Cùng nói về tình yêu nhưng Đề thi luận Học bổng ĐH FPT với đề Văn tốt nghiệp THPT 2021 có gì khác?

Sáng 18/7, kỳ thi học bổng Đại học FPT đã diễn ra trên toàn quốc với hình thức trực tuyến. Thí sinh hoàn thành bài thi luận trong vòng 90 phút  (8h15-9h45). 

Cùng nói về chủ đề tình yêu nên nhiều bạn thí sinh liên tưởng Đề thi luận kỳ thi Học bổng ĐH FPT với đề Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Tuy nhiên, hai đề thi có nhiều điểm khác nhau. 

Đề thi môn Văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 có 1 câu hỏi nhắc đến tình yêu, chiếm 50% điểm bài thi. Dẫn khổ thơ 3,4,5 trong bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh, đề thi yêu cầu thí sinh phân tích cảm nhận đoạn thơ và phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

 Bên cạnh các yếu tố cấu trúc thì đáp án chính thức thiên về cảm nhận, phân tích. Thí sinh bày tỏ cảm nhận về đoạn thơ, đó là những tâm tư, tình cảm của nhân vật trữ tình: Trăn trở, suy tư về tình yêu; Nỗi nhớ trong tâm hồn người phụ nữ khi yêu bao  trùm  không  gian, thời  gian...; Tâm  tư tình cảm của nhân vật trữ tình thể hiện qua thể thơ năm chữ, hình tượng sóng và em, các  biện pháp tu từ. Đồng thời, nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh: Vẻ đẹp nữ tính dịu dàng, ý nhị mà nồng nàn, mãnh  liệt; hồn  nhiên, trực  cảm  mà  sâu  lắng, suy  tư; Vẻ đẹp nữ tính góp phần thể hiện phong cách thơ Xuân Quỳnh. 

Cùng nói về chủ đề tình yêu, nhưng Đề thi Luận kỳ thi Học bổng trường Đại học FPT trích dẫn thơ của nữ thi sĩ Silva Kaputikian,  yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm với ý kiến: “Phải chăng cuộc sống sẽ đơn giản và tốt đẹp hơn nếu chúng ta luôn nói thẳng nói thật "yêu thì bảo là yêu, ghét thì bảo là ghét", tránh những vòng vo bóng gió như cô gái trong bài thơ trên?”. Đề này chỉ có 1 câu, chiếm 100% điểm bài thi Luận. 

 Đề thi không có đáp án đúng hay sai mà là đề thi mở, thí sinh chỉ cần thuyết phục được Giám khảo về quan điểm của bản thân. Từ câu thơ của Silva Kaputikian, thí sinh thể hiện ý kiến: Liệu yêu thì nói rõ ràng, yêu thì nói yêu, ghét thì nói ghét hay nói bóng gió, bí ẩn cho tình yêu thêm cuốn hút? Thí sinh cần củng cố quan điểm và lập luận bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát trong cuộc sống.

Theo một số đánh giá, đây là đề thi mở thú vị, hấp dẫn. Thí sinh đạt được điểm cao trong bài thi luận Kỳ thi Học bổng ĐH FPT là thí sinh thuyết phục người chấm bằng hiểu biết của mình, làm rõ quan điểm của bản thân về đề bài.

Đây là lần đầu tiên trường Đại học FPT tổ chức Kỳ thi Học bổng Đại học FPT với hình thức trực tuyến, thí sinh thi và nộp bài online. Do bối cảnh diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp nên nhà trường đã nhanh chóng thay đổi hình thức. Theo đó, thay vì tổ chức thi tập trung với 2 bài thi. Bài thi Trắc nghiệm Tư duy – IQ - EQ - logic - tính toán, nhà trường sẽ xét điểm dựa trên công cụ SchoolRank. Bài thi Tự luận thay vì diễn ra tập trung thì diễn ra trực tuyến. Điểm xét cấp học bổng dựa trên kết quả của 2 phần này.

Điều này vừa đảm bảo được kỳ thi diễn ra như dự kiến, đáp ứng được sự thích nghi bối cảnh COVID-19 trên toàn quốc và đánh giá toàn diện năng lực thí sinh. Kết quả Kỳ thi sẽ được Đại học FPT công bố sớm, ngay sau khi hoàn thành chấm bài thi luận. Để cập nhập các thông tin mới nhất, thí sinh vui lòng gọi hotline 028 7300 5588 hoặc truy cập website https://hcmuni.fpt.edu.vn và fanpage FPT University HCM/.

 

HANA

 

Năm 2021, ĐH FPT tuyển sinh các ngành Quản trị Kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Khách sạn, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị Truyền thông Đa phương tiện); Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật Phần mềm, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Thiết kế Mỹ thuật số).  

 

Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể đăng ký để được tư vấn và giành cơ hội trở thành sinh viên Đại học FPT.

 

Xem thêm:    

 

Tin tức Liên quan