ĐH FPT đồng tổ chức cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021

Chiều 13/11, được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức lễ khai mạc cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021.

 Zoohackathon Vietnam 2021, với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), mong muốn tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) khỏi vấn nạn buôn bán trái phép.

Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại TPHCM và Hà Nội.

 Zoohackathon Vietnam 2021 đã thu hút gần 300 đơn đăng ký và hơn 530.000 lượt tiếp cận thông qua mạng xã hội.

 

Chương trình diễn ra đáp ứng nguyên tắc phòng chống dịch COVID-19.

 

Mở đầu Lễ Khai mạc là phần trình diễn Nhạc cụ dân tộc với tên gọi: Hello Việt Nam của các giảng viên trường Đại học FPT.

 


Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM phát biểu tại khai mạc.


Tại lễ khai mạc, ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, đồng thời là một thành viên trong Ban Giám khảo chia sẻ: “Các sinh viên tham gia cuộc thi đang tạo ra các ứng dụng thực tế, các giải pháp công nghệ thực sự cho một thách thức to lớn và quan trọng. Việt Nam là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, điều đó có nghĩa là tìm kiếm những giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học và chống lại vấn nạn buôn bán ĐVHD là một nhiệm vụ quan trọng để đạt tới phát triển bền vững. Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ nhiều chương trình đa dạng sinh học và chống buôn bán ĐVHD và là một đối tác tin cậy luôn đồng hành cùng Việt Nam”.

 
Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã khiến tình trạng tội phạm mạng về ĐVHD tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok và các nền tảng khác. Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai, thách thức các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ trong các nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật.
Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT chia sẻ tại Lễ khai mạc. 


Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT, thành viên Ban giám khảo, hào hứng: “Tôi rất vui khi thấy một cuộc thi hackathon về chủ đề bảo vệ thiên nhiên lại thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên từ nhiều trường đại học như vậy, không chỉ từ ngành công nghệ thông tin mà còn từ nhiều ngành khác như kinh tế, thiết kế, ngoại ngữ... Đến với cuộc thi này, các bạn có thể dùng trí tưởng tượng và năng lực công nghệ của mình để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và góp phần giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của nhân loại, tệ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã. Bằng nỗ lực sáng tạo, các bạn không chỉ cho bản thân mình một cơ hội ở cuộc thi này mà còn cho hành tinh này một cơ hội”.

 

Bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám đốc CHANGE chia sẻ tại Lễ Khai mạc.

 

Bà Thới Thị Châu Nhi giới thiệu các nội dung của cuộc thi. 

 

Song song với phiên lập trình, chương trình còn triển lãm các tranh ảnh đặc sắc liên quan đến chủ đề.

 
Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, từ gần 300 đơn đăng ký, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021. Tại 2 địa điểm thi tại TPHCM và Hà Nội, 21 đội thi sẽ cùng nhau tìm hiểu 6 Tuyên bố Vấn đề của cuộc thi, trong đó có 1 Tuyên bố Vấn đề của toàn cầu và 5 Tuyên bố Vấn đề của riêng Việt Nam***.

Từ đó, mỗi đội sẽ chọn ra một Tuyên bố Vấn đề, thảo luận và lập trình để tạo ra giải pháp công nghệ cho vấn đề đó. Các cố vấn, bao gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và bảo tồn, sẽ có mặt liên tục để hỗ trợ các đội thi, cả tại 2 địa điểm thi và trên các nền tảng trực tuyến.Phiên lập trình sẽ kéo dài 48 giờ, bao gồm các phiên trực tiếp và trực tuyến.

Trước đó, 21 đội đã tham dự 2 buổi tập huấn trực tuyến, để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng buôn bán ĐVHD toàn cầu và tại Việt Nam, cũng như hiểu về các thử thách trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, cuối cùng, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải.

Các đội chiến thắng này sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu. 

 

Tổng hợp

 

 

Tin tức Liên quan