Đồ án ứng dụng hot trend công nghệ, tăng trải nghiệm bảo mật cho doanh nghiệp từ sinh viên ĐH FPT

Ứng dụng "hot trend" công nghệ Blockchain để phát triển sản phẩm đồ án tốt nghiệp, đề tài “Trading and petcare system - Trao đổi và chăm sóc thú cưng” do nhóm sinh viên Đại học FPT thực hiện được Hội đồng bảo vệ đánh giá cao.  

 

Xuất phát từ tình yêu thú cưng

 

Với ý tưởng bắt nguồn từ thực tiễn cùng công nghệ hiện đại hỗ trợ, nhiều sản phẩm tại đợt bảo vệ đồ án học kỳ Summer 2022 của sinh viên Đại học FPT được hội đồng, trong đó có chuyên gia thực chiến đến từ các doanh nghiệp đánh giá tích cực. Nổi bật hơn hẳn là dự án “Trading and petcare system - Trao đổi và chăm sóc thú cưng”.  Sử dụng Blockchain làm công nghệ cốt lõi, mang đến trải nghiệm an toàn và minh bạch cho cả khách hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm do nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm đã nhận được “cơn mưa” lời khen và đạt điểm gần như tuyệt đối.  

Trading and petcare system được phát triển bởi 4 sinh viên: Trương Thanh Bình, Phạm Văn Danh, Tiêu Trung Lập và Lê Trọng Nhân cùng với sự hỗ trợ của mentor: Giảng viên Đoàn Nguyễn Thành Hòa. Đây là ứng dụng bao gồm sàn giao dịch mua bán thú cưng, cung cấp giống đồng thời quản lý chuỗi cửa hàng chăm sóc sức khỏe. Trong đó, hệ thống cửa hàng sẽ hỗ trợ cho sàn giao dịch thú cưng. Điều đặc biệt của Trading and petcare system chính là kho lưu trữ định danh, lịch sử chăm sóc và giao dịch thú cưng có tính bảo mật cao. Tích hợp công nghệ Blockchain cùng pet microchip, đề tài đã giải quyết được bài toán về vấn nạn lừa đảo trong trao đổi và mua bán thú cưng hiện nay. 

 


Trading and petcare system được phát triển bởi 4 sinh viên: Trương Thanh Bình, Phạm Văn Danh, Tiêu Trung Lập và Lê Trọng Nhân (K14 - Ngành Kỹ thuật phần mềm) 

 

Trương Thanh Bình – Team Leader chia sẻ cảm hứng phát triển đề tài: “Vì cả team cũng như mentor hướng dẫn đều có niềm đam mê với thú cưng, đặc biệt là những chú chó. Với châm ngôn "chó là bạn", team muốn tạo ra một nền tảng hỗ trợ cho thú cưng”. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để nhóm có thể phát triển dự án và theo đuổi đến cùng chính là triển vọng của đề tài. Theo đó, ngành công nghệ thú cưng ngày càng được ưa chuộng, team nhận ra được tương lai và kỳ vọng vào hiệu quả kinh doanh của thị trường này.  

Mặt khác, khi phân tích về yếu tố vận hành, nhóm sinh viên nhận thấy giao dịch của thú cưng có rất nhiều lỗ hổng, dễ dàng bị làm giả, gây khó khăn cho việc mua bán. Đây được xem là then chốt, quyết định hệ thống vận hành trơn tru hay không. Trong một lần đi làm căn cước công dân, Thanh Bình nảy ra ý tưởng tạo ra một hệ thống lưu lại định danh của thú cưng giống như căn cước công dân của con người. Sau khi bàn bạc, team đã quyết định sử dụng công nghệ blockchain giúp các giao dịch của hệ thống trở nên an toàn và minh bạch hơn. “Và áp dụng blockchain cũng khiến team mình "ngầu" hơn nữa” – Một thành viên của nhóm hài hước bật mí thêm lý do.  

 

Đến chinh phục hội đồng bảo vệ  

 

 Gói ghém trong 4 tháng từ ý tưởng đến sản phẩm được cả hội đồng khen ngợi, dành những đánh giá tích cực, 4 chàng trai cho biết đây là thử thách thực sự khó và mới lạ. Để xây dựng thành công ứng dụng, đòi hỏi team vận dụng kiến thức kỹ thuật lẫn kinh doanh. Nhóm cho biết mất khá nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường. Bên cạnh đó, quyết định tích hợp Blockchain chính là thử thách mạo hiểm nhất.  

 

 

 

Ứng dụng “Trading and petcare system - Trao đổi và chăm sóc thú cưng”


“Bắt tay vào dự án, nhóm mình đã gặp kha khá trở ngại. Vì nguồn tài liệu hạn chế, đa số là giấy viết tay, nên cả team phải chạy từ quận 9, quận 2, quận 7,... để khảo sát thị trường. Cũng vì vậy, thời gian code trở nên hạn chế. Và vấn đề đau đầu nhất chính là lựa chọn nền tảng phát triển Blockchain phù hợp”.  

Tâm niệm rằng có thêm một kỹ năng nghĩa là cộng thêm một giá trị cho sản phẩm đồ án, cùng với sự gắn kết, hỗ trợ hết mình từ mentor, và tình yêu dành cho những chú chó chính là động lực để team vượt qua và hoàn thành đồ án. “Nhóm phân công mỗi bạn tìm hiểu công nghệ, phân tích thế mạnh, điểm yếu của từng nền tảng rồi thống nhất Hyperledger Fabric phù hợp nhất với hệ thống. Để có thể tìm hiểu về blockchain, cả team phải tìm hiểu qua rất nhiều nền tảng: Coursera, Udemy, Github, Youtube,... Đôi khi thì cả team cảm thấy rất mệt mỏi, nhưng cũng cố gắng động viên nhau” - Thành viên nhóm cho hay.  

Từng là chủ nhiệm CLB F-Code, Bình cho biết thêm: “May mắn là hầu hết các thành viên của nhóm từng tham gia F-Code nên đã quen với chuyện “nếm mật nằm gai", nhưng cũng nhờ đó mà nhóm củng cố thêm kiến thức và kỹ năng như teamwork, thuyết trình để phối hợp ăn í hơn. Trong quá trình làm đồ án lần này, nhóm cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình F-Code đã luôn hỗ trợ tinh thần, góp ý để sản phẩm trở nên hoàn thiện hơn".  

Trong buổi bảo vệ đồ án vừa qua, ghi điểm với hội động chính là định hướng chuyển đổi số, sử dụng công nghệ hợp thời để nâng tầm việc trao đổi thú cưng lên blockchain, nhằm đảo bảo tính vận hành và bảo mật của hệ thống. Điều này thể hiện tinh thần dám làm, dám học hỏi của các bạn. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và xử lý khắc phục sự cố của các bạn cũng nhận được những đánh giá tích cực thông qua phần thuyết trình và phản biện.  

Anh Nguyễn Pha Quang Nhật ( Head of PMO - Công ty Saigon Technology) - Thành viên hội đồng chia sẻ: “Vượt ra cả đồ án tốt nghiệp, đề tài mà nhóm sinh viên mang đến cho hội đồng là ứng dụng có sự đầu tư chỉn chu về giao diện, kỹ lượng về lựa chọn công nghệ. Không chỉ là nỗ lực tích hợp blockchain mà còn lựa chọn nền tảng phù hợp với dự án của mình. Hơn nữa, tôi cũng rất ấn tượng với kỹ năng thuyết trình tự tin, mạch lạc của các bạn”.  

Một trong những lợi thế khác biệt nổi bật của sinh viên Đại học FPT: Chương trình đào tạo gắn liền với nhu cầu doanh nghiệp. Thông qua giai đoạn đào tạo trong doanh nghiệp (OJT); Cố vấn/Mentor là chuyên gia thực chiến từ doanh nghiệp; Đồ án tốt nghiệp là dự án thật từ doanh nghiệp và các chương trình workshop, khóa học bổ sung bám sát ngành học và yêu cầu từ thị trường, sinh viên Đại học FPT có cơ sở bám sát yêu cầu thực tế, qua đó tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển nhanh hơn trong tương lai. 

 

Ái Nhi 

 
 

 

 

Tin tức Liên quan