CÙNG CÓC NHÀ F KHÁM PHÁ “TƯ DUY NGỤY BIỆN” ONLINE

Không ngừng tạo ra các chương trình bổ ích cho sinh viên ngay cả trong tình hình dịch bệnh, vừa qua Đại học FPT TP. HCM vừa tổ chức workshop “Tư duy ngụy biện - Nghệ thuật của sự thao túng”. Với phần chia sẻ của diễn giả Nguyễn Chiến Trường, workshop đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. 

 Tiếp nối workshop “Phản biện: nghệ thuật của sự phản tư” mà các bạn sinh viên đã thu nhận nhiều kiến thức về phản biện và các kỹ năng để phản biện hiệu quả, workshop “Tư duy ngụy biện - Nghệ thuật của sự thao túng” tiếp tục gửi đến nhiều thông tin xoay quanh “Tư duy ngụy biện". Đồng hành cùng các bạn sinh viên Đại học FPT TP. HCM lần này là anh Nguyễn Chiến Trường - Chuyên viên Ban Tôn giáo TP. HCM, Giảng viên Tư duy phân tích & Phản biện - Thư quán Cội Việt. 

Mở đầu chương trình, anh Chiến Trường đã đặt ra nhiều câu hỏi về “Ngụy biện” để sinh viên cùng bàn luận và chia sẻ quan điểm của bản thân như “Bạn hãy kể tên một loại ngụy biện và kèm tình huống?”, “Phương pháp lập luận của bạn trong trường hợp đó là gì?”,... đã mở ra cho sinh viên cái nhìn bao quát về phạm trù này. Tiếp tục workshop, diễn giả chia sẻ kiến thức đắt giá về “Tư duy ngụy biện” như khái niệm, phân loại ngụy biện (Yếu tố chủ thể. yếu tố luận cứ, yếu tố luận điểm) và thái độ đúng với ngụy biện,... Bên cạnh lý thuyết về “Ngụy biện” thì anh Chiến Trường còn đưa ra rất nhiều ví dụ sát với đời sống mà chúng ta có thể bắt gặp hằng ngày. Diễn giả đã khiến phạm trù triết học này trở nên gần gũi, dễ hiểu với sinh viên hơn bao giờ hết. 

Anh Chiến Trường chia sẻ: “Mọi người thường nghĩ ngụy biện là xấu xa khi bao biện cho những sai lầm. Nhưng thực chất, ngụy biện là con đường giúp ta tìm hướng giải quyết vấn đề hiệu quả”. “Không bao giờ chúng ta có thể loại bỏ ngụy biện vì nó xuất hiện ở mọi vấn đề. Quan trọng là chúng ta biết ngụy biện ở đâu. Từ đó, xem xét các ngụy biện tinh vi hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chúng ta cần kiểm soát được sự ngụy biện của bản thân, sử dụng đúng lúc, phù hợp chứ không vô thức, vô ý” - diễn giả khẳng định. 

 Ở cuối của chương trình là phần “Q&A” - anh Chiến Trường trả lời những câu hỏi, thắc mắc của các bạn sinh viên. Các bạn đã đặt không ít câu hỏi về “Tư duy ngụy biện” trong các tình huống thực tế và được diễn giả giải đáp tận tình, chi tiết. Anh Chiến Trường có lời nhận xét: “Khi các bạn biết đặt câu hỏi, biết cảm thấy sai sai khi tiếp nhận một vấn đề thì các bạn đã biết tư duy chứ không đơn thuần nghe - nhận thông tin”.

Workshop “Tư duy ngụy biện - Nghệ thuật của sự thao túng” đã khép lại sau vỏn vẹn 2 giờ gặp mặt trực tuyến. Tuy chỉ với thời gian ngắn ngủi và trò chuyện qua màn hình máy tính nhưng chương trình đã mang lại cho sinh viên rất nhiều kiến thức, bài học giá trị cùng cách vận dụng kỹ năng vào các tình huống thực tế về phạm trù thú vị này. 

 

DIỆU THẢO 
                         
                                                                                                             

 
 

Tin tức Liên quan