Đón tết Chol Chnam Thmay cùng “7 ngày trải nghiệm” đợt này

Sau hành trình khám phá SaDek, "7 ngày trải nghiệm" đợt này sẽ đưa sinh viên Đại học FPT đến với Trà Vinh. Chuyến đi giúp các bạn có những trải nghiệm cuộc sống ở người dân Khơmer và đón Tết Chol Chnam Thmay.

  

Chol Chnam Thmay (hoặc Chaul Chnam Thmay) là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer. Lễ Chol Chnam Thmay cũng là những ngày Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka.

 

Trong hành trình lần này, các bạn sẽ cùng nhau:

 

🌳Trở thành người nông dân thực sự khi các bạn cùng trồng mía, nuôi cá lóc, cá thác lác,… cùng với người dân nơi đây.

🌳Trải nghiệm lễ hội Chol Chnam Thmay của dân tộc Khmer nổi tiếng nhất vùng Nam Bộ.

🌳Mang những điều ý nghĩa đến vùng quê nghèo này với hoạt động cộng đồng “Anh em một nhà”.

🌳Tham gia teambuilding để tìm hiểu 1 cách chân thực nền văn hóa nơi đây, đủ kiến thức để tham gia chương trình rung chuông vàng với những phần thưởng đầy hấp dẫn.

🌳Tham quan các địa điểm lịch sử nổi trội mà chỉ ở đây mới có.

🌳Việt Nam tồn tại nhiều làng nghề truyền thống, và chuyến đi này cũng sẽ đưa các bạn đến 1 làng nghề tiểu thủ công mỹ nghệ để trải nghiệm thực tế.
…….Và còn rất nhiều điều hấp dẫn khác đang chờ các bạn trong chuyến đi.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM 7 ngày trải nghiệm

 

Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời Têvôđa được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành, lễ hội truyền thống của cả cộng đồng. Tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa... Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe.

 

Photo ĐH FPT Tp.HCM 7 ngày trải nghiệm

 

Nhà nào cũng làm cỗ, thắp hương, đốt đèn, cúng tiễn đưa vị Têvôđa cũ, đón rước Têvôđa mới. Trên bàn thờ có bày sẵn năm nhánh hoa, 5 cây đèn cầy, 5 cây nhang, 5 hạt cốm và nhiều loại cây quả. Cả gia đình ngồi xếp chân trước bàn thờ tổ tiên, khấn vái, mong và tin rằng sẽ được thần ban phước lành.

 

Ngày thứ nhất làm lễ rước đại lịch. Mọi người tắm gội, mặc quần áo đẹp, đội cỗ lên chùa. Vào giờ tốt đã được chọn, bất kể sáng hay chiều (thường là vào 7 giờ sáng hoặc 5 giờ chiều).

 

Mọi người mang theo lễ vật: nhang đèn, hoa quả đến chùa làm lễ rước Đại lịch, Môha Sang-Kran. Môha Sang-Kran đặt trong khay sơn son thếp vàng đưa lên kiệu khiêng đi vòng quanh chính điện 3 vòng trang trọng, vừa là lễ chào mừng năm mới vừa chờ điềm báo năm mới tốt hay xấu, tùy vào cuộc rước có hoàn thiện hay không, rồi mới vào chính điện làm lễ. Sau đó, tất cả vào lễ Phật, tụng kinh chúc mừng năm mới.

 

Ngày thứ hai làm lễ dâng cơm và đắp núi cát. Mỗi gia đình làm cơm dâng cho các vị sư; sãi ở chùa vào buổi sớm và trưa. Trước khi ăn, các nhà sư tụng kinh làm lễ tạ ơn những người làm ra vật thực, những người mang vật thực đến cho nhà chùa. Buổi chiều, tổ chức lễ đắp núi cát để tìm phúc duyên. Mọi người đắp cát thành nhiều ngọn núi nhỏ theo tám hướng và một núi ở trung tâm, tượng trưng cho vũ trụ. Tục này có dẫn chứng theo tích lâu đời biểu lộ ước vọng cầu mưa, cầu phúc của con người.

 

Ngày thứ ba làm lễ tắm tượng Phật, tắm sư. Vào buổi sáng dâng cơm sáng cho các sư, họ tiếp tục nghe thuyết pháp. Chiều, đốt đèn nhang, dâng lễ vật, đưa nước có ướp hương thơm đến tắm tượng Phật. Biết ơn thương nhớ Đức Phật, đồng thời gột rửa mọi điều không may của năm cũ, bước sang năm mới, mọi sự như ý.

 

Sau đó tắm cho các vị sư sãi cao niên. Sau lễ tại chùa, mọi người rước các nhà sư tới nghĩa trang, để thực hiện lễ cầu siêu cho linh hồn những người quá cố. Sau đó ai về nhà nấy, làm lễ tắm tượng Phật tại nhà mình, dâng cỗ chúc phúc ông bà cha mẹ, xin tha thứ những thiếu sót, lỗi lầm năm cũ.

 

Vùng đất Trà Vinh nổi tiếng với nhiều nét văn hóa và lễ hội đặc sắc. Nơi đây còn sở hữu nhiều làng nghề truyền thống và những địa điểm lịch sử nổi tiếng. Có cơ hội được về với xứ sở của đồng bào Khmer, các Cóc nhà F nhà ta đang vô cùng háo hức và rủ nhau xách ba lô lên ngay khi học kỳ kết thúc.

 

Thông tin chi tiết Hành trình trải nghiệm – Trà Vinh – Chol Chnam Thmay:

Thời gian: Từ ngày 13/04/2019 đến hết ngày 19/04/2019.
Địa điểm: ấp Bảy Xào Giữa, xã Kim Sơn; huyện Trà Cú, Trà Vinh.
Đăng ký ngay tại: https://forms.gle/F6TeTNwFmywXvpye7
Deadline đăng ký: 17h00 (09/04/2019)

 

Cách thức đăng ký:
Liên hệ Anh ThứcTM (0352.048.001) hoặc liên hệ thông tin trực tiếp tại phòng PDP (Tầng Trệt, FPTU HCM – Innovation Building).

 

Quá nhiều sự trải nghiệm cho 1 chương trình hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả các bạn sinh viên Đại học FPT. Cùng tham gia để trải nghiệm cộc sống của người nông dân nơi đây, thưởng thức ẩm thực, và tham gia những hoạt động không thể bỏ qua nào các Cóc ơi.

HANA (TỔNG HỢP)

Tin tức Liên quan