FPT Edu Hackathon 2021 – Tìm kiếm giải pháp công nghệ dùng AI nhận diện hình ảnh

Ngày 5/1, Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu chính thức khởi động FPT Edu Hackathon mùa 3 với chủ đề “Dùng AI nhận diện hình ảnh” nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên tìm ra những giải pháp Trí tuệ nhân tạo mang tính ứng dụng cao trong xử lý hình ảnh. Đây là cuộc thi quy mô nhất tại FPT Edu dành cho HSSV đam mê Công nghệ thông tin với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 150 triệu đồng.

Theo báo cáo năm 2019 của Deloitte, tỷ lệ tăng trưởng kép của công nghệ nhận diện hình ảnh bằng AI là 45% với quy mô lên tới hơn 8 tỷ đô. Con số khổng lồ này là điều dễ hiểu bởi đây là công nghệ có tiềm năng rất lớn và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quan trọng khác nhau của cuộc sống như: An toàn giao thông, Y tế, An ninh, Quốc phòng…

 BTC FPT Edu Hackathon 2021 nhận định, đây là công nghệ của hiện tại và tương lai, mang tính ứng dụng gần như vô hạn và sẽ là bài toán khoa học công nghệ thú vị giúp HSSV FPT Edu thể hiện khả năng cũng như bản lĩnh của mình. Đó cũng là lý do FPT Edu chọn “Nhận diện hình ảnh bằng AI” làm chủ đề cho FPT Edu Hackathon 2021 – Cuộc thi lập trình quy mô nhất dành cho HSSV đam mê công nghệ thông tin toàn Tổ chức.


FPT Edu Hackathon được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới và chia làm hai bảng đấu: Bảng A dành cho sinh viên, học viên của Trường Đại học FPT, Đại học Greenwich (Việt Nam), Đại học Swinburne (Việt Nam); Bảng B dành cho học sinh, sinh viên thuộc FPT Aptech, FPT Arena, FPT Jecking, Cao đẳng Quốc tế BTEC, Cao đẳng FPT Polytechnic, Phổ thông FPT. 

Tham gia FPT Edu Hackathon 2021, người tham dự sẽ thi đấu theo mô hình đội, mỗi đội gồm 3 – 4 thành viên, lần lượt trải qua 3 vòng thi đấu: vòng Lọc ý tưởng, vòng Sơ loại và vòng Chung kết.Trong vòng Lọc ý tưởng, BGK sẽ đánh giá năng lực các đội dựa vào ý tưởng dự thi các đội đã đăng ký từ trước và kết quả thi lập trình online nhằm chọn ra 28 đội bước vào vòng Sơ loại.

Tiếp đó, các đội vừa thi lập trình tại 4 miền vừa trình bày ý tưởng trước Hội đồng chuyên môn tại vòng Sơ loại để chọn ra 14 đội giành tấm vé bước tiếp vào vòng Chung kết. Tại đây, các đội thi xuất sắc nhất đến từ 2 bảng đấu sẽ cùng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong thời gian 24 tiếng liên tục. Sau đó, các đội sẽ thực hiện demo sản phẩm và thuyết trình sản phẩm trước Hội đồng chuyên môn tại FPT Edu campus Hòa Lạc. 

Đánh giá sản phẩm của các đội thi là Hội đồng chuyên môn gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung là Trí tuệ nhân tạo nói riêng. Ngoài việc đánh giá bài thi, các chuyên gia còn có vai trò cố vấn chuyên môn, tham gia định hướng và hỗ trợ các đội trong suốt thời gian cuộc thi diễn ra.

Tổng giá trị giải thưởng của FPT Edu Hackathon 2021 lên đến hơn 150 triệu đồng. Trong đó, 2 đội giải Nhất ở mỗi bảng sẽ nhận được phần thưởng trị giá 30 triệu đồng; 2 đội giải Nhì mỗi đội nhận 20 triệu đồng, 2 đội giải Ba mỗi đội nhận 10 triệu đồng, 1 đội giải Triển vọng nhận 5 triệu đồng cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác cho các đội lọt vào vòng Lọc ý tưởng, vòng Sơ loại...

Với kinh nghiệm từ những mùa trước, FPT Edu Hackathon 2021 hứa hẹn sẽ là sân chơi bùng nổ sáng tạo và tìm kiếm được nhiều tài năng công nghệ: “Đây không phải lần đầu tiên “Dùng AI nhận diện hình ảnh” trở thành chủ đề cho một cuộc thi công nghệ, nhưng chính vì vậy lại đặt ra một bài toán tương đối khó và thú vị để khơi dậy sự sáng tạo của những bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin. Tôi tin với chủ đề này, cuộc thi năm nay sẽ xuất hiện nhiều giải pháp công nghệ mới lạ, độc đáo và có tính ứng dụng cao trong đời sống” – Ông Phan Trường Lâm, Trưởng ban chuyên môn FPT Edu Hackathon 2021 cho biết.

Từ ngày 05/01, các đội thi có thể đăng ký tham gia FPT Edu Hackathon 2021 tại địa chỉ http://tiny.cc/Hackathon2021. Vòng chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 13 – 14/03/2021 tại ĐH FPT campus Hòa Lạc.


 

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên, học viên của toàn Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu) trên mọi miền đất nước, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. Thách thức của cuộc thi nằm ở việc các thí sinh phải phát triển một sản phẩm công nghệ trong thời gian ngắn, cạnh tranh về tốc độ, độ sáng tạo và tính hoàn thiện của ứng dụng, nhằm giải bài toán được cuộc thi đặt ra. 

Bước sang năm thứ 3 tổ chức, FPT Edu Hackathon 2021 chọn chủ đề đầy tiềm năng, mang tính ứng dụng không giới hạn và đang là xu hướng toàn cầu - Dùng AI nhận diện hình ảnh, như một bài toán thú vị giúp khơi gợi sự sáng tạo cho học sinh, sinh viên và học viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT. 
Cuộc thi trải qua 3 vòng gồm: vòng lọc ý tưởng, vòng sơ kết và vòng chung kết với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 150 triệu đồng. 

Thời gian nhận đăng ký: 5/1/2021 - 5/2/2021
Link đăng ký: http://tiny.cc/Hackathon2021   
Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc thi: https://fpt.edu.vn/hackathon/  

 

 Theo FPT Education

Tin tức Liên quan