Hành trình khám phá địa đạo Củ Chi của tân binh K15

Vừa qua, sinh viên trường Đại học FPT đã có những trải nghiệm thú vị tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Đây là một trong chuỗi hoạt động tháng rèn luyện tập trung dành cho tân binh K15. 

 


Tại đây, các bạn không chỉ được tận mắt nhìn thấy những cánh rừng, những bẫy chông nơi ông cha ta đã từng chiến đấu, mà còn được trải nghiệm cảm giác chui vào những đường hầm trăm mét sâu hun hút, được nếm thử món khoai mì chấm muối vừng tuy giản đơn mà ghi đậm dấu ấn trong lòng người. 


Tờ mờ sáng, sân trường Quân sự Quân khu 7 đã nhộn nhịp tiếng kèn tập trung, tiếng bước chân gấp gáp và cả tiếng cười nói rộn ràng của các bạn tân sinh viên. Dù vô cùng háo hức với hoạt động ngoại khóa thú vị, các bạn sinh viên khóa 15 vẫn rất trật tự xếp hàng để nhận phần ăn và hỗ trợ cho công tác điểm danh các đoàn. 


Giờ G đã điểm, đoàn xe chầm chậm lăn bánh, chở theo hơn 2000 bạn tân sinh viên cùng các Brothers & Sisters đến với Địa đạo Củ Chi. Trên đường đi, có bạn tranh thủ kéo dài thêm giấc ngủ, có bạn hết mình tham gia các trò chơi trên xe, thế nhưng khuôn mặt ai cũng lộ rõ vẻ hào hứng, đúng với tinh thần luôn năng động, nhiệt huyết và sôi nổi của sinh viên trường F.

 

Một “tour” tham quan tại Địa đạo Củ Chi có lẽ không còn quá xa lạ với một người con đất Việt, thế nhưng đi tour cùng một đoàn hẳn hơn 2000 người thì có lẽ sẽ là trải nghiệm độc nhất vô nhị mà không phải ai cũng có. Đúng như người ta đã nói, không quan trọng là đi đâu, quan trọng là đi với ai. Đi với cả đoàn sinh viên trường F, với màu áo làm sáng bừng cả địa đạo.


Không chỉ được tận mắt nhìn thấy những di tích chiến tranh còn sót lại, ngưỡng mộ và trầm trồ trước những chiếc xe tăng từng phá vòng vây địch, những mảnh bom vỡ, những xác máy bay từng bị quân đội ta bắn rơi, các bạn tân sinh viên còn có cơ hội xem những bộ phim tài liệu, dẫn giải về các chiến công lẫy lừng của quân dân cả nước nói chung và tại Địa đạo Củ Chi nói riêng - những thước phim mà không phải lúc nào cũng được xem trong đời sống thường nhật. Nhờ có chuyến đi ngoại khóa này, các bạn sinh viên K15 tại trường Đại học FPT đã trở nên biết ơn và trân trọng hơn với những gì mình được nhận trong cuộc sống, bên cạnh đó là động lực thúc đẩy các bạn luôn cố gắng và có trách nhiệm với cuộc sống của chính bản thân mình.

 


Bên cạnh đó, các bạn tân sinh viên còn được trải nghiệm đi vào địa đạo Củ Chi, với tiết diện nhỏ, hẹp, và thấp, địa đạo đã trở thành một trong những thử thách khá trở ngại. Nhưng vượt qua điều đó, rất nhiều bạn sinh viên đã cố gắng lách mình qua từng khe hầm, tự mình đặt chân đến những đường đi di chuyển để tấn công, hay những phòng họp tối mật, nơi các bản kế hoạch đấu tranh được ra đời. 


Chia sẻ về trải nghiệm của mình, Bạn Nguyễn Vũ Thành Phúc - K15 - Ngành An toàn thông tin hồ hởi: "Mình chỉ vào có khoảng vài phút mà đã thấy khó khăn và nóng nực thế này thì không biết những anh hùng của Việt Nam ta như thế nào khi cả ngày đêm bên trong tầng hầm để trốn lánh và tận dụng thời cơ để tấn công địch bất ngờ. Điều đó đã làm mình rất khâm phục." Có như vậy mới thấy được sự hy sinh lớn lao của quân và dân ta, và khi đó ta mới thấy được sự ngọt lành của món khoai mì trứ danh vùng địa đạo. Sinh viên trường F cũng vì thế mà được nhận xét là nhiệt tình và hồn nhiên, khi cứ hết lượt này đến lượt khác, bạn nào bạn nấy đều suýt xoa khen khoai mì ăn ngon!


Cuộc hành trình tiếp tục tại xưởng hàn các vũ khí tự chế của quân đội, những món vũ khí ở đây đa phần đều được chế tác thô sơ hoàn toàn từ những vỏ bom của địch; bên cạnh đó còn có rất nhiều loại bẫy chông như chông nác, chông trục quay, chông cửa,... Bạn Cao Gia Huy - K15 - Ngành Thiết Kế Mỹ Thuật Số đã nhận xét rằng: "Mình cảm thấy rất khâm phục những tài năng và tư duy sáng tạo của các bậc anh hùng Việt Nam ta. Và sau khi được nghe anh hướng dẫn viên thuyết trình về tác dụng của những vũ khí tự chế này các bạn đi đến nơi quầy lưu niệm, có lẽ rằng đây là nơi mà các bạn thích nhất vì sau chuyến đi dưới tầng hầm nóng nực thì đây lại là nơi thoáng mát và sạch sẽ ngoài ra, các bạn ai cũng đều được thưởng thức món khoai mì trông rất khoái chí và vui vẻ!”.


Điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình là đền thờ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Tại đây, các bạn sinh viên đã thể hiện lòng thành kính của mình đối với những vị anh hùng đã mãi mãi nằm xuống cho sự tự do của toàn dân tộc. 


Thông qua chuyến tham quan tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, các bạn tân sinh viên tại  Đại học FPT đã có cho mình những khoảnh khắc và kỷ niệm vô cùng đáng nhớ. Chuyến đi không chỉ giúp cho các bạn hiểu thêm về những giá trị đáng quý của lịch sử, của cha ông để lại, từ đó thêm yêu quý cuộc sống hiện tại của mình hơn, mà còn là cầu nối để tình cảm bạn bè càng trở nên thân thiết sâu đậm và dù là đến từ đâu, học ngành nào thì qua những chuyến đi như thế này sinh viên ĐH FPT càng trở nên thân thiết, gắn bó như thể một gia đình lớn - đại gia đình sinh viên khóa 15 trường Đại học FPT. 


CÓC SÀI GÒN

Tin tức Liên quan