Đừng sợ bước, tuổi 20 phía trước

Đây chính là tên gọi của SaigonTalk kì I, buổi talkshow có sự tham dự của diễn giả Tô Nhi A đã đem đến không gian chia sẻ, truyền cảm hứng cho những người trẻ đang đứng trước khủng hoảng tuổi 20.

 


Saigon Talk là chuỗi Talkshow do CLB Cóc Sài Gòn thuộc Đại học FPT TP.HCM tổ chức. Kì 1 với đề tài: “Đừng sợ bước, tuổi 20 phía trước” cùng diễn giả Tô Nhi A đã đem đến những góc nhìn rất mới về cuộc sống cũng như định hướng suy nghĩ cho những người trẻ ở độ tuổi 20 đầy thử thách.
“Muốn thức dậy ở tuổi 20 thì tuổi 18 phải sẵn sàng” – đó là điều đầu tiên cô Tô Nhi A nhắn nhủ đến các bạn ở thông điệp này. Có thể bạn đã qua độ tuổi 20, thời điểm thích hợp nhất để “tính giấc” nhưng muộn còn hơn không, vì thế dám tin vào sự thức tỉnh của bản thân là điều quan trọng nhất.

 


Bạn có bao giờ tự hỏi mình đã hiểu bản thân được bao nhiêu? Ở độ tuổi 20 phải hiểu cơ bản về bản thân mình, có thể chưa hiểu hết 100% nhưng bạn phải biết được bản thân mình cơ bản là ai và mình muốn gì. Có đôi khi bạn sẽ hốt hoảng vì chính những sự khác biệt của bản thân mình. Có nhiều bạn trẻ vẫn còn đang thỏa hiệp với với tuổi trẻ và cuộc sống, họ cho phép mình được sai và coi đó như trải nghiệm của tuổi trẻ. Ít nhất những bạn trẻ này cũng đã hiểu được bản thân đang sai và quan trọng là cách họ sẽ xử lý như thế nào với những cái “sai” ấy. Bạn được phép sai những thứ đột phá nhưng hãy nhớ bạn không được phép sai những cái cơ bản trong cuộc sống, ví dụ như từ ngữ, thời gian… Theo cô Tô Nhi A, “thiên mệnh” chỉ xuất hiện khi bạn đã dùng hết sức mình hay có thể nói cơ hội chỉ đến khi bạn đã cố gắng học tập,trau dồi và rèn luyện.


Nhiều bạn trẻ thường cho rằng năng lực được đánh giá qua những thứ quá cao siêu. Nhưng cô Tô Nhi A đã mang đến cho các bạn một thông điệp rất mới: “ Đừng nhìn những thứ quá xa xôi, viển vông, có rất nhiều chuyện tưởng chừng như nhỏ bé nhưng vẫn tạo nên sự khác biệt cho giá trị của bản thân bạn”. Hãy chọn cho mình một hướng đi đúng và phù hợp bằng cách trả lời câu hỏi: Bạn muốn điều gì ở bản thân, bạn mong muốn gì ở công việc và công việc đó phải như thế nào sẽ khiến bạn thấy hạnh phúc. Hãy gia giảm lại những tiêu chuẩn bản thân đang tự đặt ra cho mình, đừng biến mình thành nô lệ của những thứ “tử tế” và “cao siêu”.

 


 
Có một đề tài được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đó là “Come out”. Cô Tô Nhi A cho rằng “Come out” là một quá trình chứ không phải là 1 câu nói. Đây chính là quá trình tìm thấy và tìm đúng cuộc đời của mình, câu hỏi này không phải chỉ dành cho cộng đồng LGBT mà còn là câu hỏi mà tất cả chúng ta đều phải đi tìm trong đời mình. Hãy luôn “sạch”, “đẹp”, tử tế và quan trọng là hiểu được giá trị của bản thân. Đối với gia đình, hãy tạo cho người thân sự chuẩn bị và thể hiện những giá trị của bản thân cho dù mình có là ai đi chăng nữa. Trong đề tài này, cô cũng nói đến sự thấu hiểu giữa những thế hệ trong gia đình. Đừng cố tạo tiếng nói chung, hãy tạo sự thấu hiểu chung. Các bạn trẻ thường có xu hướng đặt cái tôi và gây xung đột khi tranh cãi cùng gia đình. Thay vì thế, bản thân các bạn nên giữ cho bản thân một tâm trạng bình tĩnh và biết lắng nghe. Khi muốn thuyết phục phụ huynh, các bạn hãy mang những minh chứng cụ thể về kết quả chứ đừng đưa những dữ liệu rời rạc. Phụ huynh sẽ luôn tin tưởng vào quyết định của các bạn khi bản thân các bạn đã trưởng thành và chín chắn trong suy nghĩ.


Cô Tô Nhi A đã đưa ra ví dụ về 2 chai nước, một coca và một nước suối. Nếu ví chúng ta là những viên mentos, vậy thì bạn muốn bước vào vùng đất an toàn của chai nước suối hay một lần sống “bung xõa” cùng với coca? Lựa chọn nằm ở bạn, để biết lựa chọn đó đúng hay sai, chỉ có một cách là phải dấn thân. Chỉ có dấn thân mới khiến tuổi 20 được trải nghiệm và cảm nhận lựa chọn của mình.

LIGHT
 
 
  
 
 
 


Tin tức Liên quan