Hành trình chinh phục Expert Level Instructor – giảng viên cao cấp toàn cầu do Cisco vinh danh

Thầy giáo Mai Hoàng Đỉnh luôn tự nhận mình là người “không có gì đặc biệt” với hơn 15 năm theo nghiệp giảng dạy trong lĩnh vực An toàn thông tin. Nhưng có lẽ chính hành trình theo đuổi bền bỉ ấy cùng tinh thần truyền lửa đến thế hệ trẻ, Thầy Mai Hoàng Đỉnh – Giảng viên Đại học FPT đã vinh dự nhận giải thưởng Expert Level Instructor - Giảng viên cao cấp nhất toàn cầu do Học viện Mạng Cisco bình chọn. 

 Giải thưởng Expert Level Instructor được trao cho những giảng viên với thành tích và đóng góp xuất sắc cho Học viện Mạng Cisco. Đây là chứng nhận được trao cho 10% giảng viên hàng đầu trên toàn thế giới thông qua các tiêu chí: Kết qủa học tập của sinh viên, phản hồi của sinh viên về khoá học và giảng viên.

Từ chiến sĩ quân đội đến giảng viên cao cấp toàn cầu 

Ít ai biết, phía sau chứng nhận giải thưởng Expert Level Instructor – giảng viên cao cấp nhất toàn cầu, thầy Mai Hoàng Đỉnh đã có thời gian là quân nhân, công tác tại Sư đoàn 5 - Quân đội nhân dân Việt Nam. 

“Ngày nhỏ, mỗi lần lên nhà bác chơi, chiếc máy tính Sony luôn là niềm khao khát của mình. Lớp 11, mình có bằng A Tin học của Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGTP.HCM. Nên sau xuất ngũ, mình thi Đại học và chọn ngành Công nghệ thông tin. Thời gian đó, vì đam mê khám phá nên mình thường nghiên cứu về bảo mật cũng như tham gia vào các diễn đàn hacker. Ngoài ra, vì muốn biết mạng máy tính hoạt động và cấu hình sao, mình đã xin đi kéo dây mạng Viettel để có thể theo lên trạm để tham quan và xem cấu hình model suốt 3 tháng hè. Rồi tối lại đăng ký trung tâm học về bảo mật”. 

“Thầy đã làm thầy trước khi có bằng cấp làm thầy”. Song song với đam mê về mạng máy tính và bảo mật, thầy Đỉnh còn có một sở thích khác là đi dạy vì theo thầy “việc chia sẻ lại cho người khác những gì mình biết cũng là một điều gì đó rất hay”. Năm 3 Đại học, Thầy Đỉnh bắt đầu đi dạy kèm. Rồi sau này tham gia vào các diễn đàn Hacker với vai trò admin, cố vấn như  Hacker mũ trắng (CEH), VHB… thầy càng cảm nhận được niềm vui của công việc truyền đạt kiến thức, và quan trọng - Đi dạy cũng là cách mà mình đi học theo một khía cạnh nào đó. Điều này càng thôi thúc Thầy chọn con đường sư phạm. 

Năm 2017, cơ duyên đã đưa Thầy Đỉnh đến với Đại học FPT. Kể về kỷ niệm đầu tiên và cũng đáng nhớ nhất của mình, Thầy Đỉnh cho hay đó là buổi dạy demo với Thầy Thân Văn Sử - “bố già đầu ngành”. Buổi dạy demo vui vẻ, cởi mở, nội dung bài học mới và cả cách dạy rất hay ho. Quan trọng, những cánh tay lao nhao của sinh viên trường F rất nhiệt. “Thầy cảm nhận được một tinh thần ham học hỏi và tích cực ở môi trường giáo dục này. Vậy là gắn bó từ đó đến bây giờ” – Thầy Mai Hoàng Đỉnh bộc bạch. 

Về trường được một thời gian và trải nghiệm môi trường năng động tại Đại học FPT, Thầy Đỉnh đã giới thiệu “rủ rê” thầy Hồ Hải – Chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin cùng về trường giảng dạy. Vừa qua, thầy Mai Hoàng Đỉnh và Hồ Hải cùng lúc được giải thưởng Expert Level Instructor gọi tên, trở thành những giảng viên hàng đầu thế giới do Học viện Mạng Cisco bình chọn. 

Làm “đòn bẩy” cho sinh viên của mình 

“Ngôi trường không xây bục giảng” là câu nói ví von mà mọi người thưởng kể về môi trường học ở Làng giáo FPT. Nếu tham gia vào lớp học của Thầy Đỉnh, sẽ luôn thấy Thầy tất bật trong suốt buổi dạy vì Thầy luôn chủ động đi đến từng bàn, vỗ vai hỏi han, hướng dẫn sinh viên giải bài, nhất là những giờ thực hành tại phòng LAB. 

 “Không phải sinh viên nào đi học cũng mang tâm thế thích thú buổi học đó. Chưa kể, bây giờ kiến thức có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn nên cái mà mỗi người thầy cần nhất là làm sao truyền động lực để sinh viên đi tìm kiếm kiến thức đó. Là làm đòn bẩy để thúc đẩy qúa trình học trở nên tốt hơn” – Thầy Đỉnh khẳng định. Lấp đầy sự khác biệt của khoảng cách thế hệ và thầy trò là chiều sâu con chữ, bề rộng tri thức và bằng cả sự miệt mài truyền lửa mà Thầy Mai Hoàng Đỉnh dành cho sinh viên của mình. 

Cũng giống như một người làm vườn, quả ngọt mà thầy Đỉnh mong mỏi nhất ở mỗi vụ mùa không phải là những điểm 10 mà là sự năng nổ, chủ động và chịu khó mày mò. Với thầy, đây là căn cơ để mỗi sinh viên hiểu vấn đề, từ đó xây nền móng, nâng cao hiểu biết và quan trọng là thể vững chân bước vào nghề. Học trò ngành An toàn thông tin thường đồn nhau bằng câu nói vui: “Thầy Đỉnh mãi đỉnh”. Chỉ cần nhắn tin “Thầy ơi em vừa thắng giải cuộc thi” hay “Thầy ơi em vừa đậu phỏng vấn công ty nọ” thì sẽ được Thầy Đỉnh đãi ngay “1 chầu cà phê”. 

Kiến thức không chỉ gói gọn trong học thuật, mà có những giá trị cũng mang tầm quan trọng tương đương như kỹ năng quản trị, làm việc với khách hàng… Bận rộn với những giờ dạy trên lớp là vậy, Thầy Đỉnh còn mở thêm những buổi training để tập dượt các kỹ năng cần có cho sinh viên trước kỳ OJT. Bên cạnh đó, tận dụng mạng xã hội, thầy thường xuyên đưa thông tin tìm kiếm việc làm của sinh viên đến các đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2017, khi vừa mới về trường, Thầy là người thôi thúc các bạn sinh viên thành lập câu lạc bộ An toàn thông tin - FPT Information Assurance Club do Thầy phụ trách mentor. Đây là cộng đồng để các bạn sinh viên cùng trao đổi thể chia sẻ, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng về an toàn thông tin. 

Thầy Mai Hoàng Đỉnh nhắn nhủ đến sinh viên của mình rằng “Công nghệ đang ngày càng hoàn thiện và trở nên an toàn hơn, vì thế, lĩnh vực An toàn thông tin đòi hỏi kỹ năng ngày càng cao. Để có thể đi sâu và trở thành một người làm nghề chuyên nghiệp, mỗi sinh viên cần có tố chất tự học, tự nghiên cứu độc lập; khả năng suy luận liên tưởng, kết nối vấn đề; kỹ năng giao tiếp và đam mê, kiên trì thử nghiệm mọi ngõ ngách để tìm ra lời giải”. 


ÁI NHI

 

Tin tức Liên quan