Động lực giành học bổng của cựu học sinh THPT Hùng Vương: ‘để ba mẹ trầm trồ’

Nhớ về thời điểm quyết định tham dự kỳ thi học bổng Đại học FPT, Nguyễn Thị Yến Linh, cựu học sinh của trường THPT Chuyên Hùng Vương (Bình Dương) cho biết xuất phát từ suy nghĩ “một lần chơi lớn để ba mẹ trầm trồ”. Kết quả, cô nàng nhận được học bổng có giá trị 70% tại trường Đại học mình yêu thích bằng một hành trình “không quá khó khăn nhưng phải thật nghiêm túc”.

 

 

 

Từ khi còn là cô học sinh trường THPT Hùng Vương, Yến Linh đã sớm biết bản thân mình phù hợp với môi trường năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa, vừa vui chơi vừa trau dồi các kỹ năng cá nhân. Không quá chú trọng vào danh hiệu nên thay vì dùi mài với các kỳ thi Học sinh Giỏi, Yến Linh tham gia những tổ chức phi lợi nhuận cũng như các chương trình được tổ chức bởi học sinh của trường, trong đó nổi bật nhất là chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện Hùng Vương Concert và cuộc thi English Singing Contest. Cô nàng hào hứng nhớ lại: “Mình học hỏi được rất nhiều thứ trong quá trình tổ chức các chương trình đó, quen được thêm nhiều anh chị rất giỏi nữa”.

 

Đến khi chọn ngành chọn trường, Yến Linh cũng trải qua giai đoạn phân vân không biết nên quyết định thế nào là phù hợp. Thích một môi trường cởi mở và năng động, Linh cũng tự tìm kiếm những ngôi trường phù hợp với bản thân. Sau cùng, cô bạn chọn Đại học FPT vì “mình được miễn 1 năm học tiếng Anh do đã có chứng chỉ IELTS trên 6.0, được đi học và thực tập nước ngoài. Cơ sở quận 9 sắp xây xong, nên vào trước rồi năm 2 qua trường đẹp học cho xịn” – cô nàng cho biết. Thông qua các hoạt động tư vấn, Yến Linh đủ điều kiện thi Học bổng nên đã đăng ký để dành bất ngờ cho ba mẹ.

 

Nói về hành trình chinh phục học bổng, Linh cùng một vài người bạn cùng đăng ký nên lập nhóm nhỏ cùng ôn tập, vừa đa dạng tài nguyên và thúc đẩy lẫn nhau. Đồng thời Linh cũng lên nhóm Facebook các thí sinh luyện thi học bổng của Đại học FPT để cùng giải những câu khó, thỉnh thoảng lên trường để dự lớp hướng dẫn ôn thi để thêm phần tự tin.

 

Chia sẻ về “bí kíp”, nữ sinh ngành Quản trị khách sạn chia sẻ: “Để ôn kỹ từng dạng đề thì bọn mình phải tìm kiếm thêm chứ không dễ dàng có được nguyên bộ đề ôn tập. Một điều nhỏ nữa là phải chú ý thời gian, phải luyện giải nhanh và chia thời gian theo câu. Đề dài lắm nên căn giờ không chuẩn sẽ dễ mất tinh thần khi thi”. Cô nàng cũng không quên trấn an các thí sinh khóa sau: “Đề thật ra không quá khó, mình giành được học bổng của trường nên luyện phản xạ với các dạng đề: toán logic, phân tích đề. Sau đó luyện tốc độ, cố gắng làm được ít nhất 80% trong thời gian cho phép là ổn. Các bạn cũng nên đọc báo hoặc tin tức để bổ sung kiến thức, rèn luyện suy nghĩ logic để chuẩn bị cho bài luận luôn nha, cứu điểm đáng kể luôn đó”. Kết quả cho những sự chuẩn bị chu đáo là suất học bổng 70% từ Đại học FPT.

 

Sau 4 tháng chính thức khoác áo cam, Yến Linh cho biết ấn tượng nhất là những kỷ niệm đã có trong tháng rèn luyện tập trung không deadline, không phải đi làm thêm nhưng cũng không được tự do. “Vào trường rồi mới thấy sinh viên trường có nhiều Câu lạc bộ và thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện. Mình hiện đang tham gia Câu lạc bộ Truyền thông Cóc Sài Gòn đó nha” – sinh viên ngành Quản trị khách sạn nói thêm.

 

Dù phải chạy deadline nhiều nhưng với Linh, các môn chuyên ngành lại không đáng sợ bằng môn Võ – môn giáo dục thể chất duy nhất tại Đại học FPT. Chia sẻ về tương lai gần, Yến Linh cho biết điều mong muốn nhất bây giờ là qua môn Võ 2. “Tại mình học slot đầu mà sáng đường kẹt xe, chỉ sợ học được mà nghỉ quá 20% bị cấm thi, mà không bị cấm thi thì sợ rớt thể lực, rớt quyền, rớt chiến lược, rớt té ngã… Gì mình cũng cố được chỉ mong Võ 2 mình qua được thôi”.

 

Với Yến Linh, suất học bổng 70% không chỉ đem lại một niềm tự hào dành tặng cho ba mẹ mà còn là bước chuyển để Yến Linh được học, được phát triển cá nhân đúng với nguyện vọng bản thân. Chúc Yến Linh sẽ thành công trên hành trình của mình!

 

Tin: TRỌNG HIẾU
Ảnh: NVCC

Tin tức Liên quan