Đêm nhạc Mộc: Màu xanh áo lính khơi nguồn truyền thống cho tân binh K15 ĐH FPT

Vừa qua, Câu lạc bộ Nhạc cụ Truyền thống trường Đại học FPT (CLB FTI) đã mang đến cho tân sinh viên K15 trường F hai giờ lắng đọng với những giai điệu mang dấu ấn lịch sử và truyền thống dân tộc.

 

“Đêm nhạc Mộc” tại trường quân sự quân khu 7, do FTI tổ chức và được sự hỗ trợ từ các đơn vị khách mời chắc hẳn đã để lại một dấu ấn khó quên trong lòng khán giả. 

 


“Đêm nhạc Mộc” là một đêm nhạc đặc biệt chỉ sử dụng âm nhạc truyền thống để trình diễn. Tiếp nối sự thành công của “Đêm nhạc Nguồn” năm ngoái, “Mộc” năm nay với chủ đề về màu xanh áo lính thật sự gần gũi với địa điểm trường quân sự cũng như cuộc sống thường nhật của các Cóc K15 trong hai tuần vừa qua. 

 

Không sôi động và bắt người nghe như nhạc trẻ, âm nhạc truyền thống là dòng nhạc kén người nghe nhưng đêm Mộc vẫn thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn tân sinh viên yêu thích nét đẹp cổ truyền dân tộc Việt. 

 


Đúng 18h30, giai điệu hùng tráng của ca khúc “Dậy mà đi” vang lên với vũ đạo mạnh mẽ dứt khoát của các sinh viên K15. “Đây là điểm nhấn của đêm nhạc Mộc năm nay” – Anh Phạm Quốc Bảo - Phó chủ nhiệm CLB FTI chia sẻ. Màn đồng diễn đã làm nóng lên bầu không khí cho đêm nhạc bắt đầu một cách thuận lợi. Đêm nhạc Mộc với sự tham gia của trưởng phòng PDP Lê Võ Bình Minh, Mentor CLB FTI, cô Nguyễn Thị Thuỳ Trang, cô Nguyễn Ngọc Quỳnh, thầy Vi Văn Vương là giáo viên dạy đàn tranh, sáo trúc, đàn nguyệt của CLB FTI và các CLB khách mời là những người bạn của FTI và sự ủng hộ của các bạn sinh viên K15.

 

 

Tiết mục tiếp theo là một dấu ấn đậm chất FTI với màn hợp xướng bằng cả ba loại nhạc cụ đàn nguyệt, đàn tranh và sáo trúc tấu lên ca khúc “Lên đàng” hùng hồn tự hào dân tộc. Các thành viên đều cảm thấy rất hồi hộp trước và sau khi trình diễn. 

 

Anh Hồ Vĩnh Duy – thành viên CLB FTI có chia sẻ: “Anh có hơi run nhưng trước đó đã từng trình diễn trên sân khấu một lần rồi nên sẽ tự tin hơn”. Và sau đó chương trình lại lắng đọng với hai ca khúc dân gian êm dịu “Về quê” và “Giấc mơ trưa” do các hai bạn Cóc Tài Năng thể hiện bằng sáo trúc và đàn tranh.

 

 

Tiếp nối chương trình là phần trình diễn tốp ca “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” của CLB khách mời EDMC – là CLB trực thuộc khoa Anh của trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Sau màn góp giọng của các bạn khách mời là phần chơi kết nối khán giả “Nghe nhạc đoán tên”, trò chơi được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên đã khuấy động không khí của đêm nhạc và tạo thêm hứng khởi cho BTC chương trình. Ngay sau đó là hai ca khúc “nhạc đỏ” “Cô gái mở đường” do CLB MIR từ trường đại học KHXH&NV trình bày và tiếng sáo trúc “Tiếng chày trên sóc bom bo” của bạn Cóc Tài Tử Dương Chí Hùng.

 


Đặc biệt, đêm nhạc Mộc còn là đêm trao giải cho các thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi âm nhạc truyền thống online “Cóc Tài Tử” giành cho sinh viên K15 của trường F do CLB FTI tổ chức trong thời gian vừa qua. Hai bạn Mai Nhựt Trường và Lê Đoàn Mỹ Nhung là hai Cóc Tài Năng của năm nay, đặc biệt bạn Mỹ Nhung còn xuất sắc “ẵm” thêm được giải Cóc Tương Tác. Và người cầm trên tay giải thưởng quán quân Cóc Tài Tử là bạn Dương Chí Hùng. Bạn Hùng có chia sẻ: “Mình rất vui và hạnh phúc khi nhận được giải nhất vì mình rất thích cảm giác được đứng trên sân khấu và mình đã cố gắng hết mình cho cuộc thi”.
Sau đó là điệu múa uyển chuyển của CLB dân ca Đại học Ngân hàng trên nền nhạc “Tiếng Việt” và “Thư pháp” – Đây là CLB được xem như người bạn tri kỉ của FTI. Đêm nhạc được khép lại tốt đẹp sau mối tình của người lính và cô dân nữ người Mèo trên nền tiếng sáo “Mùa xuân trên bản Mèo” do anh Dương Trùng Dương trình bày.

 


Anh Dương Trùng Dương – Chủ nhiệm CLB FTI cho biết: “Mộc thật sự là một tâm huyết to lớn của cả BTC và CLB FTI và anh thật sự rất vui khi các tiết mục đều thành công. Và nhờ chương trình này anh thấy được một tương lai mới cho CLB với các bạn tân sinh viên rất tài năng. Thêm nữa sau đêm nhạc truyền thống Mộc thì có thể chúng ta sẽ tổ chức những đêm nhạc khác dùng chất liệu truyền thống trên nền nhạc hiện đại cũng là một ý tưởng hay đấy chứ!”. 

 


Chị Phan Ngọc Quỳnh Anh – trưởng BTC Đêm nhạc Mộc đã xúc động chia sẻ sau khi chương trình hoàn thành: “Chị cảm ơn mọi người rất nhiều, các CLB khách mời, các CLB đã hỗ trợ truyền thông cho đêm Mộc, đặc biệt là CSG đã trực tiếp giúp đỡ phần background và hình ảnh cho Mộc. Bên cạnh đó, chị cảm thấy đêm nhạc đã định hướng đúng đắn được những gì BTC mong muốn, tuy vẫn còn chút ít sai sót, chị mong là sẽ có cơ hội khắc phục trong chương trình lần sau thật hoàn hảo. Và chị mong rằng lần sau các bạn và cả các bạn mới sẽ đồng hành cùng chị làm những chương trình to hơn, hoành tráng hơn nữa”. 
Đêm nhạc đã kết thúc thành công tốt đẹp với cả BTC “Mộc”, các khách mời và cả các bạn sinh viên K15 có niềm yêu thích âm nhạc truyền thống. Dòng nhạc truyền thống là một dòng nhạc kén người nghe nhưng đó là một giá trị dân tộc đẹp cần được giữ gìn đặc biệt là trong thời hiện nhạc số lên ngôi như hiện nay.

 


CÓC SÀI GÒN

Tin tức Liên quan