Đã tìm thấy quán quân FPTU Hackathon 2019

Vừa qua, chung kết cuộc thi FPTU Hackathon 2019 đã diễn ra gay cấn. Nhóm N-studio với ý tưởng về ứng dụng Digital Transformation vào nông nghiệp đã giành giải nhất. 

Biết được thông tin về FPTU Hackathon 2019, Trần Lê Duy, Nguyễn Mậu Hiếu, Lưu Diệu Hoa, Phạm Thiên Nhi - sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm đã rủ nhau tham gia cuộc thi vì rất hào hứng với chủ đề Digital Transformation.


Digital Transformation – Sự chuyển đổi số (DT) được hiểu là sự thay đổi liên quan đến việc ứng dụng công nghệ số trong tất cả các khía cạnh của xã hội con người. Giai đoạn chuyển đổi có nghĩa là các mục đích số cho phép tạo ra các kiểu đổi mới và sáng tạo mới trong một lĩnh vực cụ thể hơn là chỉ đơn giản là tăng cường và hỗ trợ các phương pháp truyền thống.

Đề thi cụ thể như sau: Nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên cho đến giờ, hầu hết hoạt động nuôi trồng, thu hoạch, chế biến và phân phối nông thuỷ hải sản vẫn diễn ra theo phương cách tương đối truyền thống với hiệu quả không cao. Hãy đề xuất và xây dựng giải pháp cho vấn đề này trên cơ sở chuyển đổi số nhằm mang lại những giá trị mới cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

 


Digital Transformation là 1 đề tài rất hay, vì trong thời đại bùng nổ internet, việc ứng dụng công nghệ vào tất cả các khía cạnh của đời sống là 1 điều không thể thiếu. Nước ta là 1 nước nông nghiệp, hiện tại đa số các hoạt động nuôi trồng sản xuất của nông dân chủ yếu là sử dụng sức lao động của con người. Do đó, việc sử dụng Digital Transformation vào lĩnh vực nông nghiệp mang ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế nước ta - sinh viên Trần Lê Duy - đại diện nhóm kể. 

Nhóm N-Studio cho biết: "Khi được nhận ý tưởng là nông nghiệp, chúng em cũng khá là hoang mang vì chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực này. Nhưng sau 1 lúc bàn bạc thảo luận, chúng em nhận thấy được vấn đề thực phẩm sạch đang được mọi người quan tâm nhất, đồng thời môi trường cũng là vấn đề đang nhức nhối trong toàn xã hội. Từ đó, chúng em quyết định làm ra sản phẩm phát hiện sâu bệnh trên cây lúa giúp giảm tối thiểu lượng thuốc trừ sâu phải sử dụng để góp phần giải quyết 2 vấn đề trên".

 

Xuất phát từ nhu cầu về nông sản sạch (freshfood) cũng như giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu chung tay bảo vệ môi trường. Đồng thời, góp phần giúp người nông dân phát hiện sớm sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng, nhóm sử dụng một camera chuyên dụng lắp đặt trên một chiếc máy bay nhỏ. Chiếc camare này được lập trình và có khả năng nhận biết bệnh đốm lá trên cây lúa. 

Đề tài được các thành viên trong hội đồng Ban Giám khảo gồm ông Trần Tuấn Anh - trưởng phòng Khởi nghiệp, ông Lê Bình Trung - trưởng ban Tuyển sinh và Truyền thông, giảng viên Lâm Hữu Khánh Phương đều rất ủng hộ và cho rằng đây là một đề tài hay. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là việc sử dụng cho những hộ nông dân nhỏ lẻ sẽ như thế nào, ngoài bệnh đốm lá có phát hiện thêm được những bệnh nào hay không. Tiếp thu những góp ý từ Ban Giám khảo là những người kì cựu trong lĩnh vực này đã giúp nhóm có những hướng phát triển cho đề tài. Chinh phục cuộc thi FPTU Hackathon, Duy cũng như nhóm N-Studio mong muốn chinh phục thêm nhiều cuộc thi hơn nữa. Thông tin mới nhất là ngay sau cuộc thi FPTU Hackathon, Duy cũng như nhóm đã đến Cần Thơ để tham gia chung kết IoT Showcase và nhận được giải ba toàn quốc. 

 


 

"Hơn 30 tiếng kể từ khi nhận được đề tài, chúng mình đã giành khá nhiều thời gian. Trong quá trình làm việc, khó khăn lớn nhất đối với chúng em đó chính là áp lực về thời gian, để hoàn thiện sản phẩm đúng như mong muốn trong 30 giờ đồng hồ đúng là 1 thử thách lớn đối với cả nhóm. Khó khăn thứ 2 mà chúng em gặp phải chính là về chủ đề bài thi lần này, cả 4 thành viên của đội đều chưa có nhiều cơ hội để tiếp xúc với lĩnh vực này.

Qua cuộc thi này chúng em đã học được rất nhiều điều bổ ích. Điều đầu tiên mà chúng em phải nhắc đến đó là kinh nghiệm làm việc nhóm, phối hợp giữa các thành viên trong nhóm. Tiếp theo, chúng em cũng học được cách thuyết trình và ứng phó xử lý tính huống. Cuối cũng, vượt qua áp lực thời gian là 1 trong những điều bổ ích mà chúng em có được trong cuộc thi lần này. Dù áp lực về thời gian nhưng chúng em vẫn cố gắng hết sức để hoàn thành sản phẩm đúng như mong muốn ban đầu của nhóm".Bên cạnh đó, các nhóm khác như Quản lý chuỗi thanh toán dựa trên hệ thống blockchain có tính bảo mật và tốc độ cao của nhóm The pioneer đã giành giải nhì. Giải ba thuộc về Bright in the dark và Lung tung Band. Giải khuyến khích thuộc về Gusto và Đấu trường chân lý. FPTU Hackathon 2019 mùa đầu tiên khép lại với nhiều dấu ấn và những đề tài thú vị. 

 


 

 

HANA

Tin tức Liên quan