Đề tham khảo THPT quốc gia 2019 giảm độ khó, giáo viên vẫn băn khoăn

Kenh14.vn - Ngay sau khi Bộ GDĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 và đề tham khảo THPT quốc gia, các chuyên gia nhận định, đề thi lần này đã giảm mạnh về độ khó, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp là chính. Tuy nhiên, giáo viên cảnh báo không vì thế mà học sinh được chủ quan trong việc ôn tập.

 

Độ khó giảm rõ rệt

 

Để học sinh và giáo viên có thêm thời gian và chủ động trong việc ôn tập, năm nay Bộ GDĐT đã công bố bộ đề tham khảo THPT Quốc gia năm 2019 sớm hơn dự kiến.

 

Đề thi THPT quốc gia 2018 khiến nhiều thí sinh than khó, còn đề thi minh họa THPT quốc gia 2019 được đánh giá là giảm độ khó đi rất nhiều. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn.

 

Theo đánh giá của các giáo viên, đề minh họa năm nay nhẹ nhàng, độ khó giảm rõ rệt so với đề thi chính thức tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

 

Với môn Văn, theo đánh giá của TS Văn học Trịnh Thu Tuyết, đề thi minh họa chỉ gói gọn trong kiến thức lớp 12. Nội dung các câu hỏi trong phần 1 và 2 khá quen thuộc, không làm khó học sinh.

 

Với môn Toán, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội)- nhận định, đề minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 tương tự đề thi năm 2017, khá nhẹ nhàng. Với đề minh họa này, học sinh trung bình có thể đạt 5 – 6 điểm, giỏi 8 – 9 điểm và sẽ có nhiều điểm 9, 10.

 

Tuy nhiên, hiện không ít giáo viên và học sinh có chung băn khoăn về đề thi minh họa mà Bộ GDĐT công bố. Lý do là bởi,  trước đó Bộ từng thông báo đề thi bao gồm cả kiến thức lớp 10. Trong khi đề thi tham khảo vừa công bố, kiến thức lại nằm chủ yếu ở lớp 12, hầu như không có lớp 10.

 

“Đây thực sự là một câu hỏi lớn cần đặt ra và đi tìm lời giải đáp. Bởi nếu dựa vào đề tham khảo để tiến hành ôn tập kiến thức thì liệu học sinh có thực sự làm tốt được trong kì thi sắp tới hay không?”- TS Trịnh Thu Tuyết băn khoăn.

 

Nhiều giáo viên kiến nghị Bộ GDĐT cần làm rõ hơn đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ có bao nhiêu phần trăm thuộc kiến thức lớp 10, lớp 11 và lớp 12 để học sinh giảm áp lực trong việc ôn tập. Đồng thời giáo viên cũng có thể định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn luyện cho học sinh.

 

“Đề thi tham khảo là gợi ý rất tốt cho học sinh ôn tập”

 

Trước những băn khoăn trên của giáo viên cũng như học sinh, bà Nguyễn Quỳnh Mai - Trưởng phòng Đào tạo Hệ thống giáo dục Học mãi - đưa ra lưu ý, học sinh không nên vì đề thi tham khảo giảm độ khó mà chủ quan trong việc ôn tập.

 

Học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12, đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số.

 

Còn theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT, thí sinh có thể yên tâm rằng đề thi minh họa vừa công bố có giá trị tham khảo, định hướng rất tốt cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh trong nhà trường.

 

Tuy nhiên sẽ rất khó để phân chia có bao nhiêu phần trăm kiến thức thuộc lớp nào, bởi trong cách thiết kế chương trình giáo dục luôn có tính liên thông và kế thừa.

 

“Chúng ta không thể nói lớp sau hoàn toàn không sử dụng kiến thức lớp trước. Cho nên, không có một nhà khoa học nào có thể khẳng định câu hỏi này chỉ thuần kiến thức lớp 12.

 

Tôi chỉ có thể nói rằng đề thi THPT quốc gia sẽ chủ yếu nằm ở lớp 12, có ngưỡng cơ bản để phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng có độ phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ cho các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh”- ông Mai Văn Trinh cho biết.

 

Đại diện Bộ GDĐT cũng mong rằng, trên cơ sở tham khảo đề thi minh họa, giáo viên các trường nhanh chóng bắt tay vào việc tổ chức ôn tập cho học sinh, để hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

 

Theo KENH14.VN

Đăng ký Đại học FPT tại đây.

Tin tức Liên quan