Đã tìm thấy quán quân FPTU ACM PROGRAMMING CONTEST 2019

Phiên bản ACM do trường Đại học FPT tổ chức đã thu hút hơn 25 đội thi tranh tài. Vòng chung kết đã diễn ra gay cấn tại Hội trường Innovation mới đây.


Lấy ý tưởng từ cuộc thi ACM-ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) – cuộc thi lập trình quốc tế lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu, CLB F-Code trường Đại học FPT đã tổ chức FPTU ACM Challenge. Đây là một sân chơi lập trình dành cho những bạn có niềm đam mê về Thuật toán. Thông qua cuộc thi, các bạn có cơ hội thể hiện bản thân, học hỏi và giao lưu với những người có cùng sở thích với mình. Cuộc thi được chia làm hai vòng: Vòng thi online và vòng Chung kết.Tiếp nối thành công của ba kì thi trước, cuộc thi lần này là sự bùng nổ về số lượng và chất lượng của các đội và cá nhân tham gia với hơn 30 đội trong đó có sự góp mặt của những đội tuyển “trẻ” đến từ khoá K14 như: “DHN” hay ”Dân tộc miền tây” và những team “lão làng” như team “25TR3”, “Lấy nhẹ khuyến khích”,…

Sau vòng thi Online, 25 đội thi (gấp hơn 5 lần số đội tham dự mùa đầu tiên) gồm 59 thí sinh bước vào vòng thi Chung kết. Vòng Chung kết bao gồm 10 Problems hóc búa yêu cầu các bạn phải giải quyết trong vòng 5 tiếng.

Năm nay các Problems được phân hóa rõ ràng bao gồm 3 mức độ: dễ, trung bình và khó. Sau những giây phút “căng não” và những cuộc rượt đuổi tỉ số ngoạn mục, cuộc thi kết thúc với những chia sẻ chân thành của ban tổ chức và các phần thưởng hấp dẫn dành cho 4 đội dẫn đầu và 10 giải “first solve” dành cho những bạn “nhanh tay lẹ chân” có đáp án đúng đầu tiên cho các câu hỏi.

Các giải thưởng First Solve thuộc về: Bạn Võ Tấn Thành với First Solve 4 bài A, B, I, J; Team 25tr3 với First Solve 2 bài C, D; Team Lấy Nhẹ Khuyến Khích với First Solve bài E; Team DHN với First Solve bài F; Bạn Võ Xuân Minh Tuấn với First Solve bài G; Team pr0_h4ck3r với First Solve bài H. 

Trong khi đó, giải thưởng chung cuộc thuộc về: Giải Nhất thuộc về bạn Võ Tấn Thành – quán quân của cuộc thi với màn thể hiện cực kì xuất sắc; Giải Nhì gọi tên team Lấy Nhẹ Khuyến Khích; Giải Ba thuộc về cá nhân bạn Võ Xuân Minh Tuấn; Giải Khuyến Khích của cuộc thi thuộc về team DHN.


Giải Nhất thuộc về bạn Võ Tấn Thành – quán quân của cuộc thi với màn thể hiện cực kì xuất sắc.

Giải Nhì gọi tên team Lấy Nhẹ Khuyến Khích.

Giải Ba thuộc về cá nhân bạn Võ Xuân Minh Tuấn

Giải Khuyến Khích của cuộc thi thuộc về team DHN.


Bên cạnh những đội nhận được giải thưởng, không thể nhắc đến sự cố gắng nỗ lực, chiến đấu đến phút cuối của các đội còn lại đã tạo nên tính hấp dẫn, căng thẳng và góp phần vào thành công của cuộc thi.Trong nhóm làm đề thi, cùng với anh Hoàng Long, anh Lê Hùng Sơn từng là cựu sinh viên của trường Đại học FPT quay lại trường với một vai trò mới. Trước đây, Sơn đã từng giành thành tích cao trong nhiều cuộc thi về thuật toán như Cúp Đồng, top 5 cá nhân khối thi Siêu cúp – Olympic tin học Việt Nam 2017; Giải nhì khối Chuyên tin – Olympic tin học Việt Nam 2016; Giải nhì ACM/ICPC quốc gia 2017;Huy chương bạc ACM/ICPC khu vực châu Á.

Mất nhiều thời gian để làm một bộ testcase với đầy đủ trường hợp và đủ mạnh để tạo thách thức cho thí sinh vsf sự thú vị cho cuộc thi, anh Lê Hùng Sơn – người thực hiện đề thi cho hay: “Ngoài ra, các thể loại câu hỏi rất đa dạng như Toán học, Đồ thị, Cây, các bài toán thực thế, …. BTC phải tính toán rất nhiều để cân bằng được lượng kiến thức trải đều chứ không nghiêng về một chủ đề nào cả”.

“Đề bài năm nay giảm độ khó để phù hợp cho những bạn mới bắt đầu hoặc hứng thú với ACM và Giải thuật. Tuy nhiên như đã nói, các vấn đề đều buộc phải suy nghĩ kỹ càng trước khi nộp bài”– Anh Sơn cho biết thêm.

Sơn mong muốn đây là cuộc thi tạo niềm đam mê cho các bạn về tình yêu giải thuật, kết nối giữa các thế hệ trong trường với nhau. Đồng thời, các bạn mới vào sẽ có cơ hội làm quen được áp lực của cuộc thi, học hỏi được những kinh nghiệm từ những người đi trước. Tạo nơi luyện tập cho các bạn cho các kỳ thi quốc gia, quốc tế dưới màu áo của trường.

Sơn chia sẻ về quá trình thực hiện đề thi: “Mất nhiều thời gian để làm một bộ testcase với đầy đủ trường hợp và đủ mạnh để thúc đẩy thí sinh phải suy nghĩ chứ không phải những dạng phổ biến, cứ học thuộc code là làm được. Ngoài ra, các thể loại câu hỏi rất đa dạng: Từ Toán học, Đồ thị, Cây, các bài toán thực thế, …. Từ đó, BTC phải tính toán rất nhiều để cân bằng được lượng kiến thức trải đều chứ không nghiêng về một chủ đề nào cả”.

Trong khi đó, quán quân trong cuộc thi ACM năm nay, bạn Võ Tấn Thành chia sẻ: “Cuộc thi hôm nay khá vui, hấp dẫn vì có nhiều thử thách thú vị. Với mình thì các câu hỏi ngày hôm nay cũng tương đối trung bình. Thật sự mình hơi bất ngờ khi đạt giải nhất vì ban đầu mình nghĩ các team có thể vượt qua mình. Còn về bí quyết thì mình nghĩ bí quyết của mình là sự siêng năng. Có rất nhiều trang web về thuật toán và giải thuật như Codeforce, nơi các bạn có thể luyện tập và thử thách bản thân”.

Anh Phạm Đức Bình – chủ nhiệm CLB F-Code cho biết: “Các team dự thi đều rất tích cực và sôi nổi. Trong quá trình chuẩn bị, bọn mình có gặp khó khăn trong việc tìm cách tiếp cận các bạn sinh viên có hứng thú với thuật toán trong trường, nhưng nhờ có các thành viên trong CLB đã tích cực đến từng lớp để phổ biến về cuộc thi cho nên mọi chuyện đã diễn ra khá suôn sẻ”.

Bình cũng như F-Code hy vọng tiếp nối sự thành công của cuộc thi sẽ mở rộng quy mô hơn trong tương lai.

F CODE – HANA

Tin tức Liên quan