĩ gì?

 

Mình rất bất ngờ khi nghe bạn bè thông báo kết quả này. Trước giờ mình chưa từng nghĩ sẽ được trở thành Cóc Vàng vì danh hiệu này chỉ dành cho bạn nào xuất sắc nhất của học kỳ đó, mà bản thân mình thì học cũng tàm tạm thôi.

 

Học kỳ Summer là học kỳ chuyên ngành thứ 3 của Phi, vậy còn 2 học kỳ trước đó kết quả “học tàm tạm” của bạn như thế nào?

 

(Cười) Mình cũng được sinh viên giỏi. Thật ra kết quả học tập không phải là mục tiêu của mình đâu, mình chỉ cần đủ “pass” là được rồi. Với mình, kiến thức mình học được sẽ quan trọng hơn điểm số.

 

Nhật Phi (thứ 6 từ phải qua) chụp hình kỉ niệm với giảng viên và bạn bè trong một buổi học

 

Vậy danh hiệu này có ý nghĩa gì với Phi?

 

Đây thực sự là một sự khích lệ cho mình trong tương lai. Kết quả này có được cũng là nhờ sự quan tâm của các giảng viên khi giảng dạy trong lớp cho tụi mình nữa.

 

Xác định mục tiêu của bản thân là “học thật, thithật” chắc chắn bạn đã phấn đấu rất nhiều. Vậy Phi đã phải sắp xếp giữa thời gian học và hành như thế nào khi mà giáo trình của nhóm ngành Công nghệ thông tin khá dày và còn tìm hiểu thêm những sản phẩm ứng dụng công nghệ mới?

 

Khi theo học nhóm ngành Công nghệ Thông tin, mình thực sự rất thích vì đó là đam mê của mình. Và thực sự khi theo đuổi thứ mình thích, chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều động lực hơn.

 

Cách của mình là mỗi khi đến lớp, mình sẽ ghi nhớ kiến thức cũ và chuẩn bị bài học mới để có thể tiếp thu tốt nhất bài giảng. Bên cạnh đó, mình dành thời gian ôn tập các kiến thức đã học trong những môn học trước nhằm tránh quên những kiến thức quan trọng cần thiết cho các môn học đang học và sẽ học. Đối với mình, việc nhắc đi nhắc lại những gì đã học sẽ giúp hiểu và nhớ rõ hơn những kiến thức quan trọng.

 

Ở trường Đại học FPT có rất nhiều CLB sôi động, Phi có đang tham gia vào CLB nào của trường không?

 

Trước đây, Phi có tham gia CLB học thuật F-Code. Mình nhận thấy F-Code là cầu nối giữa những thành viên có cùng đam mê, ham thích học hỏi thêm những kiến thức liên quan đến công nghệ.

 

Với mình, tất cả các môn đều quan trọng và có độ khó riêng của từng môn. Việc tham gia các CLB sẽ giúp cân bằng thời gian học tập và thư giãn, giúp đầu óc cân bằng và dễ tiếp thu cái mới hơn cũng như phát triển khả năng sáng tạo hơn.

 

Theo đuổi ngành học này, sau này em mong muốn sẽ làm trong lĩnh vực nào. Với em, định nghĩa về môi trường làm việc lý tưởng trong tương lai là gì?

 

Mình vẫn còn phân vân, chưa xác định lĩnh vực cụ thể mà mình theo đuổi trong ngành CNTT. Mình nghĩ hiện tại mình cần học tập, xây dựng tốt kiến thức nền để tạo nền tảng vững chắc hơn thì tương lai có thể thuận lợi hơn khi theo đuổi bất kì lĩnh vực nào.

 

Môi trường làm việc lý tưởng trong tương lai với mình là một môi trường thoải mái về thời gian, không gian, đồng nghiệp vui vẻ, hòa đồng, sẳn sàng trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau.

 

Cơ duyên nào khiến bạn chọn Đại học FPT?

 

ĐH FPT là sự lựa chọn duy nhất của mình khi còn học THPT. Đến bây giờ thì mình vẫn hài lòng về sự lựa chọn này vì mình toàn được học những giáo trình có kiến thức mới được cập nhật sát với thực tế, giảng viên thì luôn quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ tận tình sinh viên, từng bài học là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

 

Cóc Vàng là danh hiệu cao quý ở ĐH FPT dành cho sinh viên có thành tích học tập cao nhất của 3 nhóm CNTT, Kinh tế và các ngành còn lại được xét trên toàn quốc. 2 Cóc Vàng học kỳ Summer năm 2017 sẽ được tôn vinh trong Lễ tổng kết học kỳ Fall 2017 tổ chức tại Hội trường Innovation, Công viên Phần mềm Quang Trung, TP.HCM vào ngày 19/01 tới đây.

 

HANA (Thực hiện)

 

 

Tin tức Liên quan