Giải Nhì Olympic Tin học sinh viên và hành trình của 2 chàng trai đến từ Đại học FPT

Cùng gặp gỡ 2 gương mặt nổi bật của Đại học FPT với những thành tích học tập đáng nể góp phần vinh danh đội tuyển Đại học FPT trên bảng xếp hạng Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên toàn quốc lần thứ 32.

Nguyễn Trọng Quốc Đạt (K15 ngành Kỹ thuật phần mềm) và Nguyễn Phi Long (K18 ngành Kỹ thuật phần mềm) được gọi là “cây Tin” từ những năm Trung học với gia tài giải thưởng. Được tuyển thẳng vào Đại học FPT với suất học bổng toàn phần 100%, hai chàng trai tiếp tục nối dài đam mê, góp thêm 2 giải Nhì khối chuyên Tin vào “bộ sưu tập" giải thưởng Olympic Tin học cho sinh viên Đại học FPT. 

Nguyễn Trọng Quốc Đạt - Thợ săn giải thưởng 

Nguyễn Trọng Quốc Đạt là cựu học sinh Chuyên Tin của THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bà Rịa - Vũng Tàu). Đam mê Tin học từ nhỏ, chỉ tính từ những năm cấp 3, Đạt tự hào flex kha khá giải thưởng lớn nhỏ như: Giải khuyến khích HSG môn tin cấp quốc gia lớp 1; Giải khuyến khích tin học trẻ cấp quốc gia hè lớp 1; Giải nhất tỉnh HSG môn tin lớp 12; Huy chương bạc olympic KHTN lớp 12; Giải nhì ACM ICPC khu vực miền Nam. 

 

Nguyễn Trọng Quốc Đạt xuất sắc đạt giải Nhì tại cuộc thi Olympic Tin học sinh viên 32 khối Chuyên Tin 

Với lợi thế lận lưng kỹ năng từ những lần chinh chiến đấu trường, bước vào kỳ thi Olympic Tin học năm nay, Đạt chia sẻ mình đã thủ sẵn một vài chiến thuật để có thể cạnh tranh trước những đội bạn đáng gờm. “Căng thẳng trước giờ thi là điều hiển nhiên. Tuy nhiên bước vào phòng thi, em không xác mình phải đạt giải mà chỉ tập trung cố gắng cùng chiến thuật “ăn” được càng nhiều điểm càng tốt, giải quyết từng câu một rồi tiến lên dần dần. Một điều nữa là em không để bản thân quá hăng hái, vì dễ “đâm đầu” vào một bài thi và mất điểm, mất thời gian cho các phần còn lại mà dàn đều thời gian cho các phần thi khác". 

 
Giữa một rừng anh tài, đã vươn lên giải Nhì là sự kỳ vọng nằm ngoài dự đoán. Đó là kết quả cho quá trình cố gắng, luyện đề cùng đồng đội và khắc phục chiến thuật. Niềm vui đó gọi về cho bố mẹ cùng lời cảm ơn đến những người bạn, anh chị đã cùng chia sẻ kiến thức, training cho bài thi lần này. 

Bên cạnh bảng thành tích vạn người mê, Đạt còn có kỹ năng thực chiến dày dặn khi đã có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty công nghệ như FPT Software, BioTuring và hiện đang là Kỹ sư phần mềm tại Zalora Group. Đạt chia sẻ chính chương trình đào tạo giàu tính thực tiễn cùng môi trường học tập năng động, cho phép Đạt tham gia câu lạc bộ lập trình, cuộc thi học thuật và học kỳ đào tạo trong doanh nghiệp giúp cậu dễ dàng bắt nhịp với các dự án tại doanh nghiệp. Cùng với thế mạnh về ngoại ngữ, kỹ năng mềm, Đạt chia sẻ dự định sẽ đầu quân vào một tập đoàn đa quốc gia về công nghệ. 

Nguyễn Phi Long - Đam mê chinh phục những đấu trường Tin học

Tham gia kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 32 - Procon Việt Nam, dù là lần đầu tham gia nhưng Nguyễn Phi Long đã được thầy cô tin tưởng, lựa chọn để dự thi bảng Chuyên Tin và giành giải Nhì một cách xuất sắc. 

 

 

Nguyễn Phi Long cùng đội tuyển Đại học FPT tại kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 32 - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - Hue City năm 2023


Thích chinh phục và khám phá, khởi đầu từ những chiếc huy chương cấp trường, cấp thành phố, cậu học trò Bình Định mang theo niềm đam mê tin học ấy đi chinh phục những đấu trường quốc gia, quốc tế. Những giải thưởng có thể kể đến như: Giải 3 học sinh giỏi môn Tin học tỉnh Bình Định năm 2021, Giải 3 học sinh giỏi môn Tin học Miền Trung Tây Nguyên năm 2021, Giải Khuyến khích học sinh giỏi môn Tin học tỉnh Bình Định năm 2020…

Từ những năm cấp 3, môi trường lớp Chuyên Tin đã tạo cho em khả năng tự học trong lĩnh vực lập trình thi đấu, em thường hay lên các trang chuyên về giải các bài tập trong lĩnh vực này như: Codeforces, lqdoj, oj.lequydon,... hay VNOI, USACO, Geeksforgeeks để luyện tập cũng như là học hỏi cách làm và kỹ thuật mới, tối ưu hơn. Bên cạnh đó, em cũng có tham gia các lớp học của thầy cô trong và ngoài trường, những người chuyên về lĩnh vực này giảng dạy để học tập cũng như luyện tập.” - Long chia sẻ. 

Với Long, mỗi lần tham gia các sân chơi học thuật là thỏa mãn đam mê thi đấu, cơ hội để học hỏi cùng những anh tài ở khắp mọi miền, giúp Long  “vỡ vạc" ra rất nhiều về kiến thức và đặc biệt là làm đầy trải nghiệm và kinh nghiệm cho profile của mình. 


Cuộc thi lần này, cách thức chấm điểm khác với cách thức của cuộc thi ICPC, thay vì làm trọn 1 bài mới ăn được điểm thì làm đúng test nào ăn điểm test đó. Vì thế đối với từng bài, người ra đề chia ra làm nhiều subtask khác nhau, em thì không tự tin về cách làm có thể ăn trọn mọi trường hợp nên em ưu tiên thực hiện các subtask trước, sau khi không thể "cắn" thêm subtask nào nữa thì em mới quay lại nghĩ cách làm tối ưu ăn trọn điểm”. 

Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 32 - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - Hue City năm 2023 là kỳ thi tin học lớn nhất dành cho sinh viên hiện nay. Đây điểm hội tụ các tài năng trẻ đang theo học lĩnh vực công nghệ thông tin xuất sắc trên cả nước và quốc tế. Liên tiếp nhiều năm liền Thầy và trò đại học FPT đã được vinh danh tại bảng vàng thành tích của cuộc thi. 

Bên cạnh Nguyễn Trọng Quốc Đạt và Nguyễn Phi Long, sinh viên Nguyễn Tuấn Vũ (Đại học FPT campus Hà Nội) cũng xuất sắc giành giải Nhì khối Chuyên Tin. Đồng thời giành thêm 1 Huy chương Đồng Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia Hue City 2023 và 1 Giải First Solve Problem F trong kỳ thi lần này. 

 

Ái Nhi

Tin tức Liên quan