Cùng Đại học FPT TP.HCM hiện thực hoá ước mơ mang màu sắc truyền thống ra thế giới

Cũng như bao ngôi trường đại học khác tại Việt Nam, Đại học FPT TP.HCM luôn chủ trương đào tạo các công dân toàn cầu sẵn sàng bước ra “đấu trường” thế giới. Tuy nhiên, điều khiến các Cóc nhà F trở nên đặc biệt đó là, các bạn được học các môn học mang đậm tính truyền thống như Vovinam và Nhạc cụ dân tộc. Hôm nay, chúng mình hãy cùng nghía qua “độ hot” của môn Nhạc cụ dân tộc ở ĐH FPT TP.HCM nhé.


Đại học FPT TP.HCM bắt đầu triển khai chương trình học nhạc cụ vào năm 2019. Từ năm nhất, sinh viên được học bộ môn nhạc cụ dân tộc trong chương trình chính khoá. Có rất nhiều lựa chọn nhạc cụ dân tộc cho sinh viên như: Sáo trúc, đàn nguyệt, đàn tranh. Mỗi lớp học có tối đa 15 sinh viên, gồm 60 tiết chia làm 30 buổi theo khung chương trình của trường. 

Ngoại trừ phải tự trang bị sáo cho bộ môn sáo trúc, còn lại các bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ nhạc cụ đàn tranh và đàn nguyệt. Bên cạnh đó, các Cóc còn có cơ hội học tập dưới sự giảng dạy của những giảng viên siêu xịn sò đến từ các trường Đại học âm nhạc danh tiếng trên cả nước, thậm chí là Nhạc viện thành phố TP.HCM. Trong đó có thủ khoa Học viện Âm nhạc Huế, cô Xa Doãn Hồng Lợi. Với giọng nói trong trẻo, cử chỉ nhẹ nhàng cùng kỹ năng chuyên môn về đàn tranh điêu luyện của mình, cô đã đồng hành cùng các bạn sinh viên qua rất nhiều lớp nhạc cụ. 

Bước chân vào lớp nhạc cụ dân tộc, các bạn sinh viên sẽ được hóa thân thành những nghệ sĩ thực thụ, học cách cầm sáo, cảm thụ nốt nhạc, cách gảy đàn và cả tư thế ngồi cùng những điều thú vị khác. Đôi khi, các bạn còn được nghe chính giảng viên của mình biểu diễn các đoạn sáo du dương hay các bài nhạc từ nhạc cụ truyền thống mà hiếm khi nghe được.

Sau khi hoàn thành bộ môn, sinh viên sẽ có kiến thức cơ bản về nhạc cụ và âm nhạc truyền thống. Với nhiều bạn, nhạc cụ dân tộc trở thành đam mê, món quà tinh thần giàu ý nghĩa. Các bạn tự thành lập một câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc - CLB Nhạc cụ Truyền thống Đại học FPT TP.HCM (FTI), cùng nhau đàn hát ở nhiều sự kiện, hoạt động ngoại khoá. Ở các buổi lễ quan trọng như khai giảng, tốt nghiệp, tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc với sự kết hợp của sinh viên và giảng viên bộ môn đã trở thành “đặc sản” không thể thiếu của Campus quận 9. Với kim chỉ nam “hòa nhập nhưng không hòa tan” của mình, trường luôn mong muốn giữ vững và phát triển các giá trị truyền thống dân tộc bên cạnh việc đào tạo các công dân toàn cầu. Hiện nay, nhạc cụ dân tộc vẫn còn khá xa lạ và mới mẻ đối với giới trẻ, đặc biệt là sinh viên, khi các bạn chỉ chăm chú vào việc bồi dưỡng kiến thức, cập nhật xu hướng mới mà dần lãng quên bản sắc truyền thống dân tộc. Không chỉ FPTU HCMC nói riêng mà FPT Edu nói chung, đều tin rằng, việc đưa các môn học truyền thống vào chương trình giảng dạy sẽ là một bước tiên phong to lớn và ý nghĩa đối với việc duy trì truyền thống dân tộc. 

PHI CHIÊU

Ảnh: tổng hợp

 

Tin tức Liên quan