Gặp gỡ chàng trai vô địch Olympic tin học 2017

Vừa qua, tại cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2017, sinh viên Võ Tấn Thành – sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm trường ĐH FPT đã giành giải Nhất Khối Chuyên tin. Ngay sau đó, Thành đã cùng huấn luyện viên đến Myanmar tham gia Kỳ thi Lập trình Quốc tế ACM-ICPC.

 

Tình yêu công nghệ thông tin đến với Thành từ lúc 5 tuổi. Cho đến bây giờ, Võ Tấn Thành (sinh năm 1996) đã thử sức với những cuộc thi lập trình có quy mô. Mỗi bước đi của tuổi trẻ đã giúp bản thân Thành góp nhặt nhiều kinh nghiệm để làm bệ phóng cho ước mơ tương lai.

 

Cùng trò chuyện với chàng trai dễ thương đã chinh phục chức vô địch Khối Chuyên tin tại OLYMPIC 2017 này nhé!

 

Đầu tiên, FPTU chúc mừng Thành đã giành giải Nhất khối chuyên Tin tại cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên 2017 nhé. Em biết đến cuộc thi qua kênh nào?

 

Biết đến cuộc thi này được tổ chức đồng thời với kì thi ACM ICPC Regional site Vietnam (The 2017 ACM-ICPC Asia Ho Chi Minh City Regional Contest) nên muốn em tham gia để học hỏi thêm kinh nghiệm và có thêm thành tích cá nhân cho bản thân.

 

Lý do khiến em đăng ký tham dự là gì? Em có nghĩ mình sẽ có giải không?

 

Vì thời cấp 3 em chỉ được giải khuyến khích kì thi học sinh giỏi quốc gia nên kì thi này em không được tham gia khối Siêu Cúp mà phải tham gia khối Chuyên Tin. Nói chung là em muốn có thành tích ở kì thi này, để khẳng định bản thân, và để năm sau, được thi đấu ở khối Siêu Cúp. Em nghĩ mình sẽ có giải nhưng không nghĩ là hạng nhất. Em đã nghĩ là mình chỉ có thể đạt thành tích từ top 3 trở xuống thôi (mỉm cười).

 

Trước khi bước vào cuôc thi, chắc em cũng đã chuyển bị khá nhiều? Sắp xếp thời gian học ở trường và thu thập kiến thức cho cuộc thi như thế nào? Những kiến thức học tại ĐH FPT đã giúp gì cho em trong quá trình tham gia cuộc thi.

 

Để chuẩn bị cho kì thi này, trước tiên kiến thức nền về lập trình thuật toán phải thật vững vàng (Có thể đạt được điều đó từ việc đọc và thực hành những cuốn sách như: Giải thuật và lập trình (Lê Minh Hoàng), Tài liệu giáo khoa chuyên tin 1, 2, 3; Competitive Programming 3), sau đó phải làm bài tập (aka training) thật nhiều. Em quy định cho bản thân ngoài giờ học ở trường thì mỗi ngày phải làm đạt yêu cầu (Accepted) 3 bài từ những trang web dùng để luyện thi lập trình như codeforces, hackerrank, codechef, spoj… Những kiến thức tại FPT cũng giúp ích khá nhiều cho em trong quá trình tham gia cuộc thi, đặc biệt là các môn Lập trình hướng đối tượng và Cấu trúc dữ liệu.

 

Tấn Thành còn là một chàng trai chăm chỉ và nghiêm túc.

 

Kỉ niệm nào khiến em nhớ nhất khi tham dự cuộc thi này?

 

Đó là lúc giải bài 4, có một lần em nộp bài thì được 60 điểm, lần sau đó thì được 80, nhưng lại bị sai ngay những test mà em đã đúng ở lần 60 điểm, và thế là em kết hợp lại thì được trọn 100 điểm (thật ra là chỉ thêm 1 dấu “=” vào bài 80đ là xong rồi)

 

Trước đây, em từng tham dự khá nhiều cuộc thi Tin học trong nước nhưng vẫn chưa có thứ hạng và thành tích tầm quốc gia. Có thể coi đây là lần đầu tiên em đạt được thành tích mà mình cảm thấy xứng đáng và hài lòng.

 

Điều em học được sau cuộc thi là gì, đặc biệt là chuyến đi đến Myanmar cùng huấn luyện viên tham gia ACM-ICPC Asia Yangon Regional Programming Contest?

 

Điều em học được sau cuộc thi là không bao giờ được bỏ cuộc, luôn cố gắng hết mình trong mọi trường hợp.

 

Chuyến đi Myanmar kết quả cũng khá tốt, đội em được hạng 8, giải 8 bài, chỉ thua đội dẫn đầu HCMUS-NyanCat của KHTN TPHCM đúng 1 bài. Thật ra thì ngay từ lúc đi, bọn em cũng không quá kì vọng nhiều vào kỳ thi này, vì bọn em biết sức mình chưa đủ để có thể đạt hạng nhất và tham dự kì thi ACM ICPC World Final; nhưng lúc thi đấu thì tất cả đều đã thể hiện hết sức mình, kết quả cũng không quá tệ, và bọn em có chút tiếc nuối khi cuộc thi kết thúc.

 

Sau những kì thi năm nay, chúng em đã học được là đừng quá tập trung vào một bài và để bị sai quá nhiều, sẽ rất dễ làm team bị xuống tinh thần; và bọn em cần phải luyện tập nhiều hơn nữa, vì cả 3 thành viên đều code chưa thật sự cứng tay.

 

Có vẻ em thích tìm hiểu công nghệ thông tin và có ước mơ làm việc trong lĩnh vực này?

 

Lần đầu tiên em thấy một thứ liên quan đến CNTT là năm em 5 tuổi, từ đó em cảm thấy đam mê với máy tính và muốn tạo nên những điều kì diệu từ nó. Sau này, em muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Hiện em đang theo học tại trường Đại học FPT – trường học có thương hiệu về công nghệ thông tin lớn.

 

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 26 tổ chức cùng Kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC lần thứ 43 khu vực châu Á điểm thi TP.HCM. Sinh viên Đại học FPT tham dự và đạt thành tích tốt tại cả 2 cuộc thi này.

 

HANA (thực hiện)

 

Tin tức Liên quan