Độc lạ với Human Library, sinh viên Đại học FPT trải nghiệm đọc sách mới mẻ và thú vị

Khác biệt với cách đọc sách truyền thống, độc giả có thể “mượn" một “đầu sách” là nhân vật bằng xương bằng thịt để lắng nghe nhiều câu chuyện từ họ. Với mô hình độc đáo này, sinh viên Đại học FPT vừa xây dựng một cộng đồng gắn kết, vừa lan toả văn hoá đọc theo hình thức mới mẻ, cuốn hút. 

Vừa qua, tại trường Đại học FPT campus TP. HCM, chương trình “Human Library" - thư viện sách sống đã được tổ chức. Sự kiện nhanh chóng được sinh viên đón nhận nhiệt tình. Lấy ý tưởng từ mô hình thư viện “sách sống" trên thế giới, Human Library - nơi sách chính là cơ thể và những câu chuyện cuộc đời được chính nhân vật có thật kể lại cho độc giả và đọc sách chính là nghe các “đầu sách" kể chuyện. 

 

Human Library được đông đảo sinh viên Đại học FPT đón nhận 

 

Tâm huyết xây dựng chương trình, ban tổ chức  - đội ngũ giảng viên của Bộ môn Kỹ năng mềm (Đại học FPT) mong muốn mỗi bạn đọc được trải nghiệm hình thức đọc sách mới lạ đồng thời truyền tải những thông điệp nhân văn và tích cực đến cộng đồng sinh viên. Không còn gói gọn trong việc tìm và chọn một cuốn sách trên kệ sách, sinh viên có thể “đọc” bằng cách lắng nghe từ chính những câu chuyện của người thật, việc thật. 

Tham gia ngày hội “Human Library", sinh viên có cơ hội trải nghiệm các “đầu sách" với 5 chương: Dream - Failure - Growth - Success - Happiness. Tại đây, những cuốn sách mở chính là cơ thể và những câu chuyện cuộc đời được chính nhân vật có thật kể lại cho độc giả. Mỗi lượt đọc, một độc giả chỉ có thể đọc một đầu sách, khi muốn đọc đầu sách khác, họ buộc phải quay lại đăng ký với BTC.

Với nguyên tắc “Tôn trọng sự khác biệt”, nhân vật của thư viện không phải là những người cao siêu mà chính là những nhân vật thân quen: sinh viên, giảng viên. Điều quan trọng là những câu chuyện - nội dung của mỗi cuốn sách sống sẽ giúp người nghe biết cách cảm thông, chia sẻ. Đồng cảm được đánh giá là yếu tố quan trọng hàng đầu trong buổi đọc sách. Với hình thức đọc sách “độc lạ” này, giúp mỗi “đầu sách" có cơ hội mở lòng, đồng thời độc giả sẽ làm đầy vốn sống thông qua những chất liệu được góp nhặt từ buổi đọc. 

 


Tất cả đầu sách đều là người thật, họ kể câu chuyện của đời mình còn người đọc là những người lắng nghe

 

Tâm huyết với buổi đọc, bạn Nguyễn Hồ Minh Thi (Sinh viên K16 ngành Thiết kế mỹ thuật số) chia sẻ: “Là một mảnh ghép của chương trình, mình muốn gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức. Bởi khi được lắng nghe những câu chuyện mình như trang giấy trắng gom góp từng chất liệu đa sắc. Dù là áp lực cuộc sống hay những khoảnh khắc vinh quang, với vị trí là người được nghe, mình đã có cho mình những phút giây như được sống một cuộc đời khác, được là một phần lặng lẽ trong cái kịch bản cuộc đời của họ, được là một trang giấy trắng được lấp đầy bởi ký sự của người đọc trong một cuốn sách mang tên “con người”. Một cảm giác rất khác, thật sự rất khác”.

Trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động Human Library, sinh viên Đại học FPT còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng diễn giả Đoàn Thị Hiếu Thảo trong Talkshow “Sách đọc tôi” với chủ đề “Chuyện trà". Tại đây, các bạn cùng tìm hiểu về hành trình từ lịch sử đến hiện đại, sự thân thuộc của trà với người dân Việt Nam, cách pha trà và thưởng thức một tách trà ngon. Những câu chuyện được kể dẫn dắt người nghe đi qua nhiều kiến thức, cung bậc cảm xúc và trải nghiệm cá nhân khó quên.

 


Sinh viên giao lưu cùng diễn giả Đoàn Thị Hiếu Thảo trong Talkshow "Chuyện trà" 

 

Bên cạnh xây dựng thư viện với hàng ngàn đầu sách phong phú cùng không gian mở, hiện đại chương trình “Sách đọc tôi” được xem là “trại đọc" trong lòng Đại học FPT. Đây chính là  “thư viện hạnh phúc” nhằm bồi dưỡng niềm yêu thích đọc sách, phát huy văn hoá đọc trong cộng đồng sinh viên, và đặc biệt phát triển các kỹ năng về đọc - viết được phát triển một cách tự nhiên, ngoài khuôn khổ các tiết học trên giảng đường. 

Với hình thức tổ chức là cùng ngồi xuống lắng nghe để cùng đào sâu về một cuốn sách; kết nối sinh viên cùng tác giả hay đội ngũ làm sách… BTC hy vọng đây chính là những viên gạch, cùng góp sức cho hành trình chuyển mình của sinh viên tại giảng đường Đại học, từ đó sẵn sàng cho hành trình “Go Global". Xây dựng môi trường “Sách đọc tôi" là một trong những nỗ lực tạo ra môi trường trải nghiệm - thành công từ thể chất đến tinh thần, từ kiến thức đến kỹ năng và từ giáo dục đến văn hoá. Với những trải nghiệm vững vàng và toàn diện này, sinh viên Đại học FPT không chỉ sẵn sàng hội nhập quốc tế mà còn sẵn sàng trở thành những đại sứ lan tỏa giá trị tốt đẹp đến với bạn bè năm châu. 

 

Ái Nhi 

 

Tin tức Liên quan