Đại học FPT lên kế hoạch mua 100.000 liều vắc-xin ngừa dịch COVID-19 tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Đại học FPT lên kế hoạch mua 100.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 để tiêm miễn phí cho sinh viên, giảng viên.

 

Chiều 19/2, tiến sĩ Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT cho biết trường này đã lên kế hoạch về chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người học và cán bộ, giảng viên toàn trường.

 

 

Ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT chia sẻ về kế hoạch mua 100.000 liều vắc-xin - Ảnh: Tư liệu

 


Theo ông Tùng, dự kiến trường cần khoảng 100.000 liều vắc-xin cho cả người đang học và những người học mới, cùng tất cả cán bộ, giảng viên toàn trường.


"Ước tính sẽ chi khoảng 3-4 triệu USD cho chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, tương đương với khoản hỗ trợ học phí của Trường ĐH FPT cho sinh viên năm 2020 do dịch Covid-19. Vắc xin sẽ được tiêm miễn phí, như một dạng hỗ trợ người học và cán bộ giảng viên từ quỹ phát triển của trường", tiến sĩ Tùng thông tin.


Theo ông Tùng, đến thời điểm này trường đã có kế hoạch và đang liên hệ nguồn mua. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế cụ thể hóa việc triển khai nhập và tiêm vắc xin có tính đến phương án xã hội hóa. Bộ Chính trị đã họp kết luận là sẽ triển khai chương trình vắc xin Covid-19 bằng ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.


"Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa ấn định được thời gian vì phụ thuộc vào các thủ tục pháp lý và thủ tục thương mại. Việc mua số lượng lớn không dễ và vẫn chưa có các quy định xã hội hóa cho việc cung cấp và sử dụng vắc xin Covid-19 ở Việt Nam", ông Lê Trường Tùng cho biết thêm.

 

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 17.2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Công ty AstraZeneca tại Việt Nam đồng ý cho nhập khẩu vắc xin Covid-19 (Covid-19 vaccine AstraZeneca), số lượng 204.000 liều. Vắc xin nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên sẽ về Việt Nam ngày 23.3. Đây là lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam trong tổng số 35-38 triệu liều mà Việt Nam mua và được nhận tới đây.


Trước đó, Trường ĐH FPT cơ sở Hòa Lạc bị phong tỏa do có BN 1815 là sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm của trường được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 3.2, cơ quan chức năng đã quyết định gỡ bỏ quy định về việc tất cả những ai đến cơ sở này từ ngày 25-29.1, sau khi các ca F1 và F2 tiếp xúc với BN 1815 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.


Trích dẫn từ báo THANHNIEN.VN

 

Tin tức Liên quan