Đề luận học bổng Đại học FPT về “anh hùng” và “thời thế”: Thú vị nhưng không “dễ ăn”

Kỳ thi học bổng của trường Đại học FPT vừa diễn ra ngày 28/6 đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh và cả phụ huynh. Bài thi gồm có hai phần trắc nghiệm và viết luận. Đề bài luận về “anh hùng” là một đề bài khiến thí sinh vô cùng hứng thú.

 

Xem thêm:Sau 120 phút “cân não” với phần thi trắc nghiệm gồm các câu hỏi về chỉ số IQ, EQ, logic, tính toán,... Thí sinh có phần dễ thở hơn trong phần thi viết luận với đề bài mở khá dễ viết nhưng cũng là một thử thách với nhiều thí sinh.

Đề bài được giao cho thí sinh hoàn thành trong 60 phút: “Có câu: Anh hùng tạo thời thế. Lại cũng có câu: Thời thế tạo anh hùng.

Bạn đồng ý với phát biểu nào? Hãy viết bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề nêu trên. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống.”


Nếu so với đề bài đợt thi vào tháng 7/2019 thì đề luận kì này có vẻ “nhẹ đô” hơn khá nhiều khi là một chủ đề mở. Không như đề trước đó buộc thí sinh phải có một số kiến thức nền tảng về ngành “Trí tuệ nhân tạo” mới có thể viết tốt bài luận, đề luận về “anh hùng” có thể dễ dàng áp dụng các dẫn chứng của bản thân từ nhiều lĩnh vực để có bài viết đa dạng hơn rất nhiều. 

Từ trước đến nay, không như các đề viết văn nghị luận xã hội bình thường các học sinh phổ thông được học trên ghế nhà trường, thí sinh đến với kỳ thi học bổng của Đại học FPT không bị gò ép phải chọn theo con đường đồng ý hay không. Thí sinh có quyền lựa chọn theo điều mình muốn và chỉ cần có đủ khả năng bảo vệ ý kiến bản thân cho là đúng. 

Em Lê Khắc Đạt - Học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: “Đề trắc nghiệm khá khó, em cảm thấy nó khó hơn đề cương em ôn một chút nhưng em nghĩ em làm ổn. Còn về đề tự luận thì em thấy nó khá dễ vì em có thể dễ dàng áp dụng những kiến thức của em để viết như một bài văn nghị luận.” 
Đề viết luận năm nay được cho là một đề luận hay, có tiềm năng khơi gợi tư duy và bảo vệ quan điểm của bản thân. Hai câu nói được đưa ra đều có những điểm mạnh hợp lý riêng, cho dù thí sinh lựa chọn bảo vệ và củng cố luận điểm nào cũng có thể dễ dàng phát triển ý kiến của mình. 

Về cơ bản đề bài này có cách viết cơ bản như một bài nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý nên với những kỹ năng được học tại nhà trường sẽ giúp các thí sinh giải quyết bài này một cách dễ dàng. Cộng với vấn đề được nhắc tới là một vấn đề xã hội khá quen thuộc nên về dẫn chứng có thể lấy rất rộng, có nhiều vĩ nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Bill Gates, Jack Ma, Phan Đình Phùng,... là một trong những ví dụ khá đắt giá để khiến bài luận của mình trở nên phong phú và sinh động hơn.

 Trong xã hội, thời thế góp phần quan trọng tạo nên “anh hùng”, cụ thể là hoàn cảnh, môi trường sinh ra và lớn lên của mỗi người sẽ góp phần hình thành tính cách, hành vi ứng xử của con người. Thời thế được xem tựa như chiếc bàn đạp để giúp bạn phát triển thế mạnh và cả những khả năng còn tiềm ẩn của bản thân. Có câu “anh hùng cần đất dụng võ”, dù bạn có giỏi đến đâu nhưng được đặt vào không đúng môi trường có thể phát triển thì chỉ phí phạm bản thân. 

Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận được vai trò vô cùng quan trọng của nhận thức con người. Không thể chỉ chăm chăm chờ đợi thời cơ như há miệng chờ sung rụng. Với một thế giới phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay thì con người cần phát liên tục đột phá bản thân để không chỉ nắm bắt được thời cơ mà còn phải tìm kiếm và tự tạo thời cơ cho mình. 


Một đề bài thú vị đã khép lại một ngày thi học bổng “đầy hack não” đối với các thí sinh có mong muốn “rinh” được “học bổng triệu đô” của trường Đại học FPT. Hi vọng năm nay sẽ có thật nhiều “thợ săn” săn được điều mình mong muốn!QUYỀN MI

 

Tin tức Liên quan