Gặp khá nhiều cú vả vào mặt khi khởi nghiệp, cựu sinh viên ĐH FPT đã xây dựng ColorMe như thế nào?

6 năm, một chặng đường dài. Khởi nghiệp không vốn, không kinh nghiệm, từng gặp không ít "cú vả" vào mặt nhưng Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1995, cựu sinh viên Đại học FPT) đã vượt qua những khó khăn để xây dựng thương hiệu ColorMe. Cho đến hiện tại, ColorMe là một trong những cái tên quen thuộc của các bạn trẻ đam mê thiết kế, truyền thông với 6 cơ sở trải dài từ Hà Nội đến Sài Gòn. Nguyễn Việt Hùng trở thành gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình VTV1, VTV6 khi trò chuyện về khởi nghiệp. 

 

Cùng Đại học FPT gặp gỡ cựu sinh viên Nguyễn Việt Hùng và hành trình trở thành Founder, CEO ColorMe!

 

 

PV: Được biết, anh là người sáng lập Color Me, anh có thể chia sẻ với các bạn sinh viên về cơ duyên thành lập Color me cũng như hành trình thực hiện?

Từ cuối năm nhất, mình bắt đầu thấy muốn thử làm 1 điều gì đó, để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức. Ban đầu mình và một số người bạn đã thử làm 1 số Game Mobile nhưng vì quá non và thiếu kinh nghiệm nên chưa thể thu được lợi nhuận.

Cũng lúc đó, mình bắt đầu thấy thế hệ trẻ như mình đang ngày càng năng động và sáng tạo, mình bắt đầu thấy rất nhiều sự kiện và cuộc thi được mở ra, và tất cả những điều đó đều cần rất nhiều những ấn phẩm truyền thông.

Từ đó, mình và 1 người bạn nữa có ý tưởng mở ra các lớp dạy thiết kế cho những người trẻ để các bạn có thể phục vụ được công việc, học tập và cuộc sống. Chỉ 1 tuần sau khi ý tưởng hình thành, tụi mình bắt tay vào thực hiện ý tưởng về ColorME.

PV: Khởi nghiệp không phải là chuyện dễ dàng, vậy từ ngày lên ý tưởng đến khi Color me thành hình hài và được cộng đồng đón nhận, anh gặp phải những khó khăn gì và đã vượt qua như thế nào?

Khởi nghiệp với không vốn, không kinh nghiệm, mình cũng như các cộng sự gặp không ít “cú vả” vào mặt.

Có rất nhiều khó khăn và bài toán được đặt ra.

Bài toán đầu tiên là vốn. Hồi đó khái niệm khởi nghiệp và gọi vốn vẫn còn khá mơ hồ, nên tụi mình chỉ biết tự quay vòng vốn qua từng lớp học một, có bao nhiêu tiền lại tái đầu tư vào, một lúc sau nhìn lại thì ColorME đã trưởng thành từ bao giờ không hay. Chính vì thiếu tiền nên tụi mình cũng phải trải đủ đắng cay ngọt bùi, từ việc ngủ lại lớp học để tiết kiệm chi phí cho đến việc chạy xe giữa cái nắng 40 độ để tìm được nguồn cung bàn ghế giá rẻ. Đó là những ngày tháng rất đáng nhớ. Hiện tại các bạn đã có thể giải quyết bài toán này dễ hơn bởi việc huy động vốn từ quỹ và các nhà đầu tư thiên thần.

Bài toán thứ 2 là nhân sự. Đây là vấn đề muôn thuở và tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ đều gặp phải. Nhân sự đầu tiên đến, nhân sự đầu tiên đi, những nhân sự ở lại và bài học từ mỗi nhân sự đến giờ vẫn hằn sâu trong ký ức của mình. Sẽ rất khó để đúc rút hết kinh nghiệm về nhân sự, vì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Duy chỉ có 1 điều duy nhất mình luôn tin tưởng, nhân sự chính là giá trị qua trọng nhất mà một công ty cần có. Chỉ cần tin tưởng, giao đúng người đúng việc, bạn sẽ không bao giờ hết bất ngờ về những gì mà nhân sự có thể mang lại.

Bài toán thứ 3 là kiến thức kinh doanh. Vì là một dân kỹ thuật chen ngang khởi nghiệp, mình thực sự loay hoay rất nhiều trong thời gian đầu. Định giá sản phẩm, marketing, tài chính, xây dựng và phát triển doanh nghiệp đều là những bài toán thực sự khó nếu không có sự chuẩn bị. Mình từng đọc được 1 câu rất quan trọng là “Chỉ cần tốc độ phát triển của bản thân nhanh hơn tốc độ phát triển của doanh nghiệp, bạn sẽ vẫn có thể làm được”. Đó cũng là động lực để mình ép bản thân phải có nhiều kiến thức hơn mỗi ngày. Từ đó có thể duy trì được việc phát triển doanh nghiệp.

Còn có rất nhiều bài học khác nữa mà mình phải trải qua để cùng với mọi người đưa colorME đến ngày hôm nay.

 PV: Khởi nghiệp hẳn sẽ đòi hỏi bản lĩnh và kinh nghiệm nhiều. Anh đã tích lũy kinh nghiệm như thế nào?Mình theo học Chuyên Tin. Từ hồi đi học thì mình thuộc nhóm “Gà chọi”, chuyên đi thi các cuộc thi khác nhau. Trong 3 năm cấp 3, mình đạt được 6 giải thưởng cấp Tỉnh và 3 giải thưởng cấp Quốc gia, như các cuộc thi học sinh giỏi, Intel ISEF, Tin học trẻ…Và những sân chơi thi thố tài năng đem lại giải thưởng cũng là đem lại cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Vì tham gia rất nhiều cuộc thi nên gần như mình chỉ có thế mạnh về 1 lĩnh vực, 1 môn học. Điều này khiến cho mình bất lợi hơn các bạn khác rất nhiều nếu như ôn thi đại học 3 môn như thông thường.


Tuy nhiên, rất may mắn, mình đã giành được học bổng 100% + từ trường Đại học FPT. FPT thực sự đã cho mình thấy những sự cố gắng của mình đã được đền đáp xứng đáng.

Trong suốt quá trình đi học, mình tham gia khá nhiều hoạt động bên lề để trau dồi kiến thức và kỹ năng. Khởi nghiệp là cả một hành trình dài và cả rộng. 


PV: 3 từ để nói về thời sinh viên của mình, anh sẽ nói gì? Tại sao anh chọn ĐH FPT và sau bấy nhiêu năm, điều gì khiến anh nhớ nhất về trường? 

Vui, Mở mang, Nhiều trải nghiệm.

Nếu như cho mình chọn lại, mình sẽ vẫn chọn Đại học FPT. Ngay từ hồi cấp 3, ĐH FPT vẫn luôn là một ước mơ của mình, vì đó là 1 ước mơ lớn của 1 doanh nghiệp lớn. 1 doanh nghiệp sẵn sàng đứng ra mở 1 trường đại học vì nhiều sứ mệnh. Đến nhiều năm sau này, mình mới biết là Đại học FPT phải thực sự đấu tranh đến mức nào mới mang được giấc mơ FPT Education thành hiện thực.

Mình nhớ rất nhiều điều về trường. Nhớ cách nhà trường quản lý sinh viên bằng công nghệ, nhớ các thầy cô với tư duy mở và rất nice với sinh viên, nhớ cả ký túc xá chất lượng cao, chắc là mình có thể kể cả ngày không hết.

PV: Câu nói truyền cảm hứng cho các bạn học sinh/ sinh viên mà anh muốn gửi gắm là gì? 

Mình rất hâm mộ Steve Jobs, mình từng đọc được 1 câu chuyện trong tiểu sử của Steve Jobs, khi Steve Jobs thuyết phục Steve Woz về mở Apple với ông ấy, Steve Jobs đã nói:

“Ít nhất 1 lần trong đời, chúng ta phải mở được 1 công ty riêng của mình”

 Câu nói này cũng là điều thúc đẩy mình rất nhiều khi mở ColorME và mình cũng hy vọng nó đem lại được nhiều cảm hứng và động lực cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

 

PV: HANA

Hình ảnh: NVCC
 

Tin tức Liên quan