Codewar và hành trình đến Nhật đầy thú vị của sinh viên ĐH FPT

Là đội thi đến từ Tp.HCM, FSF.R&D có số điểm 1100 suýt soát quán quân Tourist 1280 điểm tại chung kết CodeWar 3 miền. FSF.R&D được đặc cách chọn là 1 trong 2 đội tham gia Pikalong War (Cuộc thi Lập trình trí tuệ nhân tạo) tại Nhật Bản. Hành trình đến xứ sở mặt trởi mọc của 3 ba chàng trai là một chuyến phần kí ức thú vị của tuổi trẻ.


Chinh phục những dòng code “khó nhằn”


Xuất thân là những sinh viên ngành công nghệ thông tin – trường Đại học FPT, Võ Xuân Minh Tuấn, Ngô Hoàng Đạt và Mai Công Hưng rủ nhau chinh chiến Codewar mùa đầu tiên. Năm 2018, Codewar chính thức khởi động thu hút hàng trăm thí sinh đến từ cả nước tham gia. Đây là sân chơi lập trình chuyên nghiệp dành cho tất cả sinh viên đam mê lập trình và công nghệ trên toàn quốc. 

 


Mặc dù không giành được quán quân nhưng với số điểm cao 1100 điểm, FSF.R&D được chọn là 1 trong 2 đại diện Việt Nam tham gia Pikalong War. Hành trình đến Nhật của 3 chàng sinh viên Đại học FPT, lúc đó vừa vui mà cũng đầy áp lực. Minh Tuấn, từng đại diện trường tham gia những cuộc thi quốc tế như ACM/ICPC nhưng đây là lần đầu tiên thi đấu với những chiến binh của đất nước mặt trời mọc -  nơi có nhiều công nghệ phát triển. Còn với Hoàng Đạt và Mai Hưng, đó là lần đầu tiên đi nước ngoài.


“Vẫn nhớ lúc đó, thi nguyên ngày. Đội 3 người, cùng nhau giải nhiều dạng bài. Có những câu hỏi thử thách nhắc đến AI – trí tuệ nhân tạo. Phần cũng hào hứng mà cũng khó nhằn. Vừa phải nghĩ ra giải pháp, vừa phải thể hiện nó bằng những dòng code để lập trình thành ứng dụng”.


11 đội thi chinh phục Pikalong War là 11 cá tính khác nhau. Chuyến đi mặc dù không đạt được kết qủa như kỳ vọng khi quán quân thuộc về đội thi đến từ Đại học Tokyo – Nhật Bản, vị trí á quân hay quý quân đều thuộc về các đội chủ nhà nhưng đó là một cơ hội cho chúng mình – những sinh viên Việt Nam được học hỏi và giao lưu – cả 3 vui vẻ kể. 


Có lẽ với chúng mình, Codewar đã mang lại nhiều điều hơn là một giải thưởng. Hiện nay, cả 3 đều đã có công việc ổn định. Hưng đang làm cho một công ty về Starup, còn Đạt và Tuấn đang đầu quân cho FPT Software khi chưa tốt nghiệp với mức lương khá cao. Sau cuộc thi tại Nhật Bản, các bạn đều được tăng lương. Một khoảng thời gian dài từ lúc thực tập đến làm việc tại FPT Software khiến cho các bạn cảm thấy happy với cuộc sống của một lập trình viên.


Nhưng một phần mang lại cho các bạn kỉ niệm đó là những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước mặt trời mọc. Sau này, có thể việc đi nước ngoài, làm việc với những đối tác quốc tế là điều thường xuyên nhưng lần đầu luôn mang lại cho các bạn những dấu ấn khó quên.


Khám phá xứ sở hoa anh đào


Sử dụng giáo trình quốc tế, học hoàn toàn bằng Tiếng Anh tại Đại học FPT đã giúp năng lực ngoại ngữ của các bạn được trau dồi và phát triển hằng ngày. Đối với các bạn học nhóm ngành Công nghệ thông tin được học thêm về tiếng Nhật. Do đó, rào cản về giao tiếp với các bạn quốc tế không khó khăn nhiều. Gần 1 tuần ở Nhật Bản để chinh chiến Pikalong War, cả 3 đã cùng nhau tham quan nhiều địa điểm tại nơi này.


Chúng mình di chuyển bằng xe đạp, có ngày đạp xe vòng vòng cả thành phố và cảm nhận được không khí trong lành ở xứ sở hoa anh đào này. Bên cạnh đó, chúng mình còn trải nghiệm tàu siêu tốc. Trong nhiều thâp kỷ qua, hàng loạt phát minh của người Nhật đã làm thay đổi diện mạo thế giới, trong đó có shinkansen. Đây là con tàu siêu tốc đầu tiên trên thế giới, đưa Nhật Bản thành đất nước dẫn đầu về công nghệ tàu siêu tốc, mở đầu kỷ nguyên đường sắt cao tốc trên toàn cầu. Thậm chí ở thập niên 60-70, hình ảnh chiếc tàu shinkansen chạy dưới chân núi Phú Sĩ phủ tuyết trắng được coi là biểu tượng của xã hội công nghiệp hiện đại.

 

Trên thực tế, không riêng shinkansen, rất nhiều phát minh đến từ Nhật Bản có đóng góp to lớn cho sự thay đổi của thế giới như: công nghệ in 3D, chiếc bánh xe Toyota Corolla bán chạy nhất mọi thời đại, hệ thống định vị trên ôtô hay hình ảnh Pokemon làm khuynh đảo thế giới... Chuyến đi đã giúp cả 3 tiếp cận với những gian hàng công nghệ. Nhìn vào những sáng tạo công nghệ này, cả thế giới phải ngả mũ trước những bước đi táo bạo, những phát minh công nghệ trước thời đại hàng chục năm, thậm trí cả trăm năm của người Nhật. 

 

Không chỉ vây, gần 1 tuần tham gia cuộc thi, các bạn khám phá thành phố Tokyo – nơi có vô vàn những điều hấp dẫn, vừa là thành phố có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhịp sống sôi động thuộc hàng bậc nhất thế giới, gợi lên ấn tượng về một thành phố tương lai, vừa là nơi tồn tại rất nhiều những khu chợ cổ, khu phố thương nhân lâu đời. Những hình ảnh hoàng cung Tokyo, Shibuya, chùa Sensoji, đền Meiji Jingu, công viên Ueno, tháp truyền hình… được lưu giữ kĩ trong điện thoại khiến mỗi lần nhớ lai, ai cũng hào hứng. 

 

 

Hành trình đến Nhật Bản đã đem lại một phần kí ức đẹp của những sinh viên Đại học FPT. Năm nay, phần thưởng của Code war cũng là một chuyến tham quan Nhật Bản, trong đó có khám phá văn phòng đại diện của FPT tại Nhật Bản. Điểm khác biệt nổi bật của Code War 2019 so với các cuộc thi lập trình khác là các đội sẽ thi đấu trực tuyến trên hệ thống học và thi lập trình trực tuyến Codelearn do FPT Software phát triển. Hệ thống được xây dựng dựa trên kinh nghiệm làm việc trong các dự án công nghệ với các tập đoàn lớn trên phạm vi toàn cầu của hàng nghìn kỹ sư công nghệ thông tin. 

 

 


HANA 
Ảnh: NVCC

Tin tức Liên quan