Hành trình mang Xuân yêu thương đến với các em nhỏ khiếm thính

"Chúng tôi bắt đầu chuyến đi vào lúc chập tối, khi tiết trời Sài gòn trở nên se lạnh. Cùng nhau mang những thùng quà, đồ chơi lên xe, chuẩn bị cho một chuyến Xuân Yêu Thương dành đến cho các em tại trường Khiếm Thính Lâm Đồng".

 

 

Chúng tôi đến với mảnh đất cao nguyên vào lúc 5 giờ sáng, trời còn chập tối với nhiệt độ xuống 12°C. Các chàng trai trên chuyến xe của chúng tôi đã thực hiện một thử thách nho nhỏ “Cởi trần chạy bộ giữa quảng trường Lâm Viên” khiến cho các thành viên trong chuyến đi có một trận cười sảng khoái giữa đất trời Đà Lạt.

 

ĐH FPT Tp.HCM Xuân yêu thương SITI (1)

 

Dừng chân tại trường khiếm thính, điều làm chúng tôi ngạc nhiên nhất đó là sự hân hoan niềm nở của các em học sinh chào đón chúng tôi, khi ấy cũng chỉ mới 6 giờ sáng, mà còn vào ngày các em được nghỉ học nữa chứ. Nếu là tôi thì chắc giờ này vẫn còn đang nằm quay trên giường mất rồi.


Buồi sáng đầu tiên khi đặt chân đến trường, chúng tôi chia ra thành những đội hình nhỏ, phụ trách các mảng gói bánh, nấu ăn, trang trí dọn dẹp nhà cửa. Mỗi người mỗi việc nhưng đều có sự liên kết với nhau. Thử ngồi xuống bên bàn gói mới thấy được là việc gói bánh không hề dễ tí nào, chỉ sẩy một chút thôi là chiếc bánh bị bục mất. Đã vậy gói đẹp lại càng khó hơn. Còn đội hình trang trí, các bạn nhỏ được dịp nhìn thấy cây đào lần đầu tiên trong đời, được trải nghiệm thử cảm giác trèo chặt cây, không chỉ thế mà còn cái cảm giác mới khi lần đầu gắn “Mai giả trên cành đào”…

 

ĐH FPT Tp.HCM Xuân yêu thương SITI (2)

 

Chiều hôm ấy, chúng tôi bắt đầu một buổi sinh hoạt vòng tròn cùng giao lưu văn nghệ với các em. Với sự giúp đỡ từ CLB Ngôn Ngữ Kí Hiệu trường ĐH KHXHNVĐHQGTPHCM đã giúp chúng tôi thấu hiểu được ý nghĩ của các bạn nhỏ khiếm thính. Trong chuyến đi này, anh trưởng đoàn đã đưa ra một quy định yêu thương đó là không sử dụng điện thoại, nên khi chúng tôi giao tiếp với các em, chúng tôi chỉ có thể dùng giấy, viết mà không biết đã bao lâu rồi kể từ lần cuối tôi cầm viết. Nó giống như một cơn gió chứa những kỉ niệm ùa về trong tôi.


ĐH FPT Tp.HCM Xuân yêu thương SITI (4)

ĐH FPT Tp.HCM Xuân yêu thương SITI

 

Văn Nghệ đêm có lẽ là phần làm chúng tôi thích nhất. Những bài nhảy, vũ đạo mà chúng tôi tưởng chừng như các em khó có thể hiện thực được nhưng lại trở nên quá xuất sắc.Dường như không ai lấy đi của ta mọi thứ nhỉ. Các em có lẽ bị khiếm khuyết về khả năng nghe nhưng khả năng về tri thức, kiểm soát cơ thể đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng tôi mang giới thiệu cho các em về bộ môn Vovinam với bài Khởi Quyền mà gần như sinh viên FPT nào cũng biết, đối đáp với màn khởi quyền đó là những đường đi quyền của bộ môn Karatedo, bộ môn thể chất mà các em được học tại trường. Với tôi, đêm hôm ấy là một buổi tối đáng nhớ nhất trong suốt chuyến đi.

 

ĐH FPT Tp.HCM Xuân yêu thương SITI (9)

ĐH FPT Tp.HCM Xuân yêu thương SITI (8)

 

Vào lúc các em đã chìm vào giấc ngủ cũng là lúc tôi cùng “Anh cả”  và các bạn tình nguyện viên khác, cùng ngồi quanh nồi bánh và kể cho nhau nghe về câu chuyện của đời mình. Mà không phải là bằng ngôn ngữ bình thường đâu nha. Bằng ngôn ngữ kí hiệu đó! Kiến thức về thủ ngữ của tôi cũng chưa được giỏi nên vừa nói vừa được anh cả chỉ cho thêm vài chiêu. Lúc ấy, tôi thấy mình như hòa nhập hơn, hiểu hơn về cuộc sống của các em, các bạn khiếm thính.

 

Ngày hôm sau cũng là ngày bận rộn nhất, ngày tổ chức gian hàng trò chơi. Chúng tôi mang đến cho các em những trò chơi nho nhỏ, vận động như tạt lon, ném vòng, búng chanh, hay những trò mà mấy cô cậu nhỏ nào cũng thích như thắt vòng tay, tranh cát, tô tượng. Tất bật cả buổi sáng với những nụ cười chào ngày mới từ trên gương mặt các em.

 

Hoa đã nở thì đâu thể không tàn. Không có cuộc vui nào là mãi mãi.

 

Chúng tôi dọn dẹp “bãi chiến trường”, tặng quà , sách truyện cho các em rồi chia tay các em để trở lại những bộn bề của thành phố. Mỗi một chuyến đi là mỗi một bài học, chuyến đi này đã cho tôi biết thêm được một ngôn ngữ mới, những hoàn cảnh mới và trên hết là những kỉ niệm khó mà quên được. Trước khi chia tay, chúng tôi cũng đã không quên ôm lấy các em và hẹn các em vào một mùa hoa mai đào nở rộ khác.

 

Tạm biệt Đà Lạt, tạm biệt trường Khiếm thính, tạm biệt các em".

 

SITIGROUP

 

Tin tức Liên quan