Đại diện hơn 2000 tân sinh viên K16 phát biểu gì tại lễ khải giảng?

Buổi lễ khai giảng của trường Đại học FPT đã diễn ra trang trọng vào sáng 20/9. Đại học FPT trích đăng toàn văn bài phát biểu của đại diện tân sinh viên khoá 16 - Đại học FPT, bạn Phạm Phương Nam - ngành Kỹ thuật Phần mềm.

 

 

"Kính thưa Ban Giám hiệu nhà trường, quý vị đại biểu, các thầy cô giảng viên, các cô chú Cán bộ - nhân viên nhà trường; kính thưa quý phụ huynh, các anh chị sinh viên; cùng toàn thể hơn 2000 Tân sinh viên khoá 16 thân mến! Em tên là Phạm Phương Nam - tân sinh viên khoá 16 ngành Kỹ thuật phần mềm. Hôm nay, em rất vinh dự được đại diện cho hơn 2000 Tân sinh viên Khóa 16 được chia sẻ vài suy nghĩ của mình trong buổi lễ khai giảng rất trang trọng và cũng vô cùng ấm cúng này.


18 tuổi, đây là giai đoạn em và các bạn đang có những chuyển biến rất quan trọng trong cuộc đời mình. Từ thiếu niên thành thanh niên, từ học sinh trở thành sinh viên, có rất nhiều điều mới lạ chúng em phải bắt đầu tự tìm hiểu và quyết định cho mình. Cá nhân em, là người con lớn trong gia đình,  là anh của 2 em nhỏ đang học lớp 6 và lớp 1, em đã từng lo lắng bởi mình không có anh chị để có thể nhận được những lời khuyên. Tuy nhiên, em rất may mắn nhận được nhiều sự hỗ trợ và tư vấn, định hướng từ phía trường THPT, từ ba mẹ và các anh chị học sinh khóa trước hiện đang là sinh viên trường Đại học FPT, từ các anh chị cán bộ tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh nhiệt tình và tận tâm trước khi đưa ra quyết định đúng đắn là lựa chọn ngôi trường Đại học FPT thân yêu này.


Ngay từ giai đoạn tìm hiểu về trường, em đã cảm thấy thích thú với hình ảnh và chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu Doanh nghiệp và chú trọng phát triển cá nhân đang được triển khai tại trường. Em đã nỗ lực hết mình và đạt thành tích tốt trong học tập và đạt giải trong cuộc thi Học sinh Giỏi cấp Quốc gia và vinh dự trở thành một trong các bạn học sinh được trường ĐH FPT Tuyển thằng và cấp thẳng học bổng 100% học phí trong suốt 4 năm học tập tại trường Đại học FPT.


Hơn ai hết, toàn thể sinh viên K16 chúng em đều hiểu sự ghi nhận và trân trọng của nhà trường đối với nỗ lực của từng cá nhân trong học tập. Được trở thành sinh viên khóa 16, chúng em tự hào khi biết được mình là 1 trong top 50% học sinh có năng lực học tập tốt nhất Việt Nam năm 2020, và sẽ được nhà trường học tập tại một môi trường tốt nhất để phát triển toàn diện về kiến thức, chuyên môn, phẩm chất, đạo đức, kỷ luật và kỹ năng hội nhập toàn cầu; để hòa nhập, thích nghi và làm chủ tương lai của mình trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ và toàn cầu hóa đang thay đổi thế giới hàng ngày, hàng giờ.


Nhập học ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT, em rất yên tâm và chờ mong vì tập đoàn FPT nói chung và trường đại học FPT nói riêng đang dẫn đầu cả nước trong việc đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ cao. Từ những năm học phổ thông, chúng em đã được nghe, được chứng kiến và được trải nghiệm phần nào những chuyển biến rất tích cực của làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 - một cuộc cách mạng đang làm thay đổi thế giới, biến điều không thể thành khả thi, biến những khó khăn thành cơ hội và buộc những lối mòn xưa cũ phải bị thay thế bởi những luồng tư duy cởi mở, đa diện và linh hoạt hơn. 


Với chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, khối kiến thức chuyên ngành tại Đại học FPT được cập nhật liên tục, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu trong từng ngành. Việc học về phần mềm, kinh tế, quản trị, ngôn ngữ hay thiết kế, truyền thông hoàn toàn bằng tiếng Anh có thể sẽ là một thử thách đối với chúng em nhưng chúng em hiểu rằng vượt qua rào cản về ngôn ngữ và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh với các giáo trình bản quyền, cập nhật từ các nhà xuất bản danh tiếng trên Thế giới, trong các lớp học quy mô nhỏ được trang bị hiện đại sẽ giúp chúng em quen thuộc với phương thức học tập được quốc tế hóa, giúp chúng em được tiếp thu và tìm hiểu những kiến thức không hề lỗi thời và trang bị cho mình khả năng cạnh tranh toàn cầu với sinh viên của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực và trên thế giới.


Là sinh viên Đại học FPT, chúng em có rất nhiều cơ hội được học tập và trao đổi tại nước ngoài. Những chương trình trải nghiệm hay các học kỳ chuyên ngành, học kỳ thực tập tại nước ngoài rất phong phú tại Đại học FPT là cơ hội rất quý báu để chúng em mở ra cánh cửa hội nhập của tương lai và tiếp thu những điểm sáng thông qua việc trải nghiệm và quan sát các phương thức học tập tiên tiến trên thế giới. Không chỉ cung cấp kiến thức về mặt chuyên môn, những học kì này còn mang lại trải nghiệm quý giá về văn hoá và đời sống của con người các nước, giúp chúng em trở thành những con người có tư duy và năng lực hội nhập, như chính phương châm “Go Global” mà trường Đại học FPT đang hướng tới.


Bản thân em và có thể là cả rất nhiều bạn khác ở đây, ngay từ lần đầu tiên đặt chân đến Campus Quận 9 đã thấy ấn tượng và phần nào choáng ngợp bởi không gian rộng lớn và kiến trúc độc đáo, xinh đẹp của “mái nhà tương lai” này. Sự thân thiện của các anh chị, cô chú cán bộ, nhân viên và sự chu đáo, tỉ mỉ chăm chút cho không gian học tập của chúng em được tươm tất, tươi đẹp của nhà trường khiến chúng em cảm thấy mình được chào đón và chăm sóc tại ngôi nhà Đại học FPT. Sân trường rộng lớn, thư viện, khu vực hoạt động sinh viên, hồ sen, thảm cỏ, vườn treo…, từng nơi trong các khu vực em từng đặt chân đến đều thật xinh đẹp và tạo cảm giác thoải mái, cho chúng em cảm hứng và hứng thú học tập. Bốn năm học sắp tới thật đáng chờ mong, để chúng em có thể khám phá từng góc nhỏ trong khối kiến trúc xanh độc đáo này, cùng nhau tạo ra thật nhiều kỷ niệm đẹp và lưu lại thật nhiều dấu ấn của bản thân mình. 


Hôm nay, trong lễ khai giảng tưng bừng này, mỗi người trong số các tân sinh viên chúng em đều có những bồi hồi cho năm học mới tại môi trường mới và nhiều hơn nữa là sự kỳ vọng và tin tưởng rằng chúng em – lứa sinh viên mới nhất tại Đại học FPT trong thời điểm này sẽ được lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giảng viên đầy nhiệt huyết và chuyên môn cao và các cô chú, anh chị cán bộ - nhân viên thân thiện, chuyên nghiệp hỗ trợ để chúng em hoàn thành được mục tiêu học tập của mình. 
Các bạn K16 thân mến, tôi hy vọng từng cá nhân trong khóa 16 của chúng ta sẽ trở thành những sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực mình theo học và là những chuyên gia giỏi trong tương lai. Chúng ta hãy thân thiện, hòa đồng với nhau, hỗ trợ nhau và cùng nhau tiến bộ. Với sự kỳ vọng của bản thân, gia đình và Nhà trường, chúng ta sẽ có trách nhiệm trong sự chủ động học tập của bản thân, trở thành những công dân toàn cầu, mang lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam nói riêng và cho thế giới nói chung.


Kính thưa quý vị phụ huynh và ba mẹ kính yêu, nhân buổi lễ khai giảng, chúng con xin trân trọng cảm ơn bậc sinh thành đã chăm lo, yêu thương, nuôi dưỡng chúng con suốt hơn 18 năm qua để hôm nay, ngày 20/09/2020, chúng con được tự hào hiện diện nơi này, đã chính thức trở thành những sinh viên Đại học tại ĐH FPT. 


Ngay bây giờ, mình xin mời các bạn sinh viên khoá 16 sẽ đứng dậy để cùng mình thực hiện nghi thức tri ân (đợi các bạn đứng lên).  Khi mình hô Nghiêm lễ, các bạn sẽ đặt tay phải lên ngực trái và khi mình hô Lễ, các bạn sẽ cúi đầu thay lời cám ơn gửi đến ba mẹ của chúng ta. Con cũng xin mời ba mẹ và quý phụ huynh sẽ quay về phía chúng con để nhận lời tri ân này. (em chạy xuống, đứng ngay lối đi, cùng chiều với các bạn tân sinh viên). Nghiêm, Nghiêm lễ, Lễ. Xin được cám ơn quý phụ huynh, xin mời quý phụ huynh và các bạn an toạ. (quay lại bục)


Cuối cùng, em xin thay mặt toàn thể các bạn tân sinh viên Khóa 16 kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và thân chúc các bạn sinh viên sức khỏe, thành công và hạnh phúc. Đặc biệt, chúc các bạn Tân sinh viên có những năm tháng đại học đáng nhớ, tràn đầy niềm vui! Xin trân trọng cảm ơn quý vị đã chú ý lắng nghe!"

 

Tin tức Liên quan